หน้าแรกแกลเลอรี่

ไอโอซีสั่งเกาหลีใต้ปลดป้ายผ้า หวั่นมีดราม่ากับเจ้าภาพโอลิมปิก 2020

ไอโอซีสั่งเกาหลีใต้ปลดป้ายผ้า หวั่นมีดราม่ากับเจ้าภาพโอลิมปิก 2020

ไทยรัฐออนไลน์

18 ก.ค. 2564 15:20 น.

“ไอโอซี” มีคำสั่งด่วนให้ทีมนักกีฬาจากแดนโสมขาว ปลดป้ายผ้าออกจากระเบียงที่พักในหมู่บ้านนักกีฬา เพราะหวั่นจะเกิดดราม่ากับชาติเจ้าภาพโอลิมปิก

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้น หลังจากทัพนักกีฬาเกาหลีใต้ นำป้ายผ้าปลุกใจซึ่งมีข้อความว่า “ฉันมีชาวเกาหลีใต้ 50 ล้านคนคอยหนุนหลังอยู่” ซึ่งเป็นประโยคคำพูดของ อี ซุน-ซิน อดีตนายพลแห่งกองทัพเรือเกาหลีใต้ ในศตวรรษที่ 16 ซึ่งนำกองทัพเข้าทำสงครามกับญี่ปุ่น และเป็นฝ่ายเอาชนะไปได้

โดยจากเหตุดังกล่าว ทำให้ชาวญี่ปุ่นบางส่วนเกิดความไม่พอใจ และแก้แค้นด้วยการโบกธงชาติในยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งเป็นตัวแทนของจักรวรรดิญี่ปุ่นอันรุ่งเรือง

ทำให้ล่าสุด คณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือ ไอโอซี (IOC) ได้ส่งหนังสือเตือนคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งเกาหลีใต้ เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ให้นำป้ายผ้าดังกล่าวออกทันที เพื่อป้องกันเหตุบานปลาย พร้อมให้สัญญาว่าธงจักรวรรดิญี่ปุ่น ก็จะถูกแบนจากโอลิมปิก 2020 ด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้ ไอโอซียังชี้ว่าการกระทำดังกล่าว ผิดต่อกฎบัตรข้อที่ 50 ของโอลิมปิก ที่ว่าด้วยการไม่อนุญาตให้มีการแสดงข้อความ หรือโฆษณาชวนเชื่อต่างๆ เกี่ยวกับการเมือง ศาสนา หรือเชื้อชาติ ตามสถานการที่ต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการแข่งขันโอลิมปิก.

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

เกาหลีใต้ทีมชาติเกาหลีใต้คณะกรรมการโอลิมปิกสากลไอโอซีจักรวรรดิญี่ปุ่นโอลิมปิกโอลิมปิก 2020โอลิมปิก 2021โอลิมปิก ญี่ปุ่นโอลิมปิก โตเกียวกีฬาโอลิมปิกกีฬาโอลิมปิก 2020กีฬาโอลิมปิก 2021OlympicOlympic 2020Olympic 2021โอลิมปิกเกมส์ข่าวโอลิมปิกข่าวโอลิมปิก 2021สงครามเกาหลี-ญี่ปุ่นolympic2020

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    คุณอาจสนใจข่าวนี้