หน้าแรกแกลเลอรี่

"สมชาย" ชี้ข้อผิดพลาดการตัดสินมวยสากล โอลิมปิก 2020 หลัง "เจ้าสด" ตกรอบ 8 คน

ไทยรัฐออนไลน์

2 ส.ค. 2564 14:07 น.

ผู้จัดการทีมมวยสากลทีมชาติไทย เผยรับได้เรื่องกระบวนการตัดสินโอลิมปิกเกมส์ 2020 แต่ชี้ข้อผิดพลาดบางประการ หลัง ฉัตร์ชัยเดชา บุตรดี ตกรอบ 8 คน

วันที่ 2 ส.ค. 64 หลังเกิดดราม่าเรื่องความพ่ายแพ้ของ ฉัตร์ชัยเดชา บุตรดี ที่มีต่อ ลาซาโร อัลวาเรซ นักชกจอมเก๋าจากคิวบาไปแบบคู่คี่สูสี 2-3 เสียง จนต้องตกรอบ 8 คนสุดท้าย มวยสากล โอลิมปิกเกมส์ 2020 รุ่นเฟเธอร์เวต์ 52-57 กก. ชาย โดยกระแสในโลกโซเชียลมีทั้งบอกว่า “เจ้าสด” สมควรเป็นผู้ชนะ รวมถึงการแข่งขันสามารถออกหน้าไหนก็ได้

ล่าสุด นายสมชาย พูลสวัสดิ์ ผู้จัดการทีม และประธานพัฒนาเทคนิคสมาคมกีฬามวยฯ กล่าวว่า ตนพูดในฐานะคนทำมวยคิดว่าเราไม่น่าแพ้ แต่ก็ยอมรับในคำตัดสินของกรรมการในการทำหน้าที่ครั้งนี้ อย่างที่บอกทั้งคู่ต่างมีดีกรีและมีประสบการณ์ที่สูงพอๆ กัน หากเกมไม่ขาดก็มีโอกาสที่จะออกหน้าไหนก็ได้ แต่เหนือสิ่งอื่นใดต้องชื่นชมสปิริตของ “เจ้าสด” ทำหน้าที่ครั้งนี้ได้อย่างสมบูรณ์แบบมาก ถือเป็นแบบอย่างให้กับนักชกรุ่นน้องได้เอาเป็นเยี่ยงอย่าง

ประธานพัฒนาเทคนิคฯ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ต้องชื่นชมโค้ชทั้ง 3 คน “แซม” กามนิตย์ นารีรักษ์, เพิก พึ่งปัญญา และ ชัยชุมพล ชำนาญมาก ที่ร่วมทำงานในการแก้เกมและวางแผนการชกให้กับนักมวยทุกคนในการแข่งขันกีฬามวยโอลิมปิกเกมส์หนนี้ได้เป็นอย่างดี นักมวยหญิง 3 คนเป็นน้องใหม่ในโตเกียวเกมส์ แต่ทุกคนทำหน้าที่ได้อย่างยอดเยี่ยม ผ่านเข้าถึงรอบ 8 คน กับรอบ 16 คนได้ก็ต้องยกนิ้ว โดยเฉพาะในคู่ของ ฉัตร์ชัยเดชา กับนักชกคิวบาที่เกมเบียดชนิดหายใจรดต้นคอแบบลุ้นกันสนุก เพียงแต่การตัดสินไม่เป็นไปตามที่คาดหวังไว้ก็เท่านั้น

ในเรื่องของการตัดสินตนรับได้ เพราะ ไอโอซี (คณะกรรมการโอลิมปิกสากล) ก็ได้เน้นย้ำอยู่ตลอดถึงความโปร่งใส เท่าที่ได้ทราบข้อมูลมาจะมีการประเมินผู้ตัดสินที่ทำหน้าที่ทุกวันว่าใครมีข้อผิดพลาดตรงไหน ตั้งใจหรือไม่ โดย ไอโอซี พยายามขจัดปัญหาเรื่องการตัดสินที่ไม่เป็นธรรมหรือตัดสินแบบมีใบสั่งให้หมดไป ถึงขนาดมีการติดตั้งกล้องไว้ที่โต๊ะกรรมการให้คะแนนทุกคนเพื่อดูพฤติกรรมว่ามีพิรุธในการให้คะแนนหรือไม่ เท่าที่ดูการตัดสินในหลายคู่ก็ไม่มีปัญหาหลายชาติยอมรับไม่มีการประท้วงแต่อย่างใด

แต่การผิดพลาดนั้นคิดว่าอาจเป็นที่ตัวบุคคลมากกว่า รวมถึงประสบการณ์ของบางคนยังน้อยเกินไป ตั้งแต่แมตช์แรกจนถึงขณะนี้มีผู้ตัดสินที่ถูกพักงาน 4-5 คน และถูกส่งตัวกลับแค่ 1 คน “บิ๊กชาย” กล่าวตอนท้าย.