หน้าแรกแกลเลอรี่

"จุตินันท์" ประมุขพาราไทย เชื่อศูนย์บอคเซียแห่งชาติจะปั้นนักกีฬาสู่แถวหน้า

"จุตินันท์" ประมุขพาราไทย เชื่อศูนย์บอคเซียแห่งชาติจะปั้นนักกีฬาสู่แถวหน้า

ไทยรัฐออนไลน์

บันทึก
1 เม.ย. 2564 12:30 น.

"จุตินันท์ ภิรมย์ภักดี" ประมุขพาราไทย เชื่อด้วยความทันสมัยและเพียบพร้อมของศูนย์ฝึกกีฬาบอคเซียแห่งชาติ จะสามารถปั้นนักกีฬาไทยพาเหรดเข้าไปยึดแถวหน้าของโลกได้อย่างต่อเนื่อง

วันที่ 1 เม.ย. 64 นายจุตินันท์ ภิรมย์ภักดี ประธานคณะกรรมการพาราลิมปิกแห่งประเทศไทย พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร นักกีฬา ให้การต้อนรับ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ที่เดินทางมาเป็นประธานในพิธีเปิดศูนย์ฝึกกีฬาบอคเซียแห่งชาติ สมาคมกีฬาคนพิการทางสมองแห่งประเทศไทย ณ การกีฬาแห่งประเทศไทย หัวหมาก โดยหลังเสร็จสิ้นพิธี พลเอกประวิตร รองนายกรัฐมนตรี ก็ได้เข้าไปทักทายผู้บริหารสมาคมและนักกีฬาบอคเซียทีมชาติไทยที่อยู่ในระหว่างการเก็บตัวฝึกซ้อมเพื่อเตรียมล่าเหรียญทองในมหกรรมกีฬาพาราลิมปิกเกมส์ ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ในกลางปีนี้

ทั้งนี้ทาง "บิ๊กนิดหน่อย" จุตินันท์ ภิรมย์ภักดี กล่าวว่า "ศูนย์ฝึกกีฬาบอคเซียแห่งชาติ ตั้งอยู่ในการกีฬาแห่งประเทศไทย หัวหมาก เป็นศูนย์ฝึกกีฬาแห่งแรกของไทยที่สร้างเพื่อรองรับนักกีฬาคนพิการโดยเฉพาะ ถูกออกแบบให้รองรับและอำนวยความสะดวกให้กับการเดินทางด้วยวีลแชร์ สำหรับนักกีฬาคนพิการใช้งบประมาณก่อสร้างประมาณ 95 ล้านบาท โดยงบประมาณส่วนใหญ่ได้จาก สิงห์ ให้การสนับสนุน ศูนย์นี้นอกจากจะเกิดประโยนช์ต่อนักกีฬาพิการไทยแล้ว ยังพร้อมที่จะเป็นศูนย์กลางในการเผยแพร่ความรู้และเทคนิคการเล่นบอคเซียให้แก่ประเทศเพื่อนบ้านในภูมิภาคอาเซียนอีกด้วย"

"ความเพียบพร้อมและทันสมัยมีมาตรฐานของศูนย์ฝึกกีฬาบอคเซียแห่งชาติ ช่วยสร้างความมั่นใจในการฝึกซ้อม ซึ่งขณะนี้สมาคมกีฬาคนพิการทางสมองแห่งประเทศไทยก็กำลังพัฒนานักกีฬาหน้าใหม่อีกหลายคน และเชื่อว่าจะสามารถปั้นนักกีฬาบอคเซียของไทยก้าวสู่ความเป็นระดับโลกได้อย่างต่อเนื่อง เพราะนักกีฬาชุดปัจจุบันก็ได้รับการยกย่องว่าเป็นชุดที่ดีที่สุดของโลก"

ทางด้าน วัชรพงษ์ วงศ์ษา นักกีฬาบอคเซียทีมชาติไทย ดีกรี 3 เหรียญทอง จากพาราลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ผ่านมา กล่าวว่า "การที่มีสนามฝึกซ้อมที่ได้มาตรฐาน ที่พักติดกับสนาม ช่วยประหยัดเวลาในการเดินทาง ทำให้นักกีฬามีสมาธิมากขึ้น ที่สำคัญการได้ฝึกซ้อมร่วมกัน ระหว่างนักกีฬารุ่นพี่รุ่นน้องก็จะสามารถช่วยให้คำแนะนำและเทคนิคต่างๆ ได้ ทำให้เขาพัฒนาได้เร็วขึ้น"

สำหรับกีฬาบอคเซียของไทย ที่ผ่านมาประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก สร้างผลงานคว้า 2 เหรียญทอง ในพาราลิมปิก ลอนดอน เกมส์ ปี 2012 จากนั้นบอคเซียไทยยังทำผลงานต่อเนื่อง ทำได้ 2 ทอง 1 เงิน 2 ทองแดง ในพาราลิมปิก ริโอ เกมส์ ปี 2016 จนล่าสุดเมืองอาคิตะ ประเทศญี่ปุ่น ได้ลงนามความร่วมมือกับสมาคมกีฬาคนพิการทางสมองแห่งประเทศไทย ในการร่วมพัฒนานักกีฬาผู้พิการทางสมองของไทย ในการสู้ศึกพาราลิมปิก "โตเกียวเกมส์" ที่จะถึงนี้อีกด้วย.

วิดีโอแนะนำ

นาทีช็อก! น้ำป่าทะลักกลางลำธารที่จีน คนหนีไม่ทัน จมหายไปกับกระแสน้ำ ตาย 7 ศพ
04:30

นาทีช็อก! น้ำป่าทะลักกลางลำธารที่จีน คนหนีไม่ทัน จมหายไปกับกระแสน้ำ ตาย 7 ศพ