หน้าแรกแกลเลอรี่

ชื่นชมนักกีฬายูโดซาอุฯ ยอมแข่งกับอิสราเอล ศึกโอลิมปิก 2020 (คลิป)

ชื่นชมนักกีฬายูโดซาอุฯ ยอมแข่งกับอิสราเอล ศึกโอลิมปิก 2020 (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

31 ก.ค. 2564 09:28 น.

สหพันธ์ยูโดนานาชาติ ชื่นชมนักกีฬาของซาอุดีอาระเบีย ที่ยอมลงทำการแข่งขันกับ นักกีฬาอิสราเอล ในศึกโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

วันที่ 31 ก.ค. 64 เป็นที่ทราบกันดีว่าเป็นปัญหาที่มีมานานที่ชาติอาหรับไม่ถูกกับอิสราเอล และไม่มีความสัมพันธ์ทางการทูตต่อกัน ซึ่งถือว่าเป็นประเด็นทางการเมืองจนลุกลามมาสู่วงการกีฬา ซึ่งในโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่ประเทศญี่ปุ่นในครั้งนี้ เคยมีนักกีฬาชาติอาหรับ ที่ไม่ยอมแข่งกับนักกีฬาจากอิสราเอลแล้ว 2 ราย ก็คือ เฟติ นูรีน นักยูโดทีมชาติแอลจีเรีย กับ โมฮาเหม็ด อับดาลาราซูล ของซูดาน ที่ขอถอนตัวจากการแข่งขันและถูกสหพันธ์ยูโดนานาชาติแบนอย่างไม่มีกำหนด

อย่างไรก็ตาม ในการแข่งขันยูโดหญิง รุ่นน้ำหนักมากกว่า 78 กิโลกรัม ทางสหพันธ์ยูโดนานาชาติ หรือไอเจเอฟ ได้ชื่นชม ตาฮานี อัลคาห์ตานี ของซาอุดีอาระเบีย ที่ยอมลงแข่งขันกับ ราซ เฮิร์ชโก นักกีฬาจากอิสราเอล ในรอบ 32 คนสุดท้าย ซึ่งทั้งสองฝ่ายก็มีการจับมือและกอดกันหลังจบการแข่งขันที่นักกีฬาอิสราเอลเป็นฝ่ายได้รับชัยชนะ

ไอเจเอฟ ระบุว่า ซาอุดีอาระเบีย ได้พิสูจน์ให้เห็นว่า เราสามารถก้าวข้ามความแตกต่าง และทำให้กีฬาเป็นพลังในการรวมโลกเข้าด้วยกัน ไอเจเอฟ และชุมชนกีฬาทั้งหมดขอยกย่องและชื่นชมในการสนับสนุน และปกป้องการตัดสินใจของนักกีฬา

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

โอลิมปิกโอลิมปิก 2020โอลิมปิก 2021ยูโดโอลิมปิกOlympicOlympic 2020Olympic 2021olympic2020

คุณอาจสนใจข่าวนี้