หน้าแรกแกลเลอรี่

ติดประมาท "นักวิ่งสาวจาเมกา" ทองแดง 100 ม. ตกรอบคัดเลือก 200 ม. โอลิมปิก (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

2 ส.ค. 2564 15:35 น.

เชอริคกา แจ็คสัน อาจต้องไปหานิทานเรื่อง "กระต่ายกับเต่า" มาอ่าน หลังประมาทจนหมดลุ้นเหรียญทอง วิ่ง 200 เมตร หญิง โอลิมปิกเกมส์ 2020

วันที่ 2 ส.ค. 64 การแข่งขันกรีฑาวันที่ 4 ในโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น มีเหตุการณ์ที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในรายการ วิ่ง 200 เมตร หญิง รอบคัดเลือก ฮีตที่ 5 ซึ่ง เชอริคกา แจ็คสัน ลมกรดสาวจาเมกาไม่ผ่านเข้ารอบเซมิไฟนอล เพื่อไปลุ้นเหรียญทองแรกของตัวเองในโอลิมปิก

ก่อนหน้านี้ แจ็คสัน วัย 27 ปี เพิ่งได้เหรียญทองแดง วิ่ง 100 เมตร หญิง ด้วยเวลา 10.76 วินาที เมื่อวันเสาร์ที่ 31 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ซึ่ง จาเมกา กวาดทั้ง 3 เหรียญ โดย เอเลน ธอมป์สัน-เฮราห์ คว้าเหรียญทองพร้อมทำลายสถิติโอลิมปิกด้วยเวลา 10.61 วินาที ส่วนเหรียญเงินเป็น เชลลี-แอนน์ เฟรเซอร์-ไพรซ์ เวลา 10.74 วินาที

อย่างไรก็ตาม การแข่งขันรอบคัดเลือก วิ่ง 200 เมตร หญิง ฮีตที่ 5 ในวันนี้ แจ็คสัน กลับทำพลาดมหันต์ด้วยการผ่อนฝีเท้าในช่วงก่อนเข้าเส้นชัยจนแทบจะกลายเป็นการวิ่งจ็อกกิ้ง เป็นเหตุให้คู่แข่งแซงเข้าป้ายไปก่อนเธอ

เมื่อสรุปเวลาของทั้ง 25 คนที่ผ่านเข้ารอบเซมิไฟนอล (รอบก่อนชิงเหรียญทอง) ปรากฏว่า แจ็คสัน ที่ทำเวลา 23.26 วินาที (เวลาจริง 23.255 วินาที) ต้องตกรอบไปอย่างน่าเจ็บใจ เนื่องจาก ดาเลีย คัดดารี จากอิตาลีที่เข้าเส้นชัยก่อนเธอ เป็นฝ่ายเข้ารอบแทนด้วยเวลา 23.26 วินาทีเท่ากัน แต่เมื่อนับเศษของวินาทีกลายเป็น คัดดารี ที่ทำเวลา 23.251 วินาที หรือดีกว่า แจ็คสัน เพียง 0.004 วินาทีเท่านั้น

ด้าน โคลิน แจ็คสัน อดีตแชมป์โลก 2 สมัย และเจ้าของ 1 เหรียญเงินโอลิมปิกเกมส์ชาวอังกฤษ ที่มาร่วมบรรยายการแข่งขันกรีฑาโตเกียวเกมส์ 2020 ให้กับ บีบีซี พูดถึงความประมาทของลมกรดสาวจาเมกาในครั้งนี้ว่า "ตอนเห็นรายชื่อคู่แข่งในฮีตเดียวกัน เธอคงคิดว่าคงจะเข้ารอบได้สบายๆ แต่สิ่งหนึ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่งคือการผ่อนฝีเท้า ซึ่งคุณต้องวิ่งเต็มที่ตั้งแต่ออกสตาร์ตจนกว่าจะเข้าเส้นชัย"

"เธอพลาดมหันต์และได้รับบทเรียนราคาแพง ขณะที่แฟนๆ ก็พลาดที่จะได้เห็นการแข่งขันอันน่าตื่นเต้นจากการที่เธอตกรอบไปก่อน เพราะเธอคือหนึ่งในผู้หญิงที่วิ่งเร็วที่สุดในโลกสำหรับระยะ 200 เมตร มันบ้ามากและดูเฉื่อยชาอย่างแท้จริง ในฐานะที่ผมเป็นโค้ช ผมไม่คิดว่าจะอยากคุยกับนักกีฬาของตัวเองหากเขาทำอะไรแบบนี้" 

ขณะเดียวกันในโลกโซเชียลต่างก็วิจารณ์ถึงความเลินเล่อของ แจ็คสัน กันอย่างกว้างขวาง ซึ่งเหตุการณ์แบบนี้คล้ายกับนิทานเรื่อง "กระต่ายกับเต่า" ซึ่ง กระต่าย ที่เป็นสัตว์ที่ขึ้นชื่อเรื่องฝีเท้าอันรวดเร็ว มั่นใจว่าจะวิ่งชนะ เต่า ที่เป็นสัตว์ที่วิ่งช้ามากได้อย่างง่ายดาย แต่ด้วยความประมาทของ กระต่าย ที่หลบไปนอนพักระหว่างทาง ทำให้ เต่า กลายเป็นผู้ชนะในท้ายที่สุด.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

Wow. Just…wow. Shericka Jackson doesn’t automatically qualify for the women’s 200m semifinal after placing 4th in 23.26, the same time as Italy’s Dalia Kadari who placed third. #Olympics #Jam pic.twitter.com/sOkmS3iikE