หน้าแรกแกลเลอรี่

ปธ.จัดโอลิมปิกยัน “โตเกียวเกมส์” ไม่มียกเลิก เดินหน้าตามแผนเดิม

ปธ.จัดโอลิมปิกยัน “โตเกียวเกมส์” ไม่มียกเลิก เดินหน้าตามแผนเดิม

ไทยรัฐออนไลน์

4 มิ.ย. 2564 07:10 น.

ประธานจัดการแข่งขัน "โตเกียวเกมส์" คอนเฟิร์มอีกรอบ ไม่มีแผนเลื่อนหรือยกเลิก และจะเดินหน้าจัดการชิงชัยต่อไป แม้ต้องเจอกับสถานการณ์ที่ยากลำบาก และเสียงคัดค้านจากทั่วประเทศก็ตาม

ก่อนหน้านี้รัฐบาลญี่ปุ่นและฝ่ายจัดการแข่งขัน ต้องเจอกับกระแสกดดันอย่างหนักจากคนในชาติ ที่ต้องการให้เลื่อนหรือยกเลิกมหกรรมโอลิมปิก 2020 “โตเกียวเกมส์” ออกไปก่อน เนื่องจากปัญหาการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ยังพุ่งสูงต่อเนื่อง แถมวัคซีนที่แจกจ่ายให้กับประชาชนยังไม่ทั่วถึง ซึ่งหากเปิดรับนักกีฬาต่างชาติในช่วงนี้ ก็อาจจะทำให้สถานการณ์ยิ่งเลวร้ายลงไปอีก

ข่าวแนะนำ

แต่ล่าสุด นางเซโก ฮาชิโมโตะ ประธานฝ่ายจัดการแข่งขัน ได้ออกมาย้ำอีกครั้งว่า การแข่งขันโอลิมปิก 2020 จะยังคงดำเนินการต่อไปอย่างแน่นอน 100 เปอร์เซ็นต์ และจะพยายามอย่างเต็มที่ เพื่อเตรียมแผนรับมือโควิด-19 ในภาวะฉุกเฉินระหว่างการแข่งขัน

“ฉันเชื่อมั่นว่า ความเป็นไปได้ที่การแข่งขันจะเกิดขึ้นมีอยู่ถึง 100 เปอร์เซ็นต์ คำถามตอนนี้คือ เราจะจัดการแข่งขันให้ปลอดภัยมากกว่าเดิมได้อย่างไร”

“คนญี่ปุ่นกำลังรู้สึกถึงความไม่มั่นคง และอาจหงุดหงิดเมื่อเราพูดถึงโอลิมปิก ซึ่งนั่นทำให้เกิดเสียงคัดค้านที่มากขึ้น ความท้าทายที่สำคัญที่สุดคือ เราสามารถควบคุมและจัดการกับการเคลื่อนย้ายของผู้คนได้อย่างไร หากเกิดการระบาดในช่วงการแข่งขัน ซึ่งถือเป็นสถานการณ์ฉุกเฉิน แต่ฉันเชื่อว่าเราต้องเตรียมพร้อม เพื่อให้การแข่งขันโอลิมปิกเกิดขึ้นได้โดยไร้ผู้ชม” ฮาชิโมโตะ กล่าวกับสำนักข่าวบีบีซี

สำหรับการระบาดรอบ 4 ในญี่ปุ่น ถือว่ายังอยู่ในเกณฑ์ที่น่าเป็นห่วง เนื่องจากกรุงโตเกียวเป็นหนึ่งใน 10 พื้นที่ของประเทศ ที่ถูกประกาศให้อยู่ภายใต้ภาวะฉุกเฉิน จนถึงสิ้นเดือนมิถุนายนนี้ ขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อรวมทั้งประเทศ พุ่งสูงขึ้นไปถึง 746,000 ราย และผู้เสียชีวิตรวมกว่า 13,000 รายแล้ว

ขณะที่การแข่งขันโอลิมปิก 2020 จะชิงชัยอย่างเป็นทางการ ระหว่างวันที่ 23 กรกฎาคม ถึง 8 สิงหาคมนี้.

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

เซโกะ ฮาชิโมโตะโอลิมปิกโอลิมปิก 2020โอลิมปิก 2021โอลิมปิก ญี่ปุ่นโอลิมปิก โตเกียวกีฬาโอลิมปิกกีฬาโอลิมปิก 2020กีฬาโอลิมปิก 2021OlympicOlympic 2020Olympic 2021โอลิมปิกเกมส์ข่าวโอลิมปิกข่าวโอลิมปิก 2021โควิด-19ญี่ปุ่น โควิด-19olympic2020

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้