หน้าแรกแกลเลอรี่

ผู้ตัดสินฟีฟ่างง "เวียดนาม" ไม่ได้จุดโทษ ชี้ "ออสเตรเลีย" แฮนด์บอลชัดเจน (คลิป)

ผู้ตัดสินฟีฟ่างง "เวียดนาม" ไม่ได้จุดโทษ ชี้ "ออสเตรเลีย" แฮนด์บอลชัดเจน (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

8 ก.ย. 2564 13:50 น.

ผู้ตัดสินฟีฟ่าของเวียดนาม ข้องใจที่ทีมชาติตัวเองไม่ได้จุดโทษจนต้องแพ้รวด 2 นัดในฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก 12 ทีมสุดท้าย

วันที่ 8 ก.ย. 64 ควันหลงฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบ 12 ทีมสุดท้าย นัดที่ 2 กลุ่มบี ซึ่ง เวียดนาม ที่ผ่านเข้ามาถึงรอบนี้เป็นครั้งแรก แพ้คาบ้านให้กับ ออสเตรเลีย 0-1 จากการโหม่งของ ไรอัน แกรนต์ ในนาทีที่ 43 ทำให้ขุนพลแดนเหงียนแพ้รวด 2 นัด ยังไม่มีคะแนน รั้งอันดับ 5 จากทั้งหมด 6 ทีมในกลุ่ม

เกมนี้มีประเด็นถกเถียงในนาทีที่ 27 จากจังหวะที่ เหงียน ฟง ห่ง ซุย ได้ยิงนอกเขตโทษ บอลไปติดแขนขวาของ ไรอัน แกรนต์ ผู้ทำประตูชัยให้ออสเตรเลียในเขตโทษ แต่ อับดุลราห์มาน อัล-จัสซิม ผู้ตัดสินชาวกาตาร์ไม่ให้เป็นจุดโทษ แม้ว่าจะเดินมาดูวีเออาร์ที่จอข้างสนามแล้ว โดยมองว่า ไรอัน แกรนต์ ไม่มีเจตนาทำแฮนด์บอล

อย่างไรก็ตาม โหง่ ซุย ลัน ผู้ตัดสินของเวียดนามเพียงคนเดียวที่มีดีกรี ฟีฟ่า อีลิท ออกมาแสดงความคิดเห็นถึงจังหวะปัญหานี้ผ่านทาง Bongda24h สื่อดังแดนเหงียนว่า "การเช็กวีเออาร์ ผู้ตัดสินในสนามจะเป็นคนตัดสินใจขั้นสุดท้าย ส่วนบรรดาผู้ช่วยจะมีหน้าที่เพียงแค่แจ้งข้อมูลในสถานการณ์นั้นๆ ในมุมมองของผม จังหวะนี้ เวียดนาม ควรได้จุดโทษ และผู้เล่นออสเตรเลียต้องได้รับใบเหลือง

"สาเหตุข้อแรก คือ ทิศทางของลูกยิงของ ห่ง ซุย พุ่งเข้าหากรอบประตู และข้อที่ 2 คือ แขนของผู้เล่นออสเตรเลียอยู่ในตำแหน่งที่ทำให้ร่างกายใหญ่ขึ้น ซึ่งก่อนที่บอลจะมาถึง ผู้เล่นยังเก็บแขนอยู่ มันชัดเจนว่าแขนถูกยกขึ้นมาในตำแหน่งที่ไม่เป็นธรรมชาติ ดังนั้นจึงมีเหตุผลสนับสนุนให้ เวียดนาม สมควรได้จุดโทษ และให้ใบเหลืองกับออสเตรเลีย"

นอกจากนี้ Bongda24h ยังอ้างอิงกฎฟีฟ่า มาตราที่ 12 ที่เพิ่งบังคับใช้ในฤดูกาล 2021-2022 ว่า ผู้เล่นที่ทำให้ร่างกายใหญ่ขึ้น โดยตำแหน่งของมือหรือแขนไม่เป็นไปในลักษณะการเคลื่อนไหวตามปกติของร่างกาย และมีการขยับมาอยู่ในตำแหน่งที่ไม่เป็นธรรมชาติหรือผิดปกติ ผู้เล่นต้องยอมรับความเสี่ยงในการทำแฮนด์บอล ซึ่งนำไปสู่การพิจารณาให้เป็นจุดโทษได้ ซึ่งนักเตะในสนามต้องระวังเรื่องการสัมผัสบอลด้วยมือและแขนในกรอบเขตโทษทุกกรณี

ก่อนหน้านี้ แฟนบอลเวียดนามก็มีการวิจารณ์ผู้ตัดสินในเกมแรกที่ เวียดนาม บุกไปแพ้ ซาอุดีอาระเบีย 1-3 ซึ่งให้ทั้งจุดโทษและใบเหลืองที่ 2 เป็นใบแดงกับผู้เล่นเวียดนาม จากการทำแฮนด์บอลในเขตโทษ ซึ่งแฟนบอลมองว่าเป็นสาเหตุที่ทำให้ทีมรักต้องพ่ายแพ้

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฟุตบอลโลกฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกโซนเอเชียทีมชาติเวียดนามจุดโทษแฮนด์บอลเวียดนาม ออสเตรเลียผู้ตัดสินผู้ตัดสินฟีฟ่าผู้ตัดสินฟุตบอลฟุตบอลโลก 2022ฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกคัดบอลโลกคัดบอลโลก 2022คลิปวีเออาร์VARไวรัลวิดีโอไรอัน แกรนต์ไรอัน แกรนท์ฟีฟ่ากติกาฟุตบอลFIFA

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

คุณอาจสนใจข่าวนี้