หน้าแรกแกลเลอรี่

"บิ๊กต้อม" ชี้ 1 ทองของไทยจาก "น้องเทนนิส" ใน "โอลิมปิก2020" ไม่ล้มเหลว

"บิ๊กต้อม" ชี้ 1 ทองของไทยจาก "น้องเทนนิส" ใน "โอลิมปิก2020" ไม่ล้มเหลว

ไทยรัฐออนไลน์

2 ส.ค. 2564 14:00 น.

"ธนา ไชยประสิทธิ์" หัวหน้าคณะนักกีฬาไทย เผยทัพนักกีฬาไทยทำได้ 1 เหรียญทองจากเทควันโด ไม่ถือว่ามีผลงานล้มเหลว ชี้นักกีฬาไทยบางชนิดที่ไม่มีเหรียญ แต่มีการพัฒนาขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

"บิ๊กต้อม" นายธนา ไชยประสิทธิ์ หัวหน้าคณะนักกีฬาทีมชาติไทยชุดโอลิมปิกเกมส์ โตเกียว 2020 เปิดเผยว่า โอลิมปิกเกมส์ผ่านมาครึ่งทางแล้ว และทัพนักกีฬาไทยทำผลงานคว้ามาได้ 1 เหรียญทองจากกีฬาเทควันโด โดย พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ในรุ่นน้ำหนัก 49 กก.หญิงนั้น ตนยังมองว่าไม่ถือเป็นความล้มเหลวของวงการกีฬาไทย เพราะอย่างที่รู้กันดีว่าในช่วงปีที่ผ่านมาต่อเนื่องมาจนปีนี้มีปัญหาการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่กระทบต่อการฝึกซ้อม การเดินทางไปแข่งขันเพื่อคัดเลือกชิงโควตา และพัฒนาฝีมือของนักกีฬาไทย รวมถึงเจ้าภาพญี่ปุ่นก็มีการปรับเปลี่ยนกฎเกณฑ์ต่างๆ ค่อนข้างมาก จะเดินทางมาซ้อมที่ญี่ปุ่นล่วงหน้าก็ไม่ได้ ด้วยข้อจำกัดเหล่านี้จะเห็นว่าไม่ใช่เฉพาะนักกีฬาไทยที่มีผลกระทบ แม้กระทั่งนักกีฬาต่างชาติเองก็ได้รับผลกระทบหมด และส่งผลต่อผลการแข่งขันในหลายๆ คนเช่นกัน

"การที่เราคว้ามาได้ตอนนี้แค่ 1 เหรียญทอง และหลายคนที่เป็นความหวังกลับพลาดการคว้าเหรียญรางวัล ก็ไม่ได้ถือว่าเป็นความล้มเหลว เพราะนักกีฬาทุกคนก็พยายามกันเต็มที่ สู้กันอย่างที่สุด การแข่งขันกีฬาปัจจัยไม่ได้อยู่ที่ตัวนักกีฬาเราอย่างเดียว คู่แข่งขัน สถานการณ์ และสภาพแวดล้อมก็มีผลไม่น้อย ขณะเดียวกันผมกลับมองว่าโอลิมปิกเกมส์ครั้งนี้มาตรฐานของนักกีฬาไทยสูงขึ้น อย่าง "หญิง" สุธาสินี เสวตรบุตร นักกีฬาเทเบิลเทนนิสที่เข้าถึงรอบ 16 คน, ยิงเป้าบิน มีน้องใหม่อย่าง อิศราภาอิ่มประเสริฐสุข ที่เข้ารอบชิงเหรียญ และได้ที่ 4, คีริน ตันติเวทย์ นักวิ่ง 10,000 เมตรชาย ที่แข่งในสภาพอากาศร้อนแต่ก็สามารถวิ่งจนครบระยะเข้าเส้นชัย รวมถึงแบดมินตันกีฬาความหวัง ไม่ว่าจะเป็น รัชนก อินทนนท์ และทุกๆ คนก็สู้สุดกำลังกันเต็มที่ ผมอยากให้ทุกคนมองว่า โอลิมปิกเกมส์ นักกีฬาทุกประเทศก็มีการเตรียมตัวมาเต็มที่ และต้องการคว้าเหรียญรางวัล ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายเลยกับการแข่งขันครั้งนี้"

นายธนา กล่าวอีกว่า การแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ยังเหลืออีกครึ่งทาง นักกีฬาไทยยังมีการแข่งขันอีกหลายกีฬาที่มีลุ้นคว้าเหรียญรางวัลได้ไม่ว่าจะเป็น มวยสากลสมัครเล่น หรือ กอล์ฟหญิง ส่วนการเตรียมนักกีฬาหลังจบโอลิมปิกเกมส์โตเกียว 2020 เพื่อไปสู่โอลิมปิกเกมส์ ปารีส 2024 นั้นอาจจะยังต้องดูสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ซึ่งตนเชื่อว่าอาจจะยังไม่ดีขึ้นไปอีกสักระยะหนึ่ง แต่การเตรียมนักกีฬาก็ยังทำอย่างต่อเนื่อง เพราะยังมีกีฬาเอเชียนเกมส์ ที่จีน, ซีเกมส์ ที่กัมพูชา ซึ่งนักกีฬาต้องปรับตัวกัน และวางแผนการฝึกซ้อมการแข่งขันทั้งในไทยและต่างประเทศให้รอบคอบมากขึ้น.

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้องเทนนิสเทนนิส พาณิภัคพาณิภัค วงศ์พัฒนกิจเทควันโดโอลิมปิก 2020โอลิมปิกโอลิมปิก 2020โอลิมปิก 2021OlympicOlympic 2020Olympic 2021olympic2020

คุณอาจสนใจข่าวนี้