หน้าแรกแกลเลอรี่

เท่าเทียมทางเพศ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 ส.ค. 2564 05:01 น.

คณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือไอโอซี ในฐานะเจ้าของเกม กีฬาโอลิมปิก ให้ความสำคัญ และเดินหน้าสนับสนุนความเสมอภาคทางเพศมาอย่างต่อเนื่อง

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ไอโอซีเมมเบอร์หญิงไทย เคยบอกไว้ แต่ก่อนจะมีไอโอซีหญิงในคณะกรรมการบริหารเพียงไม่กี่คนเท่านั้น

แต่ตอนนี้ ด้วยนโยบายของโธมัส บาค ประธานไอโอซีคนปัจจุบัน ได้ผลักดันให้มีผู้บริหารหญิงจากทั่วโลก เพิ่มมากขึ้นหลายเท่าตัว

ไม่เพียงแค่นั้น ประธานไอโอซียังได้เพิ่มจำนวนผู้หญิงในทุกๆโครงสร้างเข้าไปด้วย โดยเฉพาะในโอลิมปิก โตเกียว 2020 ครั้งนี้ มีจำนวนนักกีฬาหญิงมากถึง 49 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่จำนวนนักกีฬาชายและหญิงใกล้เคียงกันมากที่สุดในประวัติศาสตร์

ส่วนในพิธีเปิดโตเกียวเกมส์ เมื่อวันที่ 23 ก.ค. ที่ผ่านมา มีการเพิ่มจำนวนนักกีฬา ผู้ฝึกสอน และผู้ตัดสิน ในขั้นตอนการกล่าวคำปฏิญาณตน

จากเดิมประเภทละ 1 คน รวม 3 คน เป็นประเภทละ 2 คน ชาย 1 คน หญิง 1 คน รวมเป็นทั้งหมด 6 คน เพื่อให้เกิดความเท่าเทียมกัน

เช่นเดียวกับนักกีฬาแต่ละชาติ ที่ทำหน้าที่ถือธงชาติของตนเองในพิธีเปิด จากเดิมชาติละ 1 คน เพิ่มเป็น 2 คน ชาย 1 คน หญิง 1 คน

“ไอโอซีส่งเสริมให้มีผู้หญิงในกีฬาทุกระดับ ในทุกโครงสร้างของการบริหารงาน การเพิ่มจำนวน นักกีฬา ผู้ฝึกสอน และผู้ตัดสิน ในขั้นตอนกล่าวคำปฏิญาณตน รวมถึงเพิ่มจำนวนนักกีฬาถือธงชาติ ก็เป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนความเสมอภาคทางเพศให้เกิดขึ้น” คุณหญิงปัทมากล่าว

นอกจากนี้ ในด้านของรายการแข่งขันในชนิดกีฬาต่างๆก็มีการปรับตัวกันพอสมควร ในโอลิมปิกโตเกียว 2020 มีอย่างน้อย 4 สหพันธ์กีฬานานาชาติ ที่เพิ่มอีเวนต์ชายและหญิงให้เท่ากัน ได้แก่ เรือพาย เรือแคนู ยิงปืน และยกน้ำหนัก

ขณะเดียวกัน อีกหลายกีฬาก็เพิ่มรายการทีมผสมเข้าไปในการชิงชัย เช่น ยิงธนู กรีฑา แบดมินตัน ขี่ม้า ยูโด เรือใบ ยิงปืน ว่ายน้ำ เทเบิลเทนนิส เทนนิส และไตรกีฬา

ยกตัวอย่าง วิ่งผลัดผสม 4×400 เมตร ยูโดทีมผสม ยิงเป้าบินแทร็ปทีมผสม ว่ายน้ำผลัดผสม 4×100 เมตร และไตรกีฬาทีมผสม

โดยเฉพาะวิ่งผลัดผสม 4×400 เมตร ที่เกิดขึ้นครั้งแรกในปี 2017 และถูกบรรจุไว้ในโอลิมปิกครั้งนี้เป็นครั้งแรก ถือว่าน่าสนใจ

ในทีมมีนักกีฬาชาย 2 คน และหญิง 2 คน ใครจะวิ่งก่อนหลัง จะชายก่อน หญิงก่อน หรือสลับกันไป ก็สุดแล้วแต่จะวางแผนกัน

เป็นกีฬาที่น่าติดตามทีเดียว มีเสน่ห์ในตัวเอง ลุ้นเชียร์ได้สนุก น่าจะได้รับความนิยมยิ่งๆขึ้นไปอีกในอนาคต เรียกได้ว่า ไอโอซีเอาจริงเอาจังกับเรื่องนี้มาก

และไม่แน่เหมือนกัน ในโอลิมปิก ปารีส 2024 หรือในอีก 3 ปีข้างหน้า เราอาจเห็นสัดส่วนจำนวนนักกีฬาชายและหญิง 50 เปอร์เซ็นต์ ที่เท่ากัน

เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ก็เป็นไปได้...

ฟ้าคำราม