หน้าแรกแกลเลอรี่

โอลิมปิกโตเกียว เปิดฉากสวยงาม ท่ามกลางโควิดรุมเร้า เชิญธงไทยโบกสะบัด

โอลิมปิกโตเกียว เปิดฉากสวยงาม ท่ามกลางโควิดรุมเร้า เชิญธงไทยโบกสะบัด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

24 ก.ค. 2564 05:20 น.

มหกรรมกีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของมวลมนุษยชาติ “โอลิมปิก โตเกียว 2020” เปิดฉากแล้ว “จักรพรรดินารุฮิโตะ” เสด็จฯ พิธีเปิด เป็นผู้ประกาศถ้อยคำแถลงเปิดการแข่งขัน 17 คำตามกฎบัตรพร้อมบุคคลสำคัญจากทั่วโลก เจ้าหน้าที่ และผู้สื่อข่าว รวม 950 คน ที่มีโอกาสเข้าร่วม เป็นสักขีพยาน ตามมาตรการป้องกันโควิด-19 เจ้าภาพ จัดเต็ม ผสมผสานวัฒนธรรมท้องถิ่น มีทั้งอุตสาหกรรม “มังงะ” การ์ตูนญี่ปุ่นและเกมคอมพิวเตอร์ ซึ่งเป็นที่นิยม ไปทั่วโลก ทัพนักกีฬาไทย มี เอิน-ณภัสวรรณ หย่างไพบูลย์ และ แซม-เศวต เศรษฐาภรณ์ ถือธงไตรรงค์เดินเข้าสู่สนามเป็นลำดับที่ 102 จากทั้งหมด 206 ประเทศ ขณะที่ “พิพัฒน์ รัชกิจประการ” รัฐมนตรีกีฬา เป็นตัวแทนรัฐบาลไทย งานนี้ชาวญี่ปุ่นแบ่งออกเป็น 2 ฝ่าย ทั้งสนับสนุนและต่อต้าน แต่ตำรวจเคลียร์ปัญหา ได้ก่อนพิธีเปิดเริ่ม

มหกรรมกีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของมวลมนุษยชาติ โอลิมปิก โตเกียว 2020 กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ที่เจอพิษการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ต้องเลื่อนจากปีที่แล้ว (2020) มาจัดในปีนี้ ระหว่างวันที่ 23 ก.ค.ถึงวันที่ 8 ส.ค. เปิดฉากอย่างเป็นทางการแล้ว เมื่อช่วงค่ำวันที่ 23 ก.ค. ที่สนามกีฬาแห่งชาติ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ก่อนพิธีเปิดโตเกียวเกมส์เริ่มขึ้น เครื่องบินกองกำลังป้องกันตนเองทางอากาศญี่ปุ่นรวม 6 ลำจากทีมบินแบบผาดแผลง “Blue Impulse” บินออกจากฐานทัพไซตามะ ผ่านน่านฟ้ากรุงโตเกียว ทำสัญลักษณ์ 5 ห่วงของโอลิมปิกเกมส์ สร้างสีสันให้ประชาชนผู้พบเห็นไม่น้อยฝูงบินนี้ยังบินผ่านน่านฟ้าพื้นที่สำคัญ เช่น อาคารศาลาว่าการกรุงโตเกียว โตเกียวทาวเวอร์ สถานีโตเกียว โตเกียวสกายทรี และสนามกีฬาแห่งชาติ นับเป็นครั้งที่ 3 ในประวัติศาสตร์แล้ว ที่เที่ยวบิน Blue Impulse มีโอกาสบินโชว์ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ต่อจากการแข่งขันโอลิมปิกฤดูร้อนที่กรุงโตเกียว เมื่อปี 1964 และโอลิมปิกฤดูหนาวที่นากาโนะ เมื่อปี 1998

