หน้าแรกแกลเลอรี่

สรุปชื่อ 4 นักกอล์ฟไทยลุยโอลิมปิกเกมส์ 2020 "บิ๊กรัง" เชื่อ 2 สาวมีลุ้นเหรียญ

สรุปชื่อ 4 นักกอล์ฟไทยลุยโอลิมปิกเกมส์ 2020 "บิ๊กรัง" เชื่อ 2 สาวมีลุ้นเหรียญ

ไทยรัฐออนไลน์

30 มิ.ย. 2564 16:30 น.

นายกสมาคมกีฬากอล์ฟแห่งประเทศไทยฯ มั่นใจ 4 สวิงทีมชาติไทยชุดสู้ศึกโอลิมปิกเกมส์ 2020 จะสร้างเซอร์ไพรส์ได้ โดยเฉพาะ 2 นักกอล์ฟหญิง

การแข่งขันกอล์ฟในกีฬาโอลิมปิกหนนี้นับเป็นครั้งที่ 2 ในการกลับมาจัดการแข่งขัน หลังจากศึกริโอเกมส์ เมื่อปี 2016 โดย "โตเกียวเกมส์" ที่เลื่อนจัดการแข่งขันมาตั้งแต่ปี 2020 เนื่องจากสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ก่อนจะมีการจัดการแข่งขันระหว่างวันที่ 23 กรกฎาคม - 8 สิงหาคมนี้ และกีฬากอล์ฟเป็น 1 ใน 33 ชนิดกีฬาที่มีการชิงชัยครั้งนี้ โดยชิงชัย 2 เหรียญในประเภทบุคคลชายและหญิง

ภายหลังจากการประกาศล่าสุดของ สหพันธ์กอล์ฟนานาชาติ (ไอจีเอฟ) เมื่อวันที่ 29 มิถุนายนที่ผ่านมา ผลปรากฏว่า ทีมสวิงไทยที่จะร่วมการแข่งขันในมหกรรมกีฬาครั้งนี้ 4 ราย ประกอบไปด้วย นักกอล์ฟชาย 2 คน "โปรแจ๊ส" อติวิชญ์ เจนวัฒนานนท์ และ โปรกัญจน์ เจริญกุล ขณะที่ประเภทหญิงมี "โปรเหมียว" ปภังกร ธวัชธนกิจ และ "โปรเม" เอรียา จุฑานุกาล

"บิ๊กรัง" รังสฤษดิ์ ลักษิตานนท์ นายกสมาคมกีฬากอล์ฟแห่งประเทศไทยฯ (สกท.) ออกมาเผยถึงความคาดหวังในการแข่งขันครั้งนี้ของนักกีฬาไทยว่า "กีฬากอล์ฟอะไรมันก็เกิดขึ้นได้หมด แต่ก็ต้องยอมรับว่าประเภทชายเราเป็นรองทั้งในเรื่องชื่อชั้นและฝีมือ"

"ขณะที่ประเภทหญิงของเรา ชื่อชั้นเรียกว่าไม่เป็นสองรองใคร เพราะต่างก็เป็นนักกอล์ฟที่ผ่านการคว้าแชมป์ระดับเมเจอร์มาแล้วทั้งสิ้น โดยเฉพาะ โปรเหมียว ที่ปัจจุบันเป็นดาวรุ่งพุ่งแรงที่ได้รับการจับตา ขณะที่ เม ก็เพิ่งจะกลับมาคว้าแชมป์แรกให้ตัวเองในศึกฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์"

"ดังนั้นความหวังในประเภทหญิงของเราถือว่ามีมากกว่า ประกอบกับที่บอกข้างต้นว่า กอล์ฟ เป็นกีฬาที่อะไรก็เกิดขึ้นได้หมด ดังนั้นผมเชื่อว่าเรามีโอกาสสูงที่จะสร้างเซอร์ไพรส์ได้"

ด้านการเตรียมความพร้อมของสมาคม "บิ๊กรัง" กล่าวต่อว่า "ทั้ง กัญจน์ และ แจ๊ส ต่างก็เล่นในญี่ปุ่นอยู่แล้ว ขณะที่นักกีฬาหญิง ทั้งหมดต่างได้รับวัคซีนป้องกันหมดแล้ว และต่างก็เดินทางแข่งขันที่สหรัฐฯ จึงเดินทางกันเองไม่ต้องกลับมาตั้งต้นที่เมืองไทย และได้รับการประสานงานจากคุณธนา ไชยประสิทธิ์ หัวหน้าคณะนักกีฬาไทย ที่จะร่วมเดินทางไปในครั้งนี้เพื่อคอยดูแล"

สำหรับการแข่งขันกอล์ฟในโอลิมปิกเกมส์ 2020 ครั้งนี้จะชิงชัยกัน 2 เหรียญทอง คือบุคคลชาย และหญิง โดยประเภทชาย หวดกันระหว่างวันที่ 29 กรกฎาคม - 1 สิงหาคมนี้ ขณะที่ประเภทหญิง แข่งระหว่างวันที่ 4-7 สิงหาคมนี้ ณ สนามกอล์ฟ คาสึมิงาเซกิ คันทรี คลับ

นักกอล์ฟที่เข้าร่วมการแข่งขันมีทั้งสิ้น 120 ราย แบ่งเป็น ชาย 60 คน และหญิง 60 คน โดยในการแข่งขันเมื่อปี 2016 ทีมกอล์ฟไทย คว้าอันดับ 5 ร่วมในประเภทชาย จากฝีมือของ "โปรอาร์ม" กิรเดช อภิบาลรัตน์ ขณะที่ประเภทหญิง สวิงไทยคว้าอันดับ 25 ร่วมจาก "โปรแหวน" พรอนงค์ เพชรล้ำ.

ปภังกร ธวัชธนกิจ
ปภังกร ธวัชธนกิจ
เอรียา จุฑานุกาล
เอรียา จุฑานุกาล
อติวิชญ์ เจนวัฒนานนท์
อติวิชญ์ เจนวัฒนานนท์
กัญจน์ เจริญกุล
กัญจน์ เจริญกุล

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

คุณอาจสนใจข่าวนี้