หน้าแรกแกลเลอรี่

"นักวิ่งเบลารุส" ถูกบังคับส่งตัวกลับประเทศ หลังวิจารณ์การทำงานโค้ช-รัฐบาล

ไทยรัฐออนไลน์

2 ส.ค. 2564 14:32 น.

"คริสตินา ซิมานูสกายา" นักกรีฑาสาววัย 24 ปี จากเบลารุส ออกมาเปิดเผยว่า ถูกบังคับส่งตัวกลับประเทศ หลังจากที่เธอจวกโค้ชและวิจารณ์รัฐบาล

วันที่ 2 ส.ค. 64 คริสตินา ซิมานูสกายา นักกรีฑาสาววัย 24 ปี จากเบลารุส ออกมาเปิดเผยว่า ถูกบังคับส่งตัวกลับประเทศโดยไม่ได้เต็มใจ ในระหว่างการแข่งขันในมหกรรมโอลิมปิก 2020 ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ภายหลังจากที่ตัวเธอวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของทีมโค้ช รวมถึงตำหนิการทำงานของรัฐบาลเบลารุสภายใต้การนำทีมของ อเล็กซานเดอร์ ลูคาเชนโก ที่ครองตำแหน่งผู้นำประเทศมานานกว่า 26 ปี (ฉายาเผด็จการคนสุดท้ายของยุโรป) ผ่านทางโซเชียลมีเดียอยู่เป็นประจำ ก่อนที่จะเอาตัวรอดหลีกเลี่ยงการขึ้นเครื่องได้สำเร็จ ซึ่งได้เรียกร้องขอความช่วยเหลือจากคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือ ไอโอซี เข้ามาช่วยเหลือเพื่อความปลอดภัย

เดิมทีนั้น คริสตินา ซิมานูสกายา ยังมีโปรแกรมลงทำการแข่งขันวิ่ง 200 เมตรหญิง ในวันนี้ได้รับแจ้งจากทีมว่าให้เก็บข้าวเก็บของแบบกะทันหัน โดยที่เธอไม่ได้ตั้งตัวหรือเต็มใจ โดยหนึ่งสาเหตุสำคัญน่าจะมาจากที่ไปโพสต์วิดีโอวิจารณ์คณะกรรมการโอลิมปิกเบลารุสที่บังคับให้เธอวิ่งผลัด 4x400 เมตร ทั้งๆ ที่ไม่เคยมีประสบการณ์แข่งขันในระยะนั้นมาก่อน รวมถึงประเด็นเรื่องทางการเมืองที่อาจทำให้ต้องถูกจำคุกเลยทีเดียว

ซึ่งหลังจากนั้นตัวเธอได้ระบุว่า "ฉันไม่กลัวที่จะถูกไล่ออกจากทีมชาติ แต่ฉันกลัวว่าถ้ากลับไปที่เบลารุส พวกเขาจะจับฉันเข้าคุก ฉันกังวลเกี่ยวกับความปลอดภัยของฉัน และฉันคิดว่าที่นั่นไม่ปลอดภัยสำหรับฉันแล้ว มันมีแรงกดดันมาที่ฉัน และพวกเขาพยายามส่งฉันกลับประเทศโดยที่ไม่เต็มใจ ฉันอยากขอความช่วยเหลือจากไอโอซีเข้ามาช่วยเหลือในเรื่องนี้"

ขณะที่ ไอโอซี และ โตเกียว 2020 ที่ได้พูดคุยกับทาง คริสตินา ซิมานูสกายา บอกว่า "ในเวลานี้เธออยู่กับเจ้าหน้าที่ที่สนามบินฮาเนดะ และมีพนักงานคนหนึ่งบอกว่า เธอรู้สึกปลอดภัยแล้ว" ซึ่งทาง ไอโอซี และ โตเกียว 2020 จะยังคงพูดคุยกับทาง คริสตินา ซิมานูสกายา อีกครั้ง โดยนักวิ่งสาวรายนี้กำลังวางแผนลี้ภัยว่าจะไปยังประเทศใดโดยคาดว่าจะเป็นออสเตรีย หรือเยอรมนี

ส่วน อเล็กซานดรา กิราซิเมนยา อดีตนักว่ายน้ำโอลิมปิก 3 สมัย ของมูลนิธิ บอกว่า "ตอนนี้เราขอความช่วยเหลือจากหลายประเทศ" แต่ประเทศแรกที่ให้การตอบสนองคือสถานกงสุลของโปแลนด์ เราพร้อมที่จะยอมรับความช่วยเหลือของพวกเขา"

นอกจากนี้ อเล็กซานเดอร์ โอเปอิกิน โฆษกของ BSSF ให้สัมภาษณ์และกล่าวว่า "การรณรงค์ครั้งนี้ค่อนข้างจริงจัง และนั่นเป็นสัญญาณชัดเจนว่าชีวิตของเธอจะตกอยู่ในอันตรายในเบลารุส".