หน้าแรกแกลเลอรี่

เชียร์ "น้องแต้ว" ตุนทองแดงไว้แล้ว ตัดเชือกชิงทอง เฮได้อัดฉีด 8.7 ล้านบาท

เชียร์ "น้องแต้ว" ตุนทองแดงไว้แล้ว ตัดเชือกชิงทอง เฮได้อัดฉีด 8.7 ล้านบาท

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ส.ค. 2564 05:09 น.

ประวัติศาสตร์อีกหน้าของสมาคมกีฬามวยสากลสมัครเล่นไทย “น้องแต้ว” สุดาพร สีสอนดี ตีตั๋วผ่านเข้ารอบรองชนะเลิศกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2020 สำเร็จ ดวลหมัดชนะ “แคโรลีน ดูบัวส์” จากสหราชอาณาจักร ดีกรีเหรียญทองยูธโอลิมปิกเกมส์ 2018 สุดมัน 3-2 ตุนเหรียญทองแดงในกระเป๋า ถือเป็นนักชกหญิงคนแรกที่คว้าเหรียญในกีฬาโอลิมปิก เจ้าตัวสุดปลื้ม ขอมอบความสำเร็จให้พ่อที่ล่วงลับ อยากให้พ่อรับรู้ว่า “หนูทำได้แล้ว” เผยความสำเร็จวันนี้มาจากพ่อทั้งหมดเพราะเป็นคนจับชกมวยตั้งแต่เด็ก รอบรองฯจะพบกับเคลลี แอนน์ ฮาร์ริงตัน นักชกสาวไอร์แลนด์ วันที่ 5 ส.ค. พล.ร.อ.ชาติชาย ศรีวรขาน ผบ.ทร.โทรศัพท์แสดงความยินดีลูกน้องในสังกัด อวยพรให้ถึงเป้าหมายสูงสุด เตรียมปูนบำเหน็จรางวัลเต็มที่ สรุปเงินรางวัลหลังคว้าเหรียญทองแดงในกระเป๋ารวม 8.72 ล้านบาท “บิ๊กป้อม” ร่วมปลื้ม ชวนคนไทยส่งกำลังใจเชียร์ให้ทะลุรอบรองฯ

นักชกสาวไทยเข้าไปลุ้นเหรียญทองในการแข่งขันมวยสากลโอลิมปิกเกมส์ 2020 เมื่อวันที่ 3 ส.ค. ที่สนามแข่งขันโคกุงิคัง อารีน่า กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เป็นการชกรอบ 8 คนสุดท้ายของนักชกไทยรุ่นไลท์เวต 60 กก. หญิง “น้องแต้ว” สุดาพร สีสอนดี พบกับ “แคโรลีน ดูบัวส์” จากสหราชอาณาจักร ดีกรีเหรียญทองยูธโอลิมปิกเกมส์ 2018 ที่อาร์เจนตินา ด้วยการเอาชนะพรทิพย์ บัวป่า ของไทยในนัดชิงเหรียญทอง ครอบครัวเธอเป็นชาวเกรนาดา จากเวสต์ อินดี้ ทะเลแคริบเบียน มีพี่น้อง 11 คน เธอเป็นน้องสาวของ “แดเนียล ดูบัวส์” เจ้าของเข็มขัดแชมป์สมาคมมวยโลกอินเตอร์ริม รุ่นเฮฟวีเวท

