หน้าแรกแกลเลอรี่

บอลยูโร-โอลิมปิก ปลุกกระแสกีฬาโลก

บอลยูโร-โอลิมปิก ปลุกกระแสกีฬาโลก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ม.ค. 2564 07:01 น.

ก้าวเข้าสู่ศักราชใหม่ พ.ศ.2564 หรือ ค.ศ.2021 กันแล้ว

แน่นอนคำว่า ปีใหม่ ย่อมมาพร้อมกับความหวังใหม่ๆที่จะต้องดีกว่าเดิม ยิ่งมองย้อนกลับไปปฏิเสธไม่ได้เลยว่า โควิด-19 ทำเอาชาวโลก ห่อเหี่ยว ไร้ความสุขกันเป็นแถว ส่วนไทยเราก็ยัง ต้องกังวลกับการระบาดระลอกใหม่อีกรอบ ต้องมา วิตกกันอีกครั้ง

จะเรียกว่า ปีที่ผ่านมาเป็นปีที่ทุกข์ยาก เป็นปีที่ลำบากเหลือแสน ก็คงไม่ผิดนัก

แต่ด้วยมนุษย์ทุกคนมีเลือดนักสู้ มีหัวใจนักสู้กันอยู่เต็มตัว มีหรือที่จะยอมแพ้ ข้ามผ่านเส้นเวลา มาอยู่ในปัจจุบัน สิ่งที่พวกเราจะต้องทำ ให้ได้คือ ต้องหนักแน่น เชิดหน้า ยกการ์ดเข้าไว้ แล้วเดินกันต่อไป

แถมเรายังได้วัคซีนป้องกันไวรัสอันตราย มีการทยอยฉีดให้กับประชาชนในประเทศต่างๆ ยิ่งจะเป็นภูมิคุ้มกันชั้นดี ทำให้เกิดความมั่นใจ และอุ่นใจยิ่งขึ้น ในการใช้ชีวิตอย่างที่ควรจะเป็น

ในส่วนของวงการกีฬาโลก หลังจากต้านโควิด-19 ไม่ไหว จนต้องหลีกทางให้มากมายหลายรายการในปีที่ผ่านมา เข้าสู่ปีใหม่ปีนี้ ก็ได้เวลาที่การแข่งขันกีฬารายการใหญ่ๆจะกลับมาอยู่ ในเส้นทางเดิมกันอีกครั้ง

รายการใหญ่จะเริ่มจากศึกฟุตบอลชิงแชมป์ แห่งชาติยุโรป หรือ “ยูโร 2020” หลังจากเจอโรคเลื่อนจากปีที่แล้ว ปีนี้จะกลับมาฟาดแข้งกัน เหมือนเดิม วันที่ 11 มิ.ย.–11 ก.ค.

สำหรับรูปแบบการแข่งขันที่สหพันธ์ฟุตบอลยุโรปวางไว้ ถึงตอนนี้ยังไม่เปลี่ยนแปลงใดๆ ในรอบ สุดท้ายยังคงมี 12 ชาติ ที่จะเป็นเจ้าภาพร่วมกัน และมี 24 ทีม มาดวลฝีเท้า

ประกอบด้วย กรุงบากู ประเทศอาเซอร์ไบจาน, กรุงโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก, กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ, เมืองมิวนิก ประเทศเยอรมนี, กรุงบูดาเปสต์ ประเทศฮังการี, กรุงโรม ประเทศอิตาลี, กรุงอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์, กรุงดับลิน ประเทศไอร์แลนด์, กรุงบูคาเรสต์ ประเทศ โรมาเนีย, เมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ประเทศรัสเซีย, เมืองกลาสโกว์ ประเทศสกอตแลนด์ และ เมืองบิลเบา ประเทศสเปน

แบ่งออกเป็น 6 กลุ่ม กลุ่มละ 4 ทีม โดยกลุ่มเอ มีตุรกี, อิตาลี, เวลส์ และสวิตเซอร์แลนด์ เตะกันที่โอลิมปิก สตาดิโอน กรุงโรม ประเทศอิตาลี และ โอลิมปิก สเตเดียม กรุงบากู ประเทศอาเซอร์ไบจาน

