หน้าแรกแกลเลอรี่

นักดาบมะกันใส่หน้ากากชมพู ประท้วงเพื่อนร่วมทีมจอมฉาวในโอลิมปิก

นักดาบมะกันใส่หน้ากากชมพู ประท้วงเพื่อนร่วมทีมจอมฉาวในโอลิมปิก

ไทยรัฐออนไลน์

3 ส.ค. 2564 12:15 น.

เกิดบรรยากาศตึงเครียดขึ้นในแคมป์นักกีฬาสหรัฐฯ เมื่อนักดาบเอเป้ทีมชาย ใส่หน้ากากสีชมพูเพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ ประท้วงเพื่อนร่วมทีมที่มีคดีฉาวติดตัว

ก่อนหน้านี้ อเลน ฮัดซิค นักกีฬาฟันดาบในประเภทเอเป้ ของทีมชาติสหรัฐอเมริกา โดนกล่าวหาในคดีล่วงละเมิดทางเพศถึง 3 ครั้ง เมื่อปี 2013, 2015 และ 2019 แต่เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา กลับถูกพักการพิจารณาคดี ทำให้ได้สิทธิ์ลงแข่งขันโอลิมปิก แต่กลับถูกต่อต้านอย่างหนักจากนักกีฬาคนอื่นๆ และต้องพักอยู่นอกหมู่บ้านนักกีฬาเพียงลำพัง

และในการแข่งขันประเภทเอเป้ทีมชาย ปรากฎว่า 3 นักดาบของทีมชาติสหรัฐฯ ได้แก่ เจค ฮอยล์, เคอร์ติส แม็คโดวัลด์ และ เยสเซอร์ รามิเรซ ตัดสินใจสวมหน้ากากสีชมพูก่อนการแข่งขัน เพื่อเป็นการประท้วงเชิงสัญลักษณ์ ถึงเพื่อนร่วมทีมจอมฉาว ขณะที่ อเลน ฮัดซิค ผู้ถือกล่าวหาในคดีล่วงละเมิดทางเพศ ใส่หน้ากากสีดำเพียงคนเดียว

ด้าน ฮัดซิค ซึ่งโดนเพื่อนร่วมทีมเลือกปฏิบัติอย่างเย็นชา กล่าวหลังการแข่งขันว่า “ผมคิดว่ามันคงเป็นเรื่องที่โง่มาก ถ้าผมยืนอยู่บนสนามด้วยหน้ากากสีดำเพียงคนเดียว ผมถามพวกเขาว่ามีหน้ากากชมพูเหลืออีกสักชิ้นไหม แต่พวกเขาบอกว่าไม่”

“ผมบอก (เจค) ฮอยล์ไปว่า ผมอายที่จะเป็นเพื่อนร่วมทีมของพวกเขา และผมอายที่ต้องยืนอยู่ที่นั่น”

ขณะที่ อิบติฮาจ มูฮัมหมัด อีกหนึ่งนักดาบสาวทีมชาติสหรัฐฯ ได้ทวีตข้อความยกย่องการกระทำของนักดาบชายทั้ง 3 คน ที่กล้าแสดงออกเพื่อปกป้องสิทธิของสตรี

“ทีมเอเป้ชายของสหรัฐฯ สวมหน้ากากสีชมพูในวันแรกของการแข่งขันฟันดาบในโอลิมปิก เพื่อสนับสนุนผู้ที่เคยตกเป็นเหยื่อการล่วงละเมิดทางเพศของ ฮัดซิค ซึ่งเป็นเพื่อนร่วมทีมของพวกเขา ฉันขอชื่นชมทั้ง 3 คน สำหรับการแสดงออกในครั้งนี้” อิบติฮาจ กล่าวผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัว.

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

อเลน ฮัดซิคฟันดาบทีมชาติสหรัฐอเมริกาคดีข่มขืนล่วงละเมิดทางเพศสิทธิสตรีโอลิมปิกโอลิมปิก 2020โอลิมปิก 2021โอลิมปิกฤดูร้อน 2020โอลิมปิก ญี่ปุ่นOlympicกีฬาโอลิมปิก 2021กีฬาโอลิมปิก 2020กีฬาโอลิมปิกโอลิมปิก โตเกียวOlympic 2020Olympic 2021โอลิมปิกเกมส์ข่าวโอลิมปิกข่าวโอลิมปิก 2021olympic2020

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

คุณอาจสนใจข่าวนี้