เกมการชกยกแรก น้องแต้วเป็นฝ่ายคุมจังหวะดักต่อยได้อย่างแม่นยำ ขณะที่ “ดูบัวส์” อาศัยการออกหมัดชุดแต่ยังไม่ค่อยเข้าเป้า หมดยกไทยนำ 3-2 ขึ้นยกสองนักชกสหราชอาณาจักรหันมาเล่นหมัดหน้า พยายามดักแย็บผสมกับหมัดชุดหมดยกเป็นฝ่ายดูบัวส์ทำคะแนนไล่ตามมาชนะ 3-2 ทำให้คะแนนเท่ากันต้องตัดสินกันยกสุดท้าย น้องแต้วยังเป็นฝ่ายคุมเชิงได้ดีหันมาออกหมัดแย็บตามด้วยหมัดฮุก พอนักชกสหราชอาณาจักรรู้ว่าเป็นรอง เร่งเดินเข้าใส่อย่างหนัก แต่น้องแต้วยังออกหมัดตอบโต้ประคองเกมไว้ได้ ครบยก “น้องแต้ว” เป็นฝ่ายชนะ “แคโรลีน ดูบัวส์” ไปแบบสุดมัน 3-2 เสียง ตีตั๋วผ่านเข้ารอบรองชนะเลิศตุนเหรียญทองแดงในกระเป๋า ถือเป็นประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของสมาคมกีฬามวยสากลของไทย เพราะเป็นนักมวยหญิงคนแรกที่ได้เหรียญในโอลิมปิกเกมส์ ในรอบรองน้องแต้วจะพบกับเคลลี แอนน์ ฮาร์ริงตัน นักชกสาวชาวไอร์แลนด์ วันที่ 5 ส.ค. เวลาไทย 12.00 น. หากผ่านเข้ารอบ ชิงชนะเลิศ จะมีขึ้นวันที่ 8 ส.ค. เวลาไทย 12.00 น. เช่นกัน

หลังการชก “น้องแต้ว” สุดาพร กล่าวด้วยความดีใจพร้อมน้ำตาซึมว่า ทำสำเร็จแล้ว ก่อนขึ้นชกมีความกดดันบ้างเล็กน้อยออกไปทางตื่นเต้นมากกว่า แต่พอขึ้นบนเวทีพยายามสะกดอารมณ์ให้มากที่สุดเพราะเราเป็นคนสุดท้ายของทีมที่ต้องขึ้นชก พยายามบอกตัวเองว่าต้องทุ่มเทให้กับการชกวันนี้อย่างเต็มที่ มีแรงเท่าไหร่ใส่ลงไปให้หมด ไม่ต้องไปกังวลอะไร ความสำเร็จในวันนี้ต้องขอบคุณนายสมชาย พูลสวัสดิ์ ประธานเทคนิค รวมถึงสตาฟฟ์โค้ชที่วางแผนแก้เกมก่อนชก พวกเราดูเทปการชกของดูบัวส์ถึง 3 รอบ เขาเป็นมวยต่อยยาวได้ดี มีหมัดหน้าที่น่ากลัวและแม่นยำ ทางโค้ชย้ำตลอดว่า ต้องออกหมัดหน้าเยอะๆ และการ์ดห้ามตก จากนั้นจำลองการชกกับโค้ชและใบสน มณีก้อน ที่เป็นมวยซ้ายเหมือนกัน เพื่อให้ มีความคุ้นชินให้มากที่สุด แล้วทุกอย่างที่ฝึกที่ซ้อมมาได้มาใช้จริงบนเวที

น้องแต้วกล่าวอีกว่า นาทีที่กรรมการประกาศให้ตนเป็นผู้ชนะ บอกเลยตอนนั้นมันตื้นตันสุดๆ พูดอะไรไม่ออก คิดอะไรไม่ออกจริงๆ เป็นความรู้สึกที่ยากเกินบรรยาย ถือเป็นวินาทีของการดีใจอย่างที่สุด ขอมอบชัยชนะครั้งนี้ให้กับคนไทยทั้งประเทศ ทีมงานผู้เกี่ยวข้อง และสำคัญที่สุดก็คือ ขอมอบให้กับ “คุณพ่อ” ที่ล่วงลับไปแล้วเมื่อ 7 ปีก่อน อยากให้พ่อรับรู้ว่า “หนูทำได้แล้ว” เพราะความสำเร็จในวันนี้มาจากพ่อทั้งหมด เพราะพ่อเป็นคนจับให้ตนชกมวยตั้งแต่เด็ก เชื่อว่าพ่อจะรับรู้ได้และร่วมดีใจกับความสำเร็จวันนี้ ส่วนรอบต่อไปเจอกับเคลลี แอนน์ ฮาร์ริงตัน นักชกสาวชาวไอร์แลนด์ เราเคยเจอกันมาแล้วในรายการมวยหญิงชิงแชมป์โลก 2018 ตนเป็นฝ่ายพ่ายในรอบชิงชนะเลิศ

