ข่าว
100 year

5 ชาติอาเซียน ทำแผนจัดศึกบอลโลก 2034

ไทยรัฐฉบับพิมพ์10 ต.ค. 2562 16:30 น.
SHARE

ที่ประชุมรัฐมนตรีกีฬาอาเซียน ที่ฟิลิปปินส์ มีมติให้ 5 ประเทศอาเซียนร่วมกันเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตบอลโลกปี 2034 โดยมอบให้ไทยเป็นหัวหอก ร่วมกับมาเลเซีย สิงคโปร์ เวียดนาม และอินโดนีเซีย ซึ่งทั้งหมดนี้จะร่วมกันทำข้อมูลทางเทคนิคประกอบการเสนอตัวต่อไป พิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีกีฬา ตอบรับมติดังกล่าว ไทยยินดีไม่มีปัญหา แต่จะขอนำไปเสนอคณะรัฐมนตรีให้ได้ทราบและเห็นชอบตามลำดับอีกครั้ง โดยเวลานี้มีจีน อียิปต์ ซิมบับเว ไนจีเรีย รวมทั้งออสเตรเลียที่จับมือกับนิวซีแลนด์ เดินเรื่องเสนอตัวเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลกปี 2034 แล้ว

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เข้าร่วมประชุมรัฐมนตรีกีฬาอาเซียน ครั้งที่ 5 ที่โรงแรมโซฟิเทล ประเทศฟิลิปปินส์ เมื่อวันที่ 9 ตุลาคมที่ผ่านมา ก่อนเริ่มการประชุมมีการมอบหมายตำแหน่งประธานอาเซียน จาก ดร.เมียง เล เซ็ง สหภาพเมียนมา เป็น นายวิลเลียม รามิเรส ประเทศฟิลิปปินส์ เนื่องจากประเทศอาเซียนจะหมุนเวียนกันเป็นประธานอาเซียน

ต่อจากนั้นนายวิลเลียม รามิเรส ของฟิลิปปินส์ ได้เน้นย้ำถึงความร่วมมือด้านกีฬาในทุกมิติของอาเซียน โดยในการประชุมครั้งนี้ มีเรื่องสำคัญที่ 10 ประเทศอาเซียนพิจารณาร่วมกัน ได้แก่ การเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตบอลโลก ปี 2034 โดยได้มีมติเสนอ 5 ประเทศร่วมกันจัดทำข้อมูลทางเทคนิคประกอบการเสนอตัว ประกอบด้วย ไทย มาเลเซีย สิงคโปร์ เวียดนาม และอินโดนีเซีย โดยมอบหมายให้ประเทศไทยเป็นหลัก

ทั้งนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาได้ตอบรับมติที่ประชุมว่า ประเทศไทยมีความยินดีและเห็นชอบตามมติที่ประชุมอย่างดี อย่างไรก็ดี ต้องนำผลการประชุมครั้งนี้ไปเสนอให้คณะรัฐมนตรีของไทยทราบ และให้ความเห็นชอบตามขั้นตอนอีกครั้งหนึ่ง

สำหรับแนวคิดการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตบอลโลก ในปี 2034 สืบเนื่องมาจากที่ประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนเห็นพ้องร่วมกันตามสมาคมฟุตบอลของบรรดาชาติสมาชิกที่เสนอให้กลุ่มประเทศอาเซียนร่วมกันเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตบอลโลกในปี 2034 ใน 15 ปีข้างหน้า

นอกจากนี้ ที่ประชุมยังเห็นชอบให้มีการตั้งคณะทำงานร่วมกันเพื่อเตรียมการเสนอตัวการเป็นเจ้าภาพของ 5 ประเทศ โดยกำหนดให้มีการประชุมครั้งแรกที่ประเทศมาเลเซีย

ทั้งนี้ สำหรับประเทศที่ได้เสนอตัวขอเป็นเจ้าภาพจัดฟุตบอลโลกในปี 2034 มี ประเทศจีน อียิปต์ ซิมบับเว ไนจีเรีย รวมทั้งออสเตรเลียกับนิวซีแลนด์ที่เสนอตัวเป็นเจ้าภาพร่วมกัน ส่วนชาติในทวีปเอเชียที่เคยเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตบอลโลก คือ ญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ ที่จัดร่วมกันในปี 2002 ที่ผ่านมา

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พิพัฒน์ รัชกิจประการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาวิลเลียม รามิเรสฟุตบอลโลก 2034ฟิลิปปินส์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้