หน้าแรกแกลเลอรี่

ผวาโควิด-19 "เทควันทีมชาติไทย" ถอนตัวศึกชิงแชมป์เอเชีย เน้นโอลิมปิกเต็มตัว

ผวาโควิด-19 "เทควันทีมชาติไทย" ถอนตัวศึกชิงแชมป์เอเชีย เน้นโอลิมปิกเต็มตัว

ไทยรัฐออนไลน์

2 มิ.ย. 2564 15:53 น.

จอมเตะทีมชาติไทยถอนตัวศึกเทควันโดชิงแชมป์เอเชียที่เลบานอน ระหว่างวันที่ 14-18 มิถุนายนนี้ "บิ๊กเอ" พิมล ศรีวิกรม์ ขอโฟกัสโอลิมปิกเกมส์ 2020


วันที่ 2 มิ.ย. 64 ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทย ออกมาเปิดเผยว่า ตามที่สมาคมได้เตรียมส่งนักเทควันโดทีมชาติไทย ทั้งประเภทพุมเซ่และต่อสู้ เข้าร่วมการแข่งขันเทควันโดชิงแชมป์เอเชีย ที่ประเทศเลบานอน ระหว่างวันที่ 14-18 มิถุนายนนี้

ข่าวแนะนำ

ก่อนหน้านี้ สมาคมได้เตรียมทีมฝึกซ้อมเพื่อร่วมการแข่งขันมาตลอด กระทั่งสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ระลอก 3 กลับมารุนแรงอีกครั้งในประเทศไทย และเกิดระบาดขึ้นกับทีมวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทยเกือบทั้งทีม ทำให้สมาคมกีฬาเทควันโดฯ เกรงว่าจะเกิดขึ้นในการฝึกซ้อมของนักกีฬาเทควันโด จึงต้องให้ยกเลิกการเก็บตัวฝึกซ้อม ถึงแม้จะเป็นระบบปิดก็ตาม แต่จำเป็นต้องป้องกันนักกีฬาและสตาฟฟ์โค้ชทุกคนไม่ให้มีปัญหาเกิดขึ้น

"บิ๊กเอ" กล่าวว่า "หลังจากที่ยกเลิกการฝึกซ้อมแบบปิดตั้งแต่เมื่อต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ตอนนั้นผม รวมทั้งเลขาธิการ และทีมผู้ฝึกสอนได้ปรึกษากันว่าจะให้รอดูสถานการณ์โควิด-19 ไปสักระยะ ถ้าดีขึ้นจะเรียกนักกีฬามาเก็บตัว เพื่อส่งเข้าร่วมการแข่งขันเทควันโดชิงแชมป์เอเชีย"

"แต่สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในกรุงเทพฯ ยังเพิ่มขึ้นอย่างมาก ทำให้เราต้องมาหารือกันอีกครั้ง จนได้ข้อสรุปว่าจะไม่ส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขัน โดยมีเหตุผลดังนี้"

1. การที่จะเอานักกีฬาทีมชาติชุดใหญ่และสตาฟฟ์โค้ชจำนวนนับสิบคนไปแข่งขันจะเกิดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างสูง

2. ในเวลานี้เราควรโฟกัสไปที่การแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่ประเทศญี่ปุ่น คือเป้าหมายสำคัญ เพื่อลุ้นเหรียญทองประวัติศาสตร์ของนักเทควันโดไทย

3. การเดินทางไปชิงแชมป์เอเชีย ตอนกลับมานักกีฬาและสตาฟฟ์โค้ชทุกคนจะต้องกักตัวในสถานที่รัฐจัดให้อีก 14 วัน ซึ่งนับเวลารวมแล้วจะเหลืออีกไม่กี่วัน โอลิมปิกเกมส์ 2020 จะเริ่มขึ้น โดยโค้ช เช ยอง ซอก จะต้องกักตัว ซึ่งไม่มีใครควบคุมการฝึกซ้อมของ 2 นักกีฬาที่จะต้องไปแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ "เทนนิส" พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ และ "จูเนียร์" รามณรงค์ เสวกวิหารี

"ถ้าหากไปแข่งขันชิงแชมป์เอเชียแล้วเกิดมีนักเทควันโดไทยคนใดคนหนึ่งติดเชื้อโควิด-19 ขึ้นมา จะทำให้ทุกคนรวมทั้งโค้ชต้องกักตัว ซึ่งจะเวลาเหลือน้อยลงในการเตรียมสู้ศึกโตเกียวเกมส์ และจะเกิดปัญหาทันที โดยเหตุผลทั้ง 3 ข้อนี้ทำให้สมาคมต้องทำหนังสือถึงสหพันธ์เทควันโดแห่งเอเชียเพื่อขอถอนตัวจากการเข้าร่วมการแข่งขันชิงแชมป์เอเชีย" พิมล กล่าว

นายกเทควันโดยังกล่าวอีกว่า ยอมรับว่าลำบากใจมากที่ต้องถอนตัวจากการแข่งขัน แต่เพื่อไม่ให้เกิดความเสี่ยงและมีผลกระทบต่อเป้าหมายใหญ่คือโอลิมปิกเกมส์ ทำให้เราต้องเลือกเอาสิ่งที่สำคัญก่อน

เท่าที่ทราบมา หลายประเทศก็ไม่ส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันเทควันโดชิงแชมป์เอเชีย อย่างเช่นเพื่อนบ้านของเรา มาเลเซีย ก็ไม่ส่งนักกีฬาเข้าแข่งขันเพราะกลัวเรื่องสถานการณ์โควิด-19 ซึ่งตอนนี้มีนักกีฬาจากทั่วเอเชียเพียงไม่กี่ประเทศไปร่วมการแข่งขัน ทำให้เจ้าภาพเลบานอน ยังคงขยายเวลารับสมัครนักกีฬาจากทั่วเอเชียออกไปอีก.

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

เทควันโดโอลิมปิกโอลิมปิก 2020เทควันโดทีมชาติไทยพิมล ศรีวิกรม์เทควันโดชิงแชมป์เอเชียโอลิมปิกเกมส์ 2020สมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทยโค้ชเชเช ยอง ซอกพาณิภัค วงศ์พัฒนกิจรามณรงค์ เสวกวิหารีบิ๊กเอผศ.พิมล ศรีวิกรม์จอมเตะไทยolympic2020

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้