หน้าแรกแกลเลอรี่

“มาร์ตา” ราชินีรอบัลลังก์

“มาร์ตา” ราชินีรอบัลลังก์

มะระหวาน

23 ก.ค. 2564 05:01 น.


หากเอ่ยถึงตำนานนักเตะระดับสำหรับผู้ชาย เชื่อว่าท่านผู้อ่านคงนึกถึงชื่อบรรดาแข้งโปรดได้มากมายหลากหลายยุคหลากหลายสมัย แต่ถ้าหากถามถึงตำนานนักเตะสาวของโลกนั้นหลายคนคงเอ่ยชื่อ มาร์ตา กองหน้าทีมชาติบราซิล เป็นอันดับแรกซะส่วนใหญ่

ชื่อของมาร์ตาคุ้นหูแฟนบอลมาเนิ่นนานแล้ว เพราะถือว่าเป็นกองหน้าที่มากพรสวรรค์ของทีมชาติบราซิล และได้ถูกขนานนามว่าเป็น “เปเล่ วิท สเกิร์ต” หรือเปเล่ในเวอร์ชันผู้หญิง

ข่าวแนะนำ

เจ้าตัวสร้างผลงานได้อย่างมากมายให้กับทีมชาติบราซิล โดยปัจจุบันเจ้าตัวลงเล่นให้กับทีมชาติบราซิลไปแล้วทั้งหมด 160 นัด ยิงไปทั้งหมด 111 ประตูด้วยกันตั้งแต่รับใช้ทีมชาติมาตั้งแต่ปี 2002

มาร์ตาถือว่าเป็นหนึ่งในตำนานแข้งสาววงการลูกหนังโลก ลงเล่นฟุตบอลโลกมาแล้ว 5 สมัย และครองตำแหน่งดาวซัลโวสูงสุดของฟุตบอลโลก ซัดไป 17 ประตูด้วยกัน
ซึ่งเจ้าตัวก็ยังคว้ารางวัลนักเตะยอดเยี่ยมของฟีฟ่ามาแล้วถึง 6 สมัยด้วยกัน (ปี 2006, 2007, 2008, 2009, 2010 และ 2018)

แต่อย่างไรก็ตาม เห็นมาร์ตายิงเยอะขนาดนี้และได้รับรางวัลอื่นๆมาตั้งเยอะตั้งแยะ แต่กองหน้าวัย 35 ปี ยังไม่เคยประสบความสำเร็จในระดับทีมชาติเลยสักครั้ง
โดยได้เพียงแค่รองแชมป์โลกในปี 2007 และรองแชมป์โอลิมปิกในปี 2004, 2008 เท่านั้น

ทำให้ในโอลิมปิก 2020 ครั้งนี้ มาร์ตาหวังจะคว้าแชมป์มาครองให้ได้ อย่างน้อยๆจะได้สำเร็จในระดับทีมชาติกับเค้าบางสักที

ศึกโอลิมปิก 2020 บราซิลอยู่ร่วมสายกับ จีน, ฮอลแลนด์ และแซมเบีย ถือว่าไม่หนักมากเท่าไร น่าจะกรุยทัพตบเท้าเข้าสู่รอบน็อกเอาต์ได้ไม่ยาก

แม้ว่าชื่อชั้นคำว่า “แซมบ้า” จะดูเหนือกว่าทุกทีม แต่ในฟุตบอลโอลิมปิกเกมส์ของผู้หญิงนั้นไม่ได้ง่ายนัก เพราะไม่ได้มีการจำกัดอายุเหมือนฟุตบอลชาย นั่นหมายความว่าชาติต่างๆที่ลงทำการแข่งขันคือผู้เล่นชุดใหญ่ทั้งนั้น

สำหรับแข้งสาวนั้นเรียกได้ว่าศึกโอลิมปิกเกมส์ก็ไม่ต่างอะไรจากศึกฟุตบอลโลกก็ว่าได้

ล่าสุด บราซิลเพิ่งประเดิมสนามเกมแรกไปหมาดๆ ก็ไม่มีพลิกโผ ไล่ถล่ม “มังกรสาว” จีน ไปได้ยับเยิน 5-0 โดยในเกมนี้ มาร์ตากดไป 2 เม็ด

ซึ่งจากการทำ 2 ประตูนัดดังกล่าวทำให้ มาร์ตากลายเป็นนักเตะคนแรกที่ยิงประตูในโอลิมปิกเกมส์ได้ถึง 5 สมัยติดต่อกัน โดยประเดิมครั้งแรกยิง 3 ประตูในโอลิมปิก 2004 ที่กรีซ

ถัดมาซัดอีก 3 เม็ดในโอลิมปิกเกมส์ที่จีน ก่อน 2 ครั้งล่าสุดที่ลอนดอน ในปี 2012 และริโอ เด จาเนโร ในปี 2016 ก็ซัดไปรายการละ 2 เม็ด

ด้วยอายุอานามที่มากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ มาร์ตาได้ฝากความหวังไว้ในการแข่งขัน “โตเกียว 2020” ว่าจะคว้าแชมป์มาครองให้ได้

เพราะอาจจะเป็นการทำฝันในการคว้าแชมป์ระดับนานาชาติมาครองให้เป็นจริงให้ได้ หลังจากรอมานานถึง 19 ปีนับตั้งแต่ติดทีมชาติครั้งแรก

อย่างไรก็ตาม มันก็ไม่ง่าย เพราะอย่างที่บอก โอลิมปิกก็ไม่ต่างจากศึกเวิลด์ คัพ

แต่เชื่อว่ามาร์ตาจะสู้สุดใจแน่ เพราะคงไม่อยากที่จะเป็น “ราชินีที่ไร้บัลลังก์”.

มะระหวาน

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

มาร์ตาทีมชาติบราซิลนักเตะหญิงโอลิมปิกโอลิมปิก 2020โอลิมปิก 2021โอลิมปิก ญี่ปุ่นโอลิมปิก โตเกียวตะลุยฟุตบอลโลกมะระหวาน

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้