กลุ่มบี เดนมาร์ก, ฟินแลนด์, เบลเยียม และ รัสเซีย ที่ปาร์กเกน สเตเดียม กรุงโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก และเครสตอฟสกี สเตเดียม เมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ประเทศรัสเซีย

กลุ่มซี เนเธอร์แลนด์, ยูเครน, ออสเตรีย และ มาซิโดเนียเหนือ ที่โยฮัน ครัฟฟ์ สเตเดียม กรุงอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ และอารีนา เนชันแนล กรุงบูคาเรสต์ ประเทศโรมาเนีย

กลุ่มดี อังกฤษ, โครเอเชีย, สกอตแลนด์ และเช็ก ที่เวมบลีย์ สเตเดียม กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ และแฮมป์เดน ปาร์ค เมืองกลาสโกว์ ประเทศสกอตแลนด์

กลุ่มอี สเปน, สวีเดน, โปแลนด์ และสโลวะเกีย ที่ซาน มาเมส เมืองบิลเบา ประเทศสเปน และอวิวา สเตเดียม กรุงดับลิน ประเทศไอร์แลนด์

และกลุ่มเอฟ ฮังการี, “แชมป์เก่า” โปรตุเกส, ฝรั่งเศส และเยอรมนี ที่ปุสกัส อารีนา กรุงบูดาเปสต์ ประเทศฮังการี และอัลลิอันซ์ อารีนา เมืองมิวนิก ประเทศเยอรมนี

เกมนัดเปิดสนาม อิตาลี หนึ่งในเจ้าภาพร่วม จะพบตุรกี วันที่ 11 มิ.ย. ที่โอลิมปิก สเตเดียม กรุงโรม ประเทศอิตาลี ขณะที่รอบชิงชนะเลิศ จะมีขึ้นวันที่ 11 ก.ค. ที่เวมบลีย์ สเตเดียม กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ

ทีมใดจะได้เป็นเจ้า ยุโรปในยุคโควิดต้องติดตาม

ถัดมา เป็นมหกรรมกีฬาใหญ่ของมวลมนุษยชาติ โอลิมปิก โตเกียว 2020 คณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) และเจ้าภาพญี่ปุ่น เห็นตรงกันให้เลื่อนออกไปจากเดิม 1 ปี มาแข่งขันวันที่ 23 ก.ค.–8 ส.ค. เช่นเดียวกับพาราลิมปิก โตเกียว 2020 จะชิงชัยต่อเนื่อง วันที่ 24 ส.ค.–5 ก.ย.

โอลิมปิก โตเกียว จะแข่งขัน 33 ชนิดกีฬา 324 เหรียญทอง มีมาสคอตชื่อว่า มิไรโตะวะ (MIRAITOWA) มาจากการผนวกคำว่า มิไร 未来 (อนาคต) และ เอเอ็น 永遠 (นิจนิรันดร์) โดยแฝงความหมายไว้ว่า “ขอให้อนาคตสดใสคงอยู่ ชั่วนิจนิรันดร์”

ส่วนพาราลิมปิก โตเกียว ชิงชัย 22 ชนิดกีฬา 540 เหรียญทอง มาสคอตชื่อว่า โซเมตี้ (SOMEITY) ถือกำเนิดมาจากคำว่า so mighty ที่แปลว่า “แข็งแกร่งกว่าที่คิด” ในภาษาอังกฤษ

