หน้าแรกแกลเลอรี่

"บาค" แจงชัด เผยเหตุไฟเขียวนักกีฬาข้ามเพศลงแข่งขันโอลิมปิก

"บาค" แจงชัด เผยเหตุไฟเขียวนักกีฬาข้ามเพศลงแข่งขันโอลิมปิก

ไทยรัฐออนไลน์

21 ก.ค. 2564 14:35 น.

ประธานไอโอซีแจงชัด สาเหตุยอมเปิดไฟเขียวให้ “ลอเรล ฮับบาร์ดนักกีฬาข้ามเพศจากแดนกีวี ได้สิทธิ์ลุยโอลิมปิก 2020 ที่ญี่ปุ่น

หลังจากที่ ลอเรล ฮับบาร์ด นักยกน้ำหนักสาวข้ามเพศชาวนิวซีแลนด์ ได้สิทธิ์ลงแข่งขันโอลิมปิก 2020 ก็มีเสียงสะท้อนต่างๆ มากมายจากคนในวงการกีฬา โดยส่วนใหญ่ต่างแสดงความไม่เห็นด้วย เนื่องจากมองว่าถึงแม้จะมีปริมาณฮอร์โมนผ่านเกณฑ์ที่กำหนด แต่จอมพลังวัย 43 ปีจากแดนกีวี ก็ยังคงได้เปรียบคู่แข่งในด้านสภาพร่างกาย เนื่องจากเคยเป็นผู้ชายมาก่อน

กระทั่งล่าสุด โธมัส บาค ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือ ไอโอซี (IOC) ยอมรับว่า ถึงแม้จะสนับสนุนให้ ฮับบาร์ด ได้สิทธิ์ลงแข่งโอลิมปิก แต่ก็ไม่ปิดโอกาสที่จะทบทวนกฎดังกล่าวในอนาคต

“กฎก็ต้องเป็นกฎ คุณไม่สามารถเปลี่ยนแปลงมันระหว่างการคัดเลือกได้หรอก เพราะมันประกาศไปแล้วก่อนที่การแข่งขันจะเริ่มต้นขึ้น แต่ในขณะเดียวกัน ไอโอซี จะมีการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม จากผู้มีส่วนได้เสีย ทั้งผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์ ด้านสังคม ด้านสิทธิมนุษยชน และสหพันธ์กีฬาต่างๆ เพื่อทบทวนกฎเหล่านี้ จากนั้นเราจะมีแนวทางแก้ไข”

“แนวทางในอนาคต จะต้องสร้างสมดุลในแง่มุมต่างๆ ภายใต้การรับรองของสหพันธ์กีฬา ในขณะเดียวกันก็ต้องเคารพทั้งสิทธิมนุษยชน และความเป็นส่วนตัวของนักกีฬาด้วยเช่นกัน” บาค กล่าวปิดท้าย.

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

โธมัส บาคนักกีฬาข้ามเพศลอเรล ฮับบาร์ดยกน้ำหนักไอโอซีโอลิมปิกโอลิมปิก 2020โอลิมปิก 2021โอลิมปิก ญี่ปุ่นโอลิมปิก โตเกียวกีฬาโอลิมปิกกีฬาโอลิมปิก 2020กีฬาโอลิมปิก 2021OlympicOlympic 2020Olympic 2021โอลิมปิกเกมส์ข่าวโอลิมปิกข่าวโอลิมปิก 2021olympic2020

คุณอาจสนใจข่าวนี้