สำหรับพิธีเปิดโอลิมปิก โตเกียว 2020 ครั้งนี้ ยังต้องต่อสู้กับวิกฤตการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 เนื่องจากรัฐบาลญี่ปุ่นอยู่ระหว่างประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินไม่อนุญาตให้แฟนกีฬาจากทั่วโลกและชาวญี่ปุ่นเข้าชมการแข่งขันภายในสนาม รวมไปถึงในพิธีเปิดการแข่งขันครั้งนี้ด้วย มีเพียงบุคคลสำคัญจากทั่วโลกและผู้ที่เกี่ยวข้อง รวมถึงผู้สื่อข่าวเพียง 950 คนเท่านั้นที่ได้รับอนุญาตให้เข้าร่วมพิธีเปิด และแน่นอนว่า แฟนกีฬาทั่วโลกจะเห็นภาพที่แปลกตาออกไป เมื่อผู้เข้าร่วมงาน นักกีฬา และเจ้าหน้าที่จากกว่า 200 ประเทศทั่วโลกทุกคน ต้องสวมใส่หน้ากากอนามัย แตกต่างไปจากมหกรรมกีฬาโอลิมปิกทุกครั้ง
โดยมีสมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะ แห่งประเทศญี่ปุ่น เสด็จฯร่วมพิธีเปิด และจะเป็นผู้ประกาศถ้อยคำแถลงเปิดการแข่งขันจำนวน 17 คำ ซึ่งกำหนดเอาไว้ในกฎบัตรโอลิมปิก พร้อมกันนี้มีผู้นำจากชาติต่างๆเข้าร่วมพิธีเปิดอย่างพร้อมเพรียง นำโดย นายโยชิฮิเดะ ซูกะ ประธานาธิบดีญี่ปุ่น ร่วมด้วยนางจิล ไบเดน สตรีหมายเลข 1 ของสหรัฐอเมริกา นายเอ็มมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส ส่วนไทยมีนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นผู้แทนรัฐบาลไทยเข้าร่วม ขณะที่คณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) นายโธมัส บาค ประธานไอโอซี และคุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ไอโอซีเมมเบอร์หญิงของไทยเข้าร่วมด้วย

สำหรับนักกีฬาทีมชาติไทย มี แซม-เศวต เศรษฐาภรณ์ นักกีฬายิงเป้าบินวัย 58 ปี และ
เอิน-ณภัสวรรณ หย่างไพบูลย์ นักกีฬายิงปืนวัย 33 ปีเป็นตัวแทนถือธงชาติไทยนำพาเหรดนักกีฬาเข้าสู่สนาม ร่วมกับนักกีฬาไทยอีกเพียง 9 คน ตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ประกอบด้วย กชกร วรสีหะ นักกีฬายูโด สุธาสินี เสวตรบุตร นักกีฬาเทเบิลเทนนิส เจนจิรา ศรีสอาด และนวพรรษ วงค์เจริญ นักว่ายน้ำ ศิวกร วงศ์พิณ และนวมินทร์ ดีน้อย นักกีฬาเรือกรรเชียง อาริย์ณัฎฐา ชวตานนท์ วีรภัฏ ปิฏกานนท์ และกรธวัช สำราญ นักกีฬาขี่ม้าอีเวนติ้ง รวมไปถึงเจ้าหน้าที่กองอำนวยการนักกีฬาอีก 6 คน นำโดยธนา ไชยประสิทธิ์ หัวหน้านักกีฬาไทย