ทัพนักกีฬาไทยในเวลานี้ได้โควตาไปไล่ล่า เหรียญทองแล้ว 17 คน ประกอบด้วย “แซม” เศวต เศรษฐาภรณ์ (ยิงเป้าบิน/แทร็ปชาย), “แบม” กมลวรรณ จันทร์ยิ้ม (เรือใบ/เลเซอร์ เรเดียลหญิง), “ดาว” ศิริพร แก้วดวงงาม (วินด์เซิร์ฟ/อาร์เอส–เอ็กซ์หญิง), “บีซ” จุฑาธิป มณีพันธุ์ (จักรยาน/ถนนหญิง), “กัปตัน” อิศรานุอุดม ภูริหิรัญพัชร (ยิงปืน/ปืนสั้นยิงเร็ว 25 ม.ชาย), “เอิน” ณภัสวรรณ หย่างไพบูลย์ (ยิงปืน/ ปืนสั้นสตรี 25 ม.), “ธันย่า” ธันยพร พฤก– ษากร (ยิงปืน/ปืนสั้น สตรี 25 ม.), “ณี” สุธิยา จิวเฉลิมมิตร (ยิงเป้าบิน/ สกีต), “วอร์ม” อิศราภา อิ่ม– ประเสริฐสุข (ยิงเป้าบิน/สกีต) ขี่ม้า อีเวนติ้ง (“มิ้น” อาริย์ณัฏฐา ชวตานนท์, “นัท” กรธวัช สำราญ และ “บอมบ์” วีรภัฎ ปิฏกานนท์), “เทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ (เทควันโด/รุ่น 49 กก.หญิง), ใบสน มณีก้อน (มวยสากล/รุ่น 69 กก.หญิง), “เหลิม” ธิติสรรค์ ปั้นโหมด (มวยสากล/รุ่น 52 กก.ชาย), “แต้ว” สุดาพร สีสอนดี (มวย สากล/รุ่น 60 กก.หญิง) และ “สด” ฉัตร์ชัยเดชา บุตรดี (มวยสากล/รุ่น 57 กก.ชาย)

และคาดหวังว่า ในช่วงเวลาที่เหลือจะคว้าสิทธิ์ให้ได้เพิ่มเติมรวมแล้วไม่น้อยกว่า 40-45 คน

ในส่วนของมาตรการป้องกันโควิด–19 ที่จะนำมาใช้รองรับนักกีฬา เจ้าหน้าที่ และแฟนกีฬาจากทั่วโลก หลังโธมัส บาค ประธานไอโอซี เดินทางไปพบโยชิฮิเดะ ซูกะ นายก-รัฐมนตรีญี่ปุ่น เพื่อสร้างความมั่นใจให้ทั่วโลกไปแล้ว

ได้รับการยืนยันว่า โอลิมปิก ไม่มีถอย

บาคระบุว่า แผนที่วางไว้ นักกีฬา เจ้าหน้าที่ทั่วโลกที่เข้าร่วมการแข่งขัน รวมถึงแฟนกีฬา อาจจำเป็นต้องเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ก่อนจะเดินทางเข้าญี่ปุ่น เพื่อความปลอดภัย และยังเป็นการปกป้อง และการให้ความเคารพ ชาวญี่ปุ่น

ขณะที่นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นย้ำว่า โอลิมปิกจะเป็นบทพิสูจน์ว่า มนุษยชาติ เอาชนะโควิด–19 ได้

โดยล่าสุดมีรายงานว่า คณะกรรมการจัดการแข่งขันโอลิมปิก โตเกียว 2020 ได้ เพิ่มงบประมาณในการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสอันตรายตัวนี้ไว้อีก 100,000 ล้านเยน หรือประมาณ 29,000 ล้าน บาท

การ ป้องกันโควิด-19 จะครอบคลุมถึงโครงสร้างพื้นฐานด้านสาธารณสุข เช่น ศูนย์ตรวจคัดกรอง การจัดหาอุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับการป้องกันไวรัส รวมถึงเป็นค่าใช้จ่ายในมาตรการรักษาความปลอดภัยสนามแข่งขัน ค่าเช่าอุปกรณ์ ค่าธรรมเนียมการจัดเก็บสิ่งของ รวมถึงค่าแรงเจ้าหน้าที่ฝ่ายต่างๆนั่นทำให้มีการประเมินว่า สุดท้ายแล้ว เจ้าภาพโอลิมปิกครั้งนี้ จะต้องใช้งบประมาณมากเป็นประวัติการณ์ ไม่น้อยกว่า 1.35 ล้านล้านเยน หรือประมาณ 393,800 ล้านบาท เลยทีเดียวนอกจากนี้ ในปีนี้ ยังจะมีการแข่งขันในระดับมหกรรมกีฬาเอเชียและอาเซียนรวมอยู่ด้วย

