หน้าแรกแกลเลอรี่

ไม่มีแพ้ชนะ

ไม่มีแพ้ชนะ

เบี้ยหงาย

9 มิ.ย. 2564 05:01 น.

และแล้วก็ไม่มีปาฏิหาริย์เกิดขึ้นที่ยูเออี เมื่อนักเตะทีมชาติไทย แข้งช้างศึกของเรา ทำได้ในแบบ “ทำดีที่สุดแล้ว” และ “ทำเต็มที่แล้ว” แม้จะเหลือส่งท้ายกับมาเลเซียในสัปดาห์หน้า แต่เส้นทางสู่ฟุตบอลโลก 2022 ที่กาตาร์ในปีหน้า ปิดฉากลงเรียบร้อย

แมตช์กับมาเลเซีย จึงเป็นแมตช์แห่งศักดิ์ศรี ทิ้งท้ายกันเท่านั้น

ข่าวแนะนำ

ก็ต้องไปว่ากันใหม่ในอนาคต ซึ่งสำหรับชุดใหญ่นี้ก็จะต้องเล่นในศึกชิงแชมป์อาเซียน หรือเอเอฟเอฟ ซูซูกิคัพ ที่เลื่อนไปเตะในเดือน ธ.ค.นี้ รวมทั้งจะต้องเล่นรอบคัดเลือกฟุตบอลเอเชียนคัพ 2023 ซึ่งจีนจะเป็นเจ้าภาพในเดือน มิ.ย.ปี 2566 เนื่องจากไม่สามารถฝ่าด่านเข้ารอบคัดเลือกรอบสุดท้ายฟุตบอลโลกโซนเอเชียครั้งนี้ จึงต้องไปใช้ช่องทางในการแข่งขันรอบคัดเลือกแทน

ในส่วนของนักเตะ ซึ่งต้องยอมรับว่า ได้รับผลกระทบจากวิกฤติโควิด-19 จนทำให้การเตรียมตัวเป็นไปด้วยความยากลำบาก และไม่พร้อมเท่าที่ควร ก็คงไม่มีใครตำหนิอะไร ตรงกันข้ามได้รับความเห็นใจ และให้กำลังใจอย่างท่วมท้น ไม่ว่าผลการแข่งขันจะออกมาอย่างไร!

ที่ต้องดูกันต่อกับเฮดโค้ชอย่าง อากิระ นิชิโนะ แม้สัญญายังมีเวลาให้ทำทีมต่อ แต่อนาคตเป็นสิ่งไม่แน่นอน รวมทั้งฝ่ายผู้จ้างอย่างสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ซึ่งก็ยังมีปัญหาให้แก้อยู่มากมาย จะคิดเห็นเป็นประการใด ไม่นานคงจะได้เห็นอะไรๆออกมา

ซึ่งสมาคมกีฬาฟุตบอลฯเองในฐานะผู้รับผิดชอบในภาพรวมทั้งหมด ก็ต้องทบทวน และศึกษา รวมถึงแสวงหาวิธีการต่างๆเพื่อสร้างบรรยากาศให้นักเตะทั้งหลายได้มีโอกาสดึงเอาศักยภาพตัวเองออกมาได้อย่างสูงสุด ไม่ว่าจะเกิดสถานการณ์อะไรก็ตาม นี่เป็นบทเรียนในยามวิกฤติที่ต้องจดจำ

นอกจาก ฟุตบอล กีฬามหานิยมแล้ว กีฬาฮอตฮิตที่ตีคู่กันมาระหว่างนี้อย่าง วอลเลย์บอลหญิง ทีมนางกวักเรียกคนดู ซึ่งลงสู้ศึกเนชันส์ลีกอยู่ที่ประเทศอิตาลี

ก็อยู่ในสภาพเดียวกัน ทั้งในด้านการเตรียมตัว ฝึกซ้อม ภายใต้สถานการณ์โควิด ซึ่งว่าไปแล้วก็เป็นเรื่องเดียวกันทั่วโลก แต่แตกต่างกันที่การบริหารจัดการกับปัญหานี้ของผู้เกี่ยวข้อง เราอาจจะกระทบมากกว่าชาติมหาอำนาจด้านกีฬาอื่นๆ

รวมทั้งวอลเลย์บอลเนชันส์ลีก เป็นศึกใหญ่ของทั้งโลก ทีมระดับสุดยอดทั้งสิ้น นั่นจึงทำให้ผลงานของนักตบสาวไทยที่ออกมาตลอด 3 สัปดาห์แรก ออกมาอย่างที่เห็น

ใครๆก็อยากชนะ ไม่มีใครอยากแพ้ด้วยกันทั้งสิ้น

ยิ่งการเป็นนักกีฬาทีมชาติ เป็นตัวแทนของชาติและคนไทยทั้งประเทศ แบกรับความรู้สึกมากมาย ภาระ และพันธะนั้นเหนือกว่าการแข่งขันกีฬาทั่วไป

ไม่ว่าจะเป็นฟุตบอล หรือวอลเลย์บอล ที่คนไทยเชียร์กันในช่วงนี้

ขอจงตระหนัก และจดจำในช่วงเวลาก่อนเกมจะยุติ ไม่ว่าจะเป็นนักกีฬาที่ลงแข่งขัน หรือ คนดู คนเชียร์ เราๆท่านๆที่จดจ่ออยู่หน้าจอ

ความรู้สึกที่ลุ้นไปด้วยกันนั่นแหละคือสิ่งสำคัญ!

เพราะก่อนจะชนะ หรือแพ้ เวลานั้นคือสิ่งที่เราอยู่ร่วมกัน มีสายสัมพันธ์เดียวกัน รู้สึกและรับรู้ไปด้วยกัน

เราเชียร์ทีมชาติของเรา ขอทุกฝ่ายจงมุ่งมั่น และทำให้ดีที่สุดต่อไป...

“เบี้ยหงาย”

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฟุตบอลโลกบอลโลกฟุตบอลโลก 2022ฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกโซนเอเชียทีมชาติไทยอากิระ นิชิโนะเรียงหน้าชนเบี้ยหงาย

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้