นอกจากนี้ ยังมีผู้สื่อข่าวจากต่างประเทศหลายคนเข้ามาสัมภาษณ์ “น้องแต้ว” ว่า เหรียญของคุณสำคัญอย่างไรบ้าง “แต้ว” ตอบว่า มีความสำคัญอย่างยิ่ง เนื่องจากมวยเป็นกีฬาที่เป็นของคู่กับคนไทย และเหรียญรางวัลมีค่าต่อความรู้สึกของคนไทย จึงดีใจมากๆที่ได้แล้วอย่างน้อยเหรียญทองแดง

ด้าน “บิ๊กชาย” นายสมชาย พูลสวัสดิ์ ผู้จัดการและประธานเทคนิค กล่าวว่า ดีใจกับแต้วที่ฝ่าฟัน อุปสรรคจนเข้าถึงรอบรองชนะเลิศ ถือเป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจของสมาคมกีฬามวยสากลไทย อย่างที่บอกวันนี้นักชกทั้ง 4 คนทำหน้าที่อย่างสมบูรณ์แบบ แม้มาไม่ถึงฝัน 3 คน แต่ต้องชมว่าทุกคนยอดเยี่ยม สำหรับแต้ววันนี้ชกได้ดีมากมีความแข็งแรงและชกอย่างรอบคอบมีสมาธิ ฟอร์มการชกแบบนี้เชื่อว่ามีโอกาสเข้าถึงรอบชิงชนะเลิศได้ รอบต่อไปเรอเจอกับนักชกสาวไอร์แลนด์ ตนว่าไม่ยากเท่ากับรอบนี้เพราะรูปร่างใกล้เคียงกัน แต่ไม่ดุดันเหมือนนักชกสหราชอาณาจักร

“อยากบอกว่า กว่าจะถึงวันนี้พวกเราทุกคนทั้งนักมวย สตาฟฟ์โค้ช และคณะกรรมการบริหารสมาคม นำโดยนายกพิชัย ชุณหวชิร ทำงานหนักมาก เพราะเป็นช่วงที่ทั่วโลกกำลังวิกฤติจากการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 การจะทำอะไรค่อนข้างยาก การจะหาทัวร์นาเมนต์ไปต่อยต่างประเทศก็ยาก เราทำทุกวิถีทางพยายามจัดการชกในไทยด้วยการเชิญต่างชาติมาชกโดยเฉพาะฟิลิปปินส์เพียงเพื่อหวังให้นักมวยของเรามีทัวร์นาเมนต์ ความสำเร็จหรือประวัติศาสตร์ในวันนี้ขอมอบให้กับคนไทยทุกคน” นายสมชายกล่าว