เดิมทีกีฬาชายหาดเอเชีย เอเชียนบีชเกมส์ ครั้งที่ 6 เลื่อนจากปลายปีที่ผ่านมา มาเป็นระหว่างวันที่ 2-10 เม.ย. ที่เมืองซานยา ประเทศจีน ซึ่งจะชิงชัยทั้งหมด 17 ชนิดกีฬา ล่าสุด ขยับอีกครั้งไปเป็นช่วงปลายปี

ส่วนมหกรรมกีฬาเอเชียน ยูธเกมส์ ครั้งที่ 3 จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 20-28 พ.ย. ที่เมืองซัวเถา เมืองท่า หลักของมณฑลกวางตุ้ง ทางตอนใต้ของประเทศจีน ครั้งนี้ชิงชัย 18 ชนิดกีฬา รวม 158 เหรียญทอง

และจะปิดท้ายปีด้วยมหกรรมกีฬาที่ยิ่งใหญ่ของชาวอาเซียน กีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ระหว่างวันที่ 21 พ.ย.-2 ธ.ค. ที่กรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม ที่เจ้าภาพใช้ซาวลา หรือวัวหมู่กว่าง สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่หายาก และล้ำค่าในป่าของเวียดนาม เป็นมาสคอต

โดยยืนยันเวลานี้ ชิงชัย 40 ชนิดกีฬา 529 เหรียญทอง ประกอบด้วย กรีฑา, ว่ายน้ำ (และกระโดดน้ำ), ยิงธนู, แบดมินตัน, บาสเกตบอล, บิลเลียดและสนุ้กเกอร์, มวยสากล, เรือแคนู/คยัค กรรเชียง, หมากรุกสากล, จักรยาน, ลีลาศ, ฟันดาบ, ฟุตบอล, ฟุตซอล, กอล์ฟ, ยิมนาสติก, แฮนด์บอล, ยูโด, คาราเต้, มวยไทย, ปันจักสีลัต, เปตอง, เซปักตะกร้อ, ยิงปืน, เทเบิลเทนนิส, เทนนิส, วอลเลย์บอล, ยกน้ำหนัก, เทควันโด, มวยปล้ำ, วูซู, ไตรกีฬา, โบว์ลิ่ง, อีสปอร์ต, ยูยิตสู, ว่ายน้ำตีนกบ, เพาะกาย, คูราช, คิกบ็อกซิ่ง และโววีนัมอย่างไรก็ตาม ชนิดกีฬาดังกล่าวจะมีการเปลี่ยนแปลงอีกหรือไม่ ต้องรอการประชุมมนตรีซีเกมส์ ในเดือน ม.ค.นี้ ว่าจะมีความเห็นของชาติสมาชิกอย่างไร

ทั้งหมดนี้เป็นการแข่งขันกีฬารายการหลักๆ ระดับนานาชาติในปีนี้ ที่จะกลับมายืนหยัดจัดกันอีกรอบ

แม้อาจจะต้องมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบให้สอดคล้อง ให้ปลอดภัยจากโควิด–19 อยู่บ้าง แต่ก็เป็นเรื่องที่จำเป็นต้องทำ เพื่อจะได้ไม่ต้องเลื่อนไปอีก หรือยกเลิกไปเลย ซึ่งจะไปกระทบกับแผนงานและงบประมาณอีกมหาศาล

โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับฟุตบอลยูโร 2020 และมหกรรมกีฬาโอลิมปิก โตเกียว 2020 ถือเป็น 2 รายการใหญ่ ที่มีนัยสำคัญ การจัดได้ไม่เพียง เป็นสัญลักษณ์ในการสู้กับไวรัสอันตรายเท่านั้น

แต่ยังจะเป็นการส่งสัญญาณแบบเสียงดังๆ ที่จะช่วยปลุกกระแสกีฬาโลก

ให้กลับมาคึกคักกันแบบยาวๆต่อไป...

กราวกีฬาไทยรัฐ

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยูโร 2020ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรปฟุตบอลโอลิมปิก โตเกียวโอลิมปิก โตเกียว 2020โอลิมปิกพาราลิมปิก

วิดีโอแนะนำ

ขโมยสตัดยกทีม นักฟุตบอลนร.ถูกปรับแพ้
07:10

ขโมยสตัดยกทีม นักฟุตบอลนร.ถูกปรับแพ้

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    คุณอาจสนใจข่าวนี้