หน้าแรกแกลเลอรี่

ส่องระบบให้คะแนนมวยสากลโอลิมปิกเกมส์ 2020 "ไอโอซี" ยันตัดสินโปร่งใสกว่าทุกครั้ง

ส่องระบบให้คะแนนมวยสากลโอลิมปิกเกมส์ 2020 "ไอโอซี" ยันตัดสินโปร่งใสกว่าทุกครั้ง

ไทยรัฐออนไลน์

23 ก.ค. 2564 20:29 น.

ประธานคณะทำงานพิเศษจัดการแข่งขันมวยสากลโอลิมปิกเกมส์ 2020 ยืนยันการตัดสินครั้งนี้จะเป็นไปด้วยความบริสุทธิ์ยุติธรรมมากที่สุดในประวัติศาสตร์

วันที่ 23 ก.ค. 64 คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซีเมมเบอร์) กล่าวว่า มวยสากลสมัครเล่น ในมหกรรมกีฬาโอลิมปิก โตเกียว 2020 ดำเนินการจัดโดย ไอโอซี ล่าสุดได้รับการยืนยันจาก โมรินาริ วาตานาเบะ ประธานสหพันธ์ยิมนาสติกนานาชาติ ในฐานะประธานคณะทำงานพิเศษ จัดการแข่งขันมวยสากลสมัครเล่นโตเกียวเกมส์ว่า จะเป็นไปอย่างบริสุทธิ์ ยุติธรรมมากที่สุดในประวัติศาสตร์ เนื่องจากการคัดเลือกผู้ตัดสินที่จะทำหน้าที่ในโอลิมปิกครั้งนี้ เป็นไปอย่างโปร่งใส และยุติธรรม

ไอโอซีเมมเบอร์หญิงไทย กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ คณะทำงาน ยังได้ปรับปรุงระบบการให้คะแนนของกรรมการให้มีความโปร่งใสและยุติธรรมมากขึ้นด้วย โดยกรรมการทั้ง 5 คน จะให้คะแนนตามเกณฑ์ที่วางไว้ อาทิ จำนวนหมัดที่โดนเป้าหมายตามจุดที่กำหนด หรือเทคนิคการชก หลังจบการชกแต่ละยก กรรมการทั้ง 5 คน จะให้คะแนนนักมวยแต่ละคน โดยมีเวลาให้คะแนน 15 วินาทีหลังจบยก เมื่อการชกครบทั้ง 3 ยก ก็จะทราบผลคะแนนรวม

ซึ่งการให้คะแนนนี้ นักกีฬา, ผู้ฝึกสอนในสนาม และผู้ชมทางบ้าน จะได้รับทราบคะแนนที่นักชกแต่ละคนทำได้ในยกที่ 1 และ 2 ส่วนในยกที่ 3 จะทราบหลังกรรมการรวบรวมคะแนน และประกาศผลออกมา ทั้งนี้ คะแนนในแต่ละยกจะมี 10 คะแนน 3 ยก รวม 30 คะแนน ผู้ที่ทำได้ดีกว่าในแต่ละยก จะได้ 10 คะแนนเต็ม

“จะมีการใช้เทคโนโลยีสุ่มเลือกกรรมการ 3 คน ให้ชี้แจงการให้คะแนน และหากผลการให้คะแนนของกรรมการทั้ง 3 คนนี้เหมือนกัน จะถือว่านักมวยคนนั้นชนะคะแนนอย่างเป็นเอกฉันท์ ในกรณีที่ผลคะแนนแตกต่างกันนักมวย ที่ได้รับคะแนนมากกว่าจาก 2 ใน 3 ของกรรมการจะถือว่าเป็นผู้ชนะคะแนนอย่างไม่เป็นเอกฉันท์ ซึ่งผู้ประเมิน ผู้สังเกตการณ์ ผู้ชี้ขาด ผู้ตัดสิน จะทำหน้าที่ประเมิน และตรวจสอบการทำหน้าที่ของผู้ตัดสินอย่างต่อเนื่องตลอดการแข่งขัน” คุณหญิงปัทมา กล่าว

สำหรับมวยสากลสมัครเล่น ในมหกรรมกีฬาโอลิมปิก โตเกียว 2020 จะแข่งขันระหว่างวันที่ 24 กรกฎาคม-8 สิงหาคมนี้ ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น โดยในครั้งนี้ ไอโอซี ได้เลือก “อ.เค้ก” รศ.ดร.ไพบูลย์ ศรีชัยสวัสดิ์ จากประเทศไทย ทำหน้าที่เป็นผู้ประเมิน ผู้สังเกตการณ์ ผู้ชี้ขาด ผู้ตัดสิน ส่วน อ.กานต์ นักลำ ทำหน้าที่เป็นผู้ตัดสิน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

คุณอาจสนใจข่าวนี้