ทั้งนี้ คณะนักกีฬาไทยเดินพาเหรดเข้าสู่สนามเป็นลำดับที่ 102 จากทั้งหมด 206 ประเทศ ต่อจากหมู่เกาะโซโลมอน โดยมีทัพนักกีฬาจากประเทศกรีซเดินเข้าสนามเป็นชาติแรก ต่อด้วยทีมนักกีฬาผู้ลี้ภัย จากนั้นเดินเรียงลำดับตามตัวอักษรญี่ปุ่น โดยทัพนักกีฬาประเทศญี่ปุ่นเจ้าภาพเข้าสู่สนามเป็นชาติสุดท้ายในพิธีเปิดโตเกียวเกมส์นำเสนอภายใต้แนวคิด “United by Emotion” หรือ “รวมกันเป็นหนึ่งเดียว” รวมทั้งสีสันวัฒนธรรม อุตสาหกรรม “มังงะ” หรือการ์ตูนญี่ปุ่น อย่างมาริโอ รวมทั้งยังสะท้อนผ่านเพลงประกอบที่รวมมาจากสารพัดเกมดังของญี่ปุ่น เช่น เพลงธีมหลักของเกม ดราก้อน เควสท์ ไฟนอล แฟนตาซี และมอนสเตอร์ ฮันเตอร์

การแสดงมุ่งเน้นไปที่การเผชิญกับวิกฤติโควิด-19 ที่มีผลกระทบทำให้ชาวโลกต้องปรับตัวให้เข้ากับสภาวการณ์ใหม่ บรรดานักกีฬาต้องซ้อมและแข่งขันท่ามกลางสถานการณ์ ด้วยหัวใจที่เด็ดเดี่ยวและมุ่งมั่น การแสดงแสงสี จินตลีลาประกอบเพลง พร้อมสอดแทรกศิลปวัฒนธรรมญี่ปุ่นเข้าไปในชุดการแสดงชื่อ A LASTING LEGACY พาย้อนรำลึกถึงการเป็นเจ้าภาพการแข่งขันโอลิมปิกปี 1964 ของญี่ปุ่น ด้วยการสร้างวงแหวนโอลิมปิก นำไม้จาก 47 จังหวัดทั่วญี่ปุ่นมาใช้สร้างสัญลักษณ์ของการแข่งขันในพิธีเปิดและปิดการแข่งขัน เพื่อสะท้อนความเป็นชาติที่มีความอุดมสมบูรณ์ด้านป่าไม้ รวมถึงเทคนิคด้านงานไม้ที่มีมาตั้งแต่สมัยเอโดะ รวมทั้งการจุดพลุไฟ 324 ลูก

นอกจากนี้ยังใช้ภาพของโชทาโร คาเนดะ ตัวเอกจากการ์ตูนซีรีส์เรื่องอากิระ ขี่มอเตอร์ไซค์
สีแดงคันเก่งเข้ามาในสนามช่วงแรกของการแสดง ถือเป็นความบังเอิญกับสถานการณ์ปัจจุบัน หลังจากการ์ตูนเรื่องดังกล่าวมีเนื้อหาส่วนหนึ่งที่ระบุว่า โลกจะเกิดโรคระบาดครั้งใหญ่ขึ้นในปี 2020 ก่อนเข้าสู่การแสดงชุด Welcome to Neo-Tokyo มีนักเต้นชื่อดังอย่างไดอิจิ มิอูระ และโคฮารุ ซูกาวาระ ร่วมแสดง หลังจากนั้นจะย้อนภาพความทรงจำเมื่อครั้งกรุงโตเกียวเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกเกมส์ 1964 ตามด้วยการแสดงจากนาโอมิ วาตานาเบะ นักแสดงตลกและดีไซน์เนอร์สาวชื่อดัง นำไปสู่การเดินเข้าสู่สนามของนักกีฬาจากชาติต่างๆ ในชุดการแสดง The Last Mission

ปิดท้ายด้วยภาพของมาริโอ ตัวการ์ตูนชื่อดังบนจอขนาดยักษ์ร่วมโชว์ไปพร้อมกับเหล่านักระบำใต้น้ำในชื่อชุด Let The Games Begins การแสดง TIME TO SHINE เป็นโชว์ที่แสดงออกถึงเมืองโตเกียว และความพร้อมของเมืองโตเกียว ก่อนแสดงคาบูกิ ถือเป็นศิลปะการแสดงชั้นสูงของญี่ปุ่น ที่จะมาร่วมแสดงกับยอดนักเปียโนระดับโลก ฮิโรมิ เจ้าของรางวัลแกรมมี่ปี 2011 และเป็นเจ้าของเพลงแจ๊สระดับท็อปชาร์จที่บิลบอร์ดของสหรัฐฯ

