หน้าแรกแกลเลอรี่

ทองที่ 10 ?

ทองที่ 10 ?

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

24 ก.ค. 2564 05:01 น.

มหกรรมกีฬาโอลิมปิก ครั้งที่ 32 “โตเกียวเกมส์ 2020” เปิดฉากฝ่าวิกฤติโควิด-19 ไปแล้ว ที่สนามกีฬาแห่งชาติ ในกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

โดยฟอลโลว์ โตเกียวเกมส์ วันนี้ขอพานั่งไทม์แมชชีนย้อนเวลากลับไปรู้จักที่ไปที่มาของมหกรรมกีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของมวลมนุษยชาติกันอีกครั้ง

สำหรับโอลิมปิกเกมส์ นับว่ามีประวัติศาสตร์อันยาวนาน แยกเป็นโอลิมปิกสมัยโบราณ และ โอลิมปิกสมัยใหม่

ในยุคแรกเริ่มต้นก่อนคริสตกาลกว่า 1,000 ปี แข่งขันกันบนยอดเขาโอลิมปัส ในประเทศกรีซ เริ่มด้วยกีฬาจำพวกมวยปล้ำ

ก่อนจะย้ายลงมาในพื้นที่ที่กว้างขึ้น บริเวณเชิงเขาโอลิมปัส ด้วยกีฬาหลักๆอย่างวิ่ง กระโดด มวยปล้ำ พุ่งแหลน และขว้างจักร

ผู้ชนะสมัยนั้นจะได้มงกุฎที่ทำด้วยกิ่งไม้มะกอก ซึ่งขึ้นอยู่บนยอดเขาโอลิมปัส หรือเรียกง่ายๆ ว่าช่อมะกอก เป็นรางวัล

การแข่งขันดำเนินติดต่อกันมานับเป็นเวลาถึง 1,200 ปี จนมาถึงปี ค.ศ.393 จักรพรรดิธีโอ แห่งโรมัน ทรงประกาศยกเลิกการแข่งขัน ด้วยเหตุว่าทุกอย่างดูเหมือนจะผิดวัตถุประสงค์ของกีฬาไปมาก มีการรับจ้างเข้ามา หวังผลรางวัลเป็นการเฉพาะ ไม่ใช่เพื่อสุขภาพเหมือนเดิมอีกต่อไป

หลังจากโอลิมปิกโบราณยกเลิกไปนานถึง 15 ศตวรรษ โอลิมปิกยุคใหม่ก็ได้เริ่มขึ้นอีกครั้ง
โดยมีบารอน ปิแอร์ เดอ กูเบอร์แตง ขุนนางชาวฝรั่งเศส ที่สนใจในประวัติศาสตร์ การเมือง และสังคม เป็นผู้บุกเบิก ฟื้นฟูโอลิมปิกสมัยใหม่ให้เกิดขึ้นในช่วงปี 1892

นอกจากฝรั่งเศส ยังมีอังกฤษและสหรัฐอเมริกา เป็นแกนหลักช่วยหนุนหลังให้

ต่อมามีทั้งหมด 15 ชาติ ที่ช่วยกันผลักดันลงมติให้เริ่มการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกขึ้นมาอีกครั้ง โดยกำหนดชิงชัย 4 ปีครั้ง ให้สมาชิกหมุนเวียนผลัดเปลี่ยนกันเป็นเจ้าภาพ

เริ่มครั้งแรกที่กรุงเอเธนส์ ประเทศกรีซ ในปี 1896 เพื่อย้ำเตือนและเป็นอนุสรณ์แห่งการกำเนิดกีฬาโอลิมปิกในสมัยโบราณ

ในส่วนของประเทศไทย ส่งนักกีฬาเข้าร่วมในกีฬาโอลิมปิกครั้งแรก ครั้งที่ 15 ที่กรุงเฮลซิงกิ ประเทศฟินแลนด์ เมื่อปี 1952 และเข้าร่วมการแข่งขันมาอย่างต่อเนื่อง

ยกเว้นเพียงแค่ครั้งเดียวเท่านั้น ในครั้งที่ 22 เมื่อปี 1980 ที่กรุงมอสโก สหภาพโซเวียต หรือประเทศรัสเซียในปัจจุบัน เพราะปัญหาทางการเมืองระหว่างประเทศ ที่ไทยผูกพันกับสหรัฐอเมริกา จึงร่วมกันบอยคอตสหภาพโซเวียต ชาติมหาอำนาจของค่ายคอมมิวนิสต์

