ไทยรัฐออนไลน์
บรูโน เฟอร์นันเดส จอมทัพทีมชาติโปรตุเกส โวยแหลก ผู้ตัดสินฟุตบอลโลก 2022 ฝีมือไม่ถึง แถมตัดสินลำเอียง
วันที่ 11 ธ.ค. 65 ควันหลงการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 รอบ 8 ทีมสุดท้าย ที่ประเทศกาตาร์ ซึ่ง ทีมชาติโมร็อกโก อันดับ 22 ของโลก หักปากกาเซียนเอาชนะ ทีมชาติโปรตุเกส อันดับ 9 ของโลก ด้วยสกอร์ 1-0 ทำให้ "สิงโตแอตลาส" กลายเป็นชาติแรกจากทวีปแอฟริกาที่สามารถเข้าถึงรอบรองชนะเลิศในศึกฟุตบอลโลก รอบสุดท้าย
หลังจบการแข่งขัน บรูโน เฟอร์นันเดส จอมทัพทีมชาติโปรตุเกส จากค่าย “ปิศาจแดง” แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ทีมดังในศึกพรีเมียร์ลีก อังกฤษ ออกมาตำหนิการทำหน้าที่ของกรรมการ ด้วยอารมณ์เดือดถึงขนาดที่เจ้าหน้าที่จากสหพันธ์ฟุตบอลโปรตุเกส (FPF) มาห้ามก็เอาไม่อยู่ โดยบอกว่าผู้ตัดสินในเกมนี้ไม่มีคุณภาพ ไม่มีประสบการณ์ตัดสินในแชมเปียนส์ และเห็นได้ชัดว่าผู้ตัดสินทำให้เกิดความลำเอียง
บรูโน กล่าวว่า “อย่ามาแตะตัวผม (สหพันธ์ฟุตบอลโปรตุเกส) ผมจะพูดสิ่งที่ผมอยากพูด ช่างหัวพวกแม่*ดิ ผมต้องพูดเพราะมันเป็นเรื่องที่แปลกมากที่มีกรรมการจากประเทศ(อาร์เจนตินา)ที่ยังอยู่ในการแข่งขันมาตัดสินเรา แต่ไม่มีกรรมการชาวโปรตุเกสในฟุตบอลโลกครั้งนี้ เคยตัดสินเกม ยูฟ่า แชมเปียนส์ลีก และมีคุณภาพมากพอได้มาฟุตบอลโลก แต่ผู้ตัดสินพวกนี้ไม่ได้ตัดสินในแชมเปียนส์ ลีก พวกเขาไม่คุ้นชินกับเกมระดับนี้ พวกเขาไม่มีความเด็ดขาดมากพอ เห็นได้ชัดว่าผู้ตัดสินทำให้เกิดความลำเอียง”
“ในครึ่งแรกมีจุดโทษที่ชัดเจนสำหรับทีมเราแบบไม่ต้องสงสัยเลย เพราะผมหลุดเดี่ยว และไม่เคยมีสักครั้งในชีวิตที่ผมจะล้มลงไปเอง เมื่อผมได้โอกาสดวลกับผู้รักษาประตูและสามารถยิงประตูได้ ง่ายๆ แบบนั้น ยังไม่พอนะมันยังมีหลายจังหวะที่เกมถูกหยุดลงในครึ่งหลังแต่ก็ทดเวลาน้อยไป”