ด้านไฮไลต์ที่หลายคนให้ความสนใจคือ การวิ่งคบเพลิงของเหล่านักกีฬาญี่ปุ่นทั้งอดีตและปัจจุบันเข้าสู่สนามในพิธีเปิด ถูกจัดไว้ทั้งหมด 6 กลุ่ม ใช้นักกีฬาทั้งหมด 15 คน โดยมีนาโอมิ โอซากะ นักเทนนิสเจ้าของแชมป์ 4 แกรนด์สแลม และ อดีตมือ 1 ของโลกร่วมด้วย พิธีเปิดโอลิมปิกเกมส์ โตเกียว 2020 ใช้เวลาทั้งหมดกว่า 3 ชม.

สำหรับมหกรรมกีฬาโอลิมปิก โตเกียว 2020 แข่งขันระหว่างวันที่ 23 ก.ค.ถึงวันที่ 8 ส.ค. ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เจ้าภาพต้องฟันฝ่าอุปสรรคอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการเลื่อนการชิงชัยมาจากปีที่แล้ว มาถึงปีนี้ปัญหาการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ยังคงอยู่ ประมาณการค่าใช้จ่ายการจัดโตเกียวเกมส์ครั้งนี้ไว้สูงถึง 5 แสนล้านบาท ครั้งนี้มีนักกีฬาเข้าร่วมทั้งหมด 11,000 คน จาก 206 ชาติทั่วโลก เข้าร่วมแข่งขันกีฬา 33 ชนิด ช่วงชิง 339 เหรียญทอง ประเทศสหรัฐอเมริกาส่งทัพนักกีฬาเข้าร่วมมากสุด 613 คน ตามด้วยเจ้าภาพประเทศญี่ปุ่น 552 คน อันดับ 3 ประเทศออสเตรเลีย 476 คน ส่วนประเทศจีนอยู่อันดับ 4 ส่งนักกีฬาเข้าร่วมมากที่สุดในประวัติศาสตร์การแข่งขันโอลิมปิกนอกบ้านตัวเอง 431 คน และอันดับ 5 ประเทศเยอรมนี 425 คน ส่วนทัพนักกีฬาไทยได้โควตาเข้าแข่งขัน 41 คน 15 ชนิดกีฬา ตั้งเป้าหมายคว้า 1-3 เหรียญทอง

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ก่อนพิธีเปิดโอลิมปิก โตเกียว 2020 เริ่มขึ้น ประชาชนชาวญี่ปุ่นมีความคิดเห็นออกเป็น 2 ขั้ว ทั้งสนับสนุนโตเกียวเกมส์ออกมาถ่ายรูปเป็นที่ระลึกกันอย่างคึกคักบริเวณสนามกีฬาที่ใช้แข่งขัน และประชาชนที่ไม่เห็นด้วยออกมาประท้วงบริเวณหน้าสนามเช่นกัน เพราะกังวลเรื่องการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เกรงว่าโตเกียวเกมส์จะทำให้เกิดซุปเปอร์สเปรดเดอร์ แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถเคลียร์ผู้ประท้วงได้ก่อนพิธีเปิดเริ่มขึ้น

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

โอลิมปิกโอลิมปิก 2020โอลิมปิก 2021โอลิมปิก ญี่ปุ่นโอลิมปิก โตเกียวกีฬาโอลิมปิกกีฬาโอลิมปิก 2020กีฬาโอลิมปิก 2021OlympicOlympic 2020Olympic 2021โอลิมปิกเกมส์ข่าวโอลิมปิกข่าวโอลิมปิก 2021ข่าวหน้า1

คุณอาจสนใจข่าวนี้