ทั้งนี้ ทัพไทยมาได้เหรียญรางวัลเป็นครั้งแรก ในการแข่งขันโอลิมปิก ครั้งที่ 18 ปี 1976 ที่เมืองมอนทรีออล ประเทศแคนาดา จากผลงานของ พเยาว์ พูนธรัตน์ ที่คว้าเหรียญทองแดง มวยสากลสมัครเล่น รุ่นฟลายเวท

ส่วนเหรียญทองแรกของไทยเป็นฝีมือของ สมรักษ์ คำสิงห์ ที่ผงาดคว้าแชมป์มวยสากลสมัครเล่น รุ่นเฟเธอร์เวท ในโอลิมปิก ครั้งที่ 23 ปี 1996 ที่เมืองแอตแลนตา ประเทศสหรัฐอเมริกา

สร้างความภูมิใจให้พี่น้องชาวไทยทั่วประเทศเป็นอย่างมาก

จากนั้นทัพไทยก็คว้าเหรียญรางวัลมาได้อย่างต่อเนื่อง รวมจนถึงปัจจุบัน หลังโอลิมปิก ริโอ 2016 จบลง เราทำไปได้แล้วรวมทั้งหมด 9 เหรียญทอง 8 เหรียญเงิน 16 เหรียญทองแดง จากกีฬายกน้ำหนัก มวยสากลสมัครเล่น และเทควันโด

ไล่เรียงทั้ง 9 เหรียญทอง ต่อจากสมรักษ์ที่ทำสำเร็จ เป็น วิจารณ์ พลฤทธิ์ มวยสากลสมัครเล่น รุ่นฟลายเวทชาย ในโอลิมปิก ซิดนีย์ 2000

โอลิมปิก เอเธนส์ 2004 มนัส บุญจำนงค์ ทำได้จากมวยสากลสมัครเล่นรุ่นไลต์เวลเตอร์เวท, อุดมพร พลศักดิ์ ยกน้ำหนัก รุ่น 53 กิโลกรัมหญิง, ปวีณา ทองสุก ยกน้ำหนัก รุ่น 75 กิโลกรัมหญิง

ส่วนโอลิมปิก ปักกิ่ง 2008 สมจิตร จงจอหอ ได้เหรียญทอง มวยสากลสมัครเล่น รุ่นฟลายเวทชาย, ประภาวดี เจริญรัตนธารากูล ยกน้ำหนัก รุ่น 53 กิโลกรัมหญิง

และโอลิมปิก ริโอ 2016 เป็นยกน้ำหนักทั้ง 2 เหรียญทองจาก โสภิตา ธนสาร รุ่น 48 กิโลกรัมหญิง และ สุกัญญา ศรีสุราช รุ่น 58 กิโลกรัมหญิง

ส่วนเหรียญทองที่ 10 ของนักกีฬาไทยจะเกิดขึ้นในโอลิมปิก โตเกียว 2020 หรือไม่ และใครจะเป็นผู้ที่ถูกจารึกชื่อให้อยู่ในหน้าประวัติศาสตร์สำคัญของวงการกีฬาไทย

จะเป็น “เทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ จอมเตะสาวความหวัง ที่จะประเดิมเหรียญทองแรก ให้ทัพไทย ในโอลิมปิกครั้งนี้ และจะเป็นคนแรกของกีฬาเทควันโดที่ก้าวไปอยู่บนจุดสูงสุดของโพเดียม กีฬาโอลิมปิกหรือเปล่า

ค่ำๆวันที่ 24 กรกฎาคม ในรอบชิงชนะเลิศ รุ่น 49 กิโลกรัมหญิง เวลาไทยประมาณ 19.30 น.

มีคำตอบ...

ฟ้าคำราม

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

โอลิมปิกโอลิมปิก 2020โอลิมปิก 2021โอลิมปิก ญี่ปุ่นโอลิมปิก โตเกียวกีฬาโอลิมปิกกีฬาโอลิมปิก 2020กีฬาโอลิมปิก 2021ฟอลโลว์โตเกียวเกมส์

คุณอาจสนใจข่าวนี้