หน้าแรกแกลเลอรี่

"น้องฟ้า" เกิดอุบัติเหตุระหว่างซ้อม เจ็บเอ็นข้อเท้าก่อนแข่ง BMX โอลิมปิก 2020

"น้องฟ้า" เกิดอุบัติเหตุระหว่างซ้อม เจ็บเอ็นข้อเท้าก่อนแข่ง BMX โอลิมปิก 2020

ไทยรัฐออนไลน์

27 ก.ค. 2564 16:55 น.

ชุติกาญจน์ กิจวานิชเสถียร เกิดอุบัติเหตุเท้าหลุดจากบันไดระหว่างฝึกซ้อม ทำให้เอ็นข้อเท้าบาดเจ็บก่อนแข่งจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์ โอลิมปิกเกมส์ 2020

วันที่ 27 ก.ค. 64 “เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า ความเคลื่อนไหวของทีมบีเอ็มเอ็กซ์ไทยในโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ล่าสุด “โค้ชบอส” อัถร ไชยมาโย ผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย ได้รายงานมาว่า ฝ่ายจัดการแข่งขันฯ ตัดสินใจเลื่อนกำหนดการฝึกซ้อมของวันที่ 27 กรกฎาคม จากช่วงเช้าไปอยู่ช่วงบ่ายทั้งหมดเนื่องจากอิทธิพลพายุไต้ฝุ่นเนพาร์ตักที่พัดเข้าสู่กรุงโตเกียว

แต่ในช่วงการฝึกซ้อมต้องเผชิญกับกระแสลมที่แรงขึ้นกว่าปกติ ทำให้ “น้องฟ้า” ชุติกาญจน์ กิจวานิชเสถียร เสียจังหวะ เท้าหลุดจากบันไดระหว่างกระโดดเนินและกระแทกพื้นสนามจนมีอาการบาดเจ็บที่ข้อเท้าขวา

พลเอกเดชา กล่าวว่า จากการตรวจอาการเบื้องต้นโดยการใช้อัลตราซาวนด์ และเอ็มอาร์ไอ น.อ.นพ.ไพศาล จันทรพิทักษ์ หัวหน้าแพทย์ประจำทีมชาติไทยในโตเกียวเกมส์ ระบุว่า ไม่พบอาการกระดูกแตกหรือหัก เอ็นข้อเท้าน่าจะฉีกขาดบางส่วนจากการกระแทก แต่ก็ไม่มากนัก สามารถแข่งขันได้

ทั้งนี้ ฝ่ายแพทย์ได้รักษาอาการเบื้องต้นด้วยการประคบเย็นเพื่อลดอาการบวม จากนั้นก็จะต้องใส่สแตรปส์ หรือผ้าล็อกข้อเท้าไม่ให้เคลื่อนไหวมากเกินความจำเป็น รวมถึงในช่วงแข่งขันที่ “น้องฟ้า” จะลงแข่งขันรอบแรกในวันที่ 29 กรกฎาคม ฝ่ายแพทย์และนักกายภาพของโอลิมปิกไทยก็จะดำเนินการรักษาข้อเท้าที่เจ็บอยู่ให้ทุเลาใกล้เคียงร้อยเปอร์เซ็นต์มากที่สุดเพื่อสู้ศึกโตเกียวเกมส์

นายกสองล้อไทย กล่าวต่อไปว่า ดังที่ทราบกันแล้วว่าการแข่งขันในรอบแรก ชุติกาญจน์ ถูกจัดให้อยู่ในกลุ่มนักปั่นระดับพระกาฬ แต่ละคนดีกรีไม่ธรรมดา เช่น มาเรียนา ปาโจน นักปั่นชาวโคลอมเบีย มือ 1 ของโลก เจ้าของ 2 เหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ ปี 2012 ที่ประเทศอังกฤษ และปี 2016 ที่ประเทศบราซิล

นอกจากนี้ยังต้องเจอ เมเรล สมัลเดอร์ นักปั่นชาวเนเธอร์แลนด์ มืออันดับ 10 ของโลก ดีกรีอันดับ 3 ในศึก “ยูซีไอ บีเอ็มเอ็กซ์ เวิลด์คัพ ซูเปอร์ครอส 2021” ที่ประเทศโคลอมเบีย และ เพย์ตัน ไรด์นัวร์ นักปั่นชาวสหรัฐอเมริกา มืออันดับ 11 ของโลก อดีตแชมป์ “ยูซีไอ ปั๊ม แทร็ก เวิลด์ แชมเปียนชิปส์ 2019” ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ นอกจากเจอศึกหนักจากคู่แข่งแล้ว ชุติกาญจน์ ยังต้องต่อสู้กับอาการบาดเจ็บของตัวเองอีก ก็ขอแรงใจจากพี่น้องชาวไทยช่วยส่งแรงใจไปเชียร์ ชุติกาญจน์ ลงแข่งขันในครั้งนี้ด้วย

สำหรับการแข่งขันรอบแรก วันที่ 29 กรกฎาคม เริ่มเวลา 08.30 น. ตามเวลาในประเทศไทย มีนักกีฬาแข่งขันทั้งสิ้น 24 คน แบ่งเป็น 4 กลุ่ม กลุ่มละ 6 คน แข่งขันกัน 3 โมโต แล้วคัดเอาผู้ที่มีคะแนนอันดับ 1-4 ของแต่ละกลุ่ม ผ่านเข้าไปในรอบรองชนะเลิศ (รอบ 16 คน) ในวันที่ 30 กรกฎาคม ซึ่งในรอบรองชนะเลิศนี้ จะแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มละ 8 คน แข่งขันกัน 3 โมโต เพื่อคัดเอาผู้ที่มีคะแนนอันดับ 1-4 ของแต่ละกลุ่ม รวม 8 คน ผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศในวันเดียวกัน.

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

โอลิมปิกโอลิมปิก 2020จักรยานชุติกาญจน์ กิจวานิชเสถียรบีเอ็มเอ็กซ์น้องฟ้าโอลิมปิก 2021โอลิมปิกฤดูร้อน 2020โอลิมปิก ญี่ปุ่นโอลิมปิก โตเกียวกีฬาโอลิมปิกกีฬาโอลิมปิก 2020กีฬาโอลิมปิก 2021OlympicOlympic 2020Olympic 2021โอลิมปิกเกมส์ข่าวโอลิมปิกข่าวโอลิมปิก 2021จักรยานบีเอ็มเอ็กซ์จักรยาน บีเอ็มเอ็กซ์olympic2020

คุณอาจสนใจข่าวนี้