ขณะเดียวกันเวลา 12.00 น. ว่าที่ ร.ท.หญิง พุทธรักษา โรคารักษ์ ผู้ช่วยโฆษกกองทัพเรือเผยว่า หลังจาก “น้องแต้ว” สุดาพร สามารถผ่านเข้ารอบรองชนะเลิศได้สำเร็จ พล.ร.อ.ชาติชาย ศรีวรขาน ผบ.ทร.โทรศัพท์แสดงความยินดีกับอาสาสมัครทหารพรานหญิงสุดาพร สีสอนดี หรือน้องแต้ว ที่มุ่งมั่นตั้งใจเก็บตัวฝึกซ้อมอย่างมีวินัย ทุ่มเท และฝึกฝน แม้จะอยู่ห้วงเวลาที่มีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จนผ่านเข้าสู่รอบ 4 คนสุดท้าย และอวยพรให้ประสบความสำเร็จ พร้อมทั้งเน้นย้ำในการทำหน้าที่ นอกเหนือจากการเป็นตัวแทนของประเทศ ยังเป็นเสมือนทูตวัฒนธรรมในส่วนของการแข่งขันกีฬา แม้ชนะจะเป็นสิ่งที่ทุกคนปรารถนา แต่ต้องอยู่บนพื้นฐานของความมีน้ำใจเป็นนักกีฬา รู้จักแพ้รู้จักชนะ ไม่ว่าผลการแข่งขันออกมาอย่างไร เราควรยินดีกับผู้ชนะขณะเดียวกันต้องให้กำลังใจแก่ผู้แพ้และพึงระลึกเสมอว่า เราไปแข่งกีฬาเพื่อสร้างความสัมพันธ์และมิตรภาพที่ดีต่อกัน

ทั้งนี้ มีรายงานว่า ผู้บัญชาการทหารเรือเตรียมปูนบำเหน็จรางวัลให้เต็มที่ ภายหลังจากอาสาสมัครทหารพรานหญิงสุดาพรเดินทางกลับถึงประเทศไทย สำหรับเงินรางวัลที่น้องแต้วจะได้รับ หลังตุนเหรียญทองแดงไว้ในมือตัวเลขอยู่ที่ 8.72 ล้านบาท มาจากกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) 4.8 ล้านบาท เงินเดือนจากคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯเดือนละ 8,000 บาท เป็นเวลา 20 ปี รวมเป็นเงิน 1.92 ล้านบาท และบริษัทบางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ประกาศอัดฉีดนักกีฬามวยสากลทีมชาติไทย หากคว้าเหรียญทองแดงมอบให้ 2 ล้านบาท

ด้าน “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ฐานะประธานคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ขอแสดงความยินดีกับน้องแต้ว ขอเชิญชวนคนไทยเป็นกำลังใจส่งแรงเชียร์ให้น้องแต้วได้รับชัยชนะในก้าวต่อไปในรอบรองชนะเลิศ จะลุ้นเหรียญเงินได้ต้องคว้าชัยชนะในการแข่งขันรอบรองชนะเลิศอีกครั้งวันที่ 5 ส.ค.นี้ น้องแต้วเป็นนักกีฬาของไทยที่มีความสามารถและศักยภาพทุ่มเทการฝึกซ้อมมาต่อเนื่อง มีดีกรีเป็นถึงรองแชมป์โลก ปี 2019 และศักยภาพดังกล่าวเชื่อว่าจะทำให้คนไทยมีข่าวดีกันอีกครั้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาลว่า ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ผ่านระบบวิดีโอ คอนเฟอเรนซ์ ในช่วงท้ายของการประชุม นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา แจ้งต่อที่ประชุมว่า ขณะนี้ น.ส.สุดาพร สีสอนดี นักกีฬามวยสากลสมัครเล่นรุ่น 60 กก. ชนะนักมวยจากสหราชอาณาจักรในรอบ 8 คนสุดท้าย ทำให้ผ่านเข้ารอบรองชนะเลิศการันตีเหรียญทองแดงแล้ว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กล่าวด้วยความดีใจว่า “ทีมมวยหญิงเราไม่เคยได้เหรียญมาก่อน” พร้อมขอบคุณทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง รวมถึง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รอง นายกรัฐมนตรี ฐานะประธานคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

โอลิมปิกโอลิมปิก 2020โอลิมปิก 2021โอลิมปิก ญี่ปุ่นโอลิมปิก โตเกียวOlympicOlympic 2020สุดาพร สีสอนดีน้องแต้วนักชกหญิงข่าวหน้า1ข่าววันนี้olympic2020

คุณอาจสนใจข่าวนี้