หน้าแรกแกลเลอรี่

"บิ๊กเสือ" ย้ำคาถาเด็ด มั่นใจยิงปืนทีมชาติไทยมีเซอร์ไพรส์โอลิมปิกเกมส์ 2020

"บิ๊กเสือ" ย้ำคาถาเด็ด มั่นใจยิงปืนทีมชาติไทยมีเซอร์ไพรส์โอลิมปิกเกมส์ 2020

ไทยรัฐออนไลน์

13 ก.ค. 2564 17:03 น.

นายกสมาคมกีฬายิงปืนแห่งประเทศไทย ให้โอวาท 3 นักกีฬาก่อนเดินทางล่าเหรียญโอลิมปิกเกมส์ 2020 หากมีความนิ่งและจิตใจที่แน่วแน่ อะไรก็เกิดขึ้นได้


วันที่ 13 ก.ค. 64 ความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับ สมาคมกีฬายิงปืนแห่งประเทศไทย ที่ได้โควตานักกีฬา 3 คน ประกอบด้วย “เอิร์น” นภัสวรรณ หย่างไพบูลย์, “ธันย่า” ธันยาพร พฤกษากร (ปืนสั้นหญิง 25 เมตร) และ “กัปตัน” อิสรานุอุดม ภูริหิรัญพัชร์ (ปืนสั้นยิงเร็วชาย 25 เมตร) ซึ่งมีการเก็บตัวฝึกซ้อมอย่างต่อเนื่อง ที่สมาคมกีฬายิงปืนแห่งประเทศไทย หัวหมาก และมีกำหนดเดินทางไปแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ที่ประเทศญี่ปุ่น ในวันที่ 15 กรกฎาคม จากนั้นต้องเข้าระบบกักตัวของเจ้าภาพอีก 3 วัน ก่อนจะลงแข่งขันตั้งแต่วันที่ 24 กรกฎาคม จนถึงวันที่ 2 สิงหาคม 2564

ล่าสุด นายสกล วรรณพงษ์ นายกสมาคมกีฬายิงปืนแห่งประเทศไทย ได้ให้โอวาททางออนไลน์ แก่นักกีฬายิงปืนทั้ง 3 คนที่จะเดินทางไปในค่ำคืนวันพฤหัสบดีที่ 15 กรกฎาคม พร้อมอวยพรว่า “ขอให้นักกีฬา และผู้ฝึกสอนเดินทางเข้าร่วมแข่งขันโตเกียวเกมส์โดยสวัสดิภาพ และสนุกสนานกับการแข่งขันตามที่เราฝันโดยไม่มีความกดดันใดๆ และ ขอให้ประสบความสำเร็จครับ “CONTROL” เป็นกำลังใจเสมอ”

“บิ๊กเสือ” นายสกล วรรณพงษ์ ให้เหตุผลว่า สาเหตุที่ไม่สามารถเดินทางมาให้โอวาทนักกีฬาที่สมาคมกีฬายิงปืนแห่งประเทศไทย หัวหมาก เนื่องจากว่าขณะนี้ การกีฬาแห่งประเทศไทย ได้ปรับเป็นสนามเฉพาะกิจ โดยที่สนามราชมังคลากีฬาสถาน ปรับเป็นสนามตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ให้กับประชาชนทั่วไป วันละไม่เกิน 1,000 คน

ขณะที่ อินดอร์สเตเดี้ยม หัวหมาก เป็นสถานที่ฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ให้กับนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ จึงไม่เหมาะที่จะเดินทางไปเอง เพราะไม่ต้องการให้เกิดความเสี่ยงสำหรับนักกีฬาที่เตรียมเดินทางไปโอลิมปิกเกมส์ เนื่องจากช่วงนี้เป็นการรวมตัวของประชาชนจำนวนมาก โอกาสเสี่ยงติดเชื้อเป็นไปได้สูงกว่าปกติ จึงตัดสินใจให้โอวาทผ่านทางออนไลน์ พร้อมทั้งกำชับให้นักกีฬาและเจ้าหน้าที่ดูแลตัวเองอย่างดีที่สุด ทั้งก่อนเดินทาง ระหว่างการเดินทาง และขณะพักอยู่ในประเทศญี่ปุ่น

สำหรับการคาดหวัง เนื่องจากกีฬายิงปืนอาจจะไม่ได้อยู่ในเป้าหมายของการคว้าเหรียญทอง ต้องยอมรับความจริงว่าโอกาสมีน้อย แต่อย่าลืมว่า ยิงปืน เป็นกีฬาที่ใช้สมาธิ ใช้ความนิ่ง ใช้การคอนโทรล (ควบคุม) จิตใจเป็นเรื่องสำคัญ ใครนิ่งกว่า และทำได้ดีกว่า โอกาสมักจะเป็นของคนนั้นเสมอ

ด้วยประสบการณ์ที่เคยเป็นผู้ว่า กกท. และเคยใกล้ชิดถึงขอบสนามกับนักกีฬายิงปืนในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2016 ครั้งที่แล้วที่ บราซิล ทำให้รู้ดีว่าจะต้องแก้ไขส่วนไหนให้นักกีฬา ส่วนตัวมองว่า ยิงปืน มีโอกาสคว้าเหรียญได้เสมอ ที่สำคัญกีฬาที่หลายชนิดตั้งความหวังว่าจะต้องได้เหรียญทอง ที่ผ่านมาก็มักจะผิดหวังอยู่เป็นประจำ แต่กีฬานอกสายตามักจะสร้างเซอร์ไพรส์อย่างคิดไม่ถึงได้เช่นเดียวกัน

ส่วนโปรแกรมการแข่งขัน เริ่มวันแรกในวันที่ 24 ก.ค. เวลา 08.30 น. ปืนสั้นอัดลมหญิง และปืนสั้นอัดลมชาย ระยะ 10 เมตร รอบชิงชนะเลิศ ซึ่งนักกีฬาไทยลงแข่งขันครบทั้ง 3 คน / วันที่ 27 ก.ค. ปืนสั้นอัดลม ระยะ 10 เมตร ประเภททีมผสม รอบชิงชนะเลิศ / วันที่ 30 ก.ค. ปืนสั้นหญิง ระยะ 25 เมตร รอบชิงชนะเลิศ / วันที่ 31 ก.ค. ปืน 3 ท่า หญิง ระยะ 50 เมตร รอบชิงชนะเลิศ / ปืนสั้นยิงเร็วชาย ระยะ 25 เมตร กับ ระยะ 50 เมตร รอบชิงชนะเลิศ.

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

คุณอาจสนใจข่าวนี้