หน้าแรกแกลเลอรี่

"แอฟริกาใต้" มีลุ้นแข่งใหม่ "กานา" ฟีฟ่า รับเรื่อง โวยผู้ตัดสินทำอดไปบอลโลก (คลิป)

"แอฟริกาใต้" มีลุ้นแข่งใหม่ "กานา" ฟีฟ่า รับเรื่อง โวยผู้ตัดสินทำอดไปบอลโลก (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

17 พ.ย. 2564 12:31 น.

ฟีฟ่า รับปาก แอฟริกาใต้ ว่าจะตรวจสอบผู้ตัดสินในเกมปัญหาที่ทำให้อดไปบอลโลก ซึ่งก็มีลุ้นแข่งใหม่กับ กานา หลังเคยสร้างบรรทัดฐานไว้

วันที่ 17 พ.ย. 64 สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) แถลงยืนยันว่าได้รับเรื่องร้องเรียนจาก สมาคมฟุตบอลแอฟริกาใต้ แล้ว และจะมีการตรวจสอบต่อไป หลังจาก ทีมชาติแอฟริกาใต้ ไม่พอใจการทำหน้าที่ของผู้ตัดสิน และขอให้มีการแข่งขันใหม่กับ กานา ในศึกฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนแอฟริกา รอบ 2 กลุ่มจี นัดที่ 6 ซึ่งเป็นเกมชี้ชะตาเข้าสู่รอบคัดเลือก รอบ 3 เพื่อลุ้นตั๋วไปเล่นรอบสุดท้ายที่กาตาร์ในปีหน้า

เกมปัญหาดังกล่าวเมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน จบลงโดยที่ กานา ชนะ 1-0 พร้อมเก็บเพิ่มเป็น 13 คะแนนเท่ากับ แอฟริกาใต้ และยังมีผลต่างประตูได้-เสีย +4 เท่ากัน รวมถึงเฮดทูเฮดเท่ากันอีก (ผลัดกันชนะ 1-0) แต่ กานา ได้ผ่านเข้าสู่รอบคัดเลือก รอบ 3 ในฐานะแชมป์กลุ่ม เนื่องจากยิงได้ 7 ประตู ส่วน แอฟริกาใต้ ทำได้ 6 ลูก จบเส้นทางการลุ้นไปเล่นฟุตบอลโลก 2022 รอบสุดท้าย ที่กาตาร์

อย่างไรก็ตาม แอฟริกาใต้ มองว่าทีมงานผู้ตัดสินจากเซเนกัล นำโดย มาเกตต์ เอ็นดิยาย ตัดสินและทำหน้าที่ค้านสายตาในหลายจังหวะ โดยเฉพาะในนาทีที่ 31 จังหวะที่ ดาเนียล อมาร์ตีย์ กองกลางจาก เลสเตอร์ ซิตี้ ทีมในศึกพรีเมียร์ลีก อังกฤษ ถูก รูชิเน เดอ รูค สัมผัสโดนตัวเพียงเล็กน้อยแล้วล้มลงไป แต่ก็ยังให้ กานา ได้จุดโทษ พร้อมแจกใบเหลือง เดอ รูค ก่อนที่ อังเดร อายิว จะสังหารเข้าไปเป็นประตูชัยที่ทำให้ แอฟริกาใต้ ต้องหมดลุ้นไปลุยฟุตบอลโลกสมัยที่ 3 ต่อจากปี 1998, 2002 และ 2010

ทำให้ เตโบโก โมธลันเต ประธานบริหารสมาคมฟุตบอลแอฟริกาใต้ ประกาศว่าจะทำหนังสือถึง สหพันธ์ฟุตบอลแอฟริกา (ซีเอเอฟ) และ ฟีฟ่า เพื่อขอให้มีการแข่งขันใหม่กับ กานา พร้อมทิ้งท้ายว่า แอฟริกาใต้ ก็ควรได้รับการตัดสินด้วยมาตรฐานเดียวกันกับที่พวกเขาเคยโดนคำสั่งให้แข่งใหม่

ทั้งนี้ แอฟริกาใต้ ก็เคยโดนคำสั่งให้แข่งใหม่ในฟุตบอลโลก 2018 รอบคัดเลือก โซนแอฟริกา ซึ่งตอนแรกชนะ เซเนกัล 2-1 แต่ ฟีฟ่า ตรวจสอบภายหลังพบว่า โจเซฟ แลมป์ตีย์ ผู้ตัดสินชาวกานาทำหน้าที่ผิดพลาดชัดเจนถึง 2 ครั้ง โดยเกี่ยวข้องกับการพนัน ซึ่งมีการล็อกผลการแข่งขันให้ได้สกอร์ตามที่กำหนด หนึ่งในนั้นคือการให้จุดโทษกับ แอฟริกาใต้ เมื่อ คาลิดู คูลิบาลี กองหลังเซเนกัลถูกจับแฮนด์บอล ทั้งที่ภาพช้าแสดงให้เห็นว่าบอลโดนเข่า ไม่ได้โดนแขนหรือมือ ก่อนที่ แอฟริกาใต้ จะแพ้ 0-2 ในนัดแข่งใหม่ ส่งผลให้ เซเนกัล ตีตั๋วไปเล่นรอบสุดท้ายที่รัสเซียแทนพวกเขา

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฟุตบอลโลกบอลโลกฟุตบอลโลก 2022ทีมชาติแอฟริกาใต้ฟีฟ่าทีมชาติกานาแอฟริกาใต้กานาผู้ตัดสินจุดโทษประท้วงผู้ตัดสินดาเนียล อมาร์ตีย์รูชิเน เดอ รูคอังเดร อายิวมาเกตต์ เอ็นดิยายคลิปไวรัลวิดีโอฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกคัดบอลโลกคัดบอลโลก 2022ฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือกฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก โซนแอฟริกา

วิดีโอแนะนำ

เจ้าสาวยุค 2022 แห่ขันหมากสู่ขอฝ่ายชาย
03:12

เจ้าสาวยุค 2022 แห่ขันหมากสู่ขอฝ่ายชาย

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    คุณอาจสนใจข่าวนี้