หน้าแรกแกลเลอรี่

หนีเสือปะจระเข้?

หนีเสือปะจระเข้?

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ก.ค. 2561 05:01 น.

ฟุตบอลโลก 2018 ที่รัสเซีย ได้ทีมผ่านเข้าสู่รอบ 16 ทีมสุดท้ายครบแล้วหลังจบรอบแบ่งกลุ่มเป็นที่เรียบร้อย โดยบรรดาทีมเต็งแชมป์ต่างพาเหรดเข้ารอบน็อกเอาต์กันอย่างพร้อมหน้า ไม่ว่าจะเป็น บราซิล, สเปน, ฝรั่งเศส, อาร์เจนตินา, โปรตุเกส, อังกฤษ, เบลเยียม รวมถึงเจ้าภาพรัสเซีย ขาดเพียง “แชมป์เก่า” เยอรมนี ที่ร่วงตกรอบแรกแบบสุดช็อกเป็นครั้งแรกในรอบ 80 ปี

ขณะที่ญี่ปุ่น เป็นตัวแทนหนึ่งเดียวจากเอเชียที่หลุดเข้ามาเล่นในรอบ 16 ทีม นอกจากนี้ ญี่ปุ่นยังเป็นทีมแรกในประวัติศาสตร์ที่ผ่านเข้ารอบด้วยคะแนน “แฟร์เพลย์"

ข่าวแนะนำ

ส่วนทีมจากแอฟริการ่วงตกรอบแรกเรียบ วุธ และนับเป็นครั้งแรกในรอบ 36 ปีที่ไม่มีทีมจากทวีปแอฟริกาผ่านเข้ามาเล่นในรอบน็อกเอาต์ฟุตบอลโลกได้เลย

สรุปทีมที่เข้ารอบ 16 ทีมสุดท้ายฟุตบอลโลก 2018 ดังนี้ กลุ่มเอ : 1.อุรุกวัย 2.รัสเซีย กลุ่มบี : 1.สเปน 2.โปรตุเกส กลุ่มซี : 1.ฝรั่งเศส 2. เดนมาร์ก กลุ่มดี : 1.โครเอเชีย 2.อาร์เจนตินา

กลุ่มอี : 1.บราซิล 2.สวิตเซอร์แลนด์ กลุ่มเอฟ : 1.สวีเดน 2.เม็กซิโก กลุ่มจี : 1.เบลเยียม 2.อังกฤษ กลุ่มเอช 1.โคลอมเบีย 2.ญี่ปุ่น

สำหรับโผประกบคู่รอบ 16 ทีมสุดท้าย ทั้ง 8 คู่ ปรากฏดังนี้ ฝรั่งเศส พบ อาร์เจนตินา, อุรุกวัย พบ โปรตุเกส, บราซิล พบ เม็กซิโก, เบลเยียม พบ ญี่ปุ่น, สเปน พบ รัสเซีย, โครเอเชีย พบ เดนมาร์ก, สวีเดน พบ สวิตเซอร์แลนด์, โคลอมเบีย พบ อังกฤษ

หลังจบรอบแบ่งกลุ่มและแชมป์เก่าเยอรมนีร่วงตกรอบแรกไปแล้ว บ่อนพนันชื่อดังเมืองผู้ดีก็ได้ทำการปรับราคาเต็งแชมป์ฟุตบอลโลก 2018 ออกมาใหม่แล้วเช่นกัน โดยเต็ง 1 ยังคงเป็น “แซมบ้า” บราซิล ที่ราคา 7/2 (แทง 2 จ่าย 7)

ส่วน “กระทิงดุ” สเปน ถูกดันขึ้นมาเป็นเต็ง 2 แทนเยอรมนี ราคา 4/1 (แทง 1 จ่าย 4) ขณะที่ม้ามืดอย่าง “ปิศาจแดงแห่งยุโรป” เบลเยียม ทะยานแซงขึ้นมารั้งเต็ง 3 ที่ราคา 13/2 เบียด “สิงโตคำราม” อังกฤษ หล่นไปเป็นเต็ง 4 มีราคาซิวแชมป์โลกปีนี้ที่ 15/2

ขณะที่ “ฟ้าขาว” อาร์เจนตินา ทีมของลิโอเนล เมสซี ที่ผ่านเข้ารอบได้แบบเฉียดฉิว รั้งเต็ง 7 ที่ราคา 14/1 ด้าน “ตราไก่” ฝรั่งเศส เป็นเต็ง 5 ที่ราคา 9/1 และ “ตาหมากรุก” โครเอเชีย ยืนเต็ง 6 ราคา 12/1 ส่วนเต็งบ๊วยเป็น“ซามูไร” ญี่ปุ่น มีราคาซิวแชมป์อยู่ที่ 200/1 หรือแทงแค่ 1 แต่ได้ถึง 200 เลยทีเดียว

ตัดกลับมาดูเกมคู่เอกของนัดสุดท้ายกลุ่มจี ระหว่าง “ปิศาจแดงแห่งยุโรป” เบลเยียม ดวลเกือกกับ “สิงโตคำราม” อังกฤษ ซึ่งมีตำแหน่งแชมป์กลุ่มเป็นเดิมพัน ตอนแรกทั้งสองทีมดูเหมือนจะไม่เอาจริงในเกมนี้ และอาจแย่งกันแพ้ เพราะทั้งคู่ต้องการเข้ารอบเป็นที่ 2ของกลุ่ม เพื่อจะได้ไม่ต้องไปอยู่สายบนที่อาจต้องเจอกับบราซิล ในรอบ 8 ทีม

แต่เมื่อรู้ว่าโคลอมเบียจบเป็นอันดับ 1 ในกลุ่มเอช ทั้งสองทีมก็ต้องการคว้าชัยชนะนัดนี้ให้ได้ เพื่อที่จะหลีกเลี่ยงการเจอกับโคลอมเบีย อย่างไรก็ตาม เกมนี้ทั้งอังกฤษและเบลเยียมต่างขนตัวสำรองลงเล่นแทบจะยกทีม โดยกาเร็ธ เซาธ์เกต กุนซือทีมสิงโตคำราม เปลี่ยนไป 8 คนจากเกมที่ถล่มปานานา 6-1 ส่วนโรแบร์โต มาร์ติเนซ กุนซือเบลเยียม เปลี่ยนไปถึง 9 คน

รูปเกมที่คาลินินกราดเป็นไปอย่างจืดชืดชวนง่วงอย่างยิ่ง แต่เริ่มครึ่งหลังมาได้ไม่นานกลายเป็นเบลเยียมที่ได้ประตูขึ้นนำ 1-0 จากลูกยิงปั่นไซด์โค้งสุดสวยของ อัดนาน ยานาไซ อดีตปีกดาวรุ่ง“ผีแดง”แมนฯยู ทำเอาสาวกปิศาจแดงนึกเสียดายที่ปล่อยดาวรุ่งรายนี้ออกจากทีมไป

ช่วงเวลาที่เหลือ ทีมสิงโตคำรามพยายามทวงประตูคืน แต่ไม่สำเร็จ ทำให้จบเกม เบลเยียม เอาชนะ อังกฤษ 1-0 คว้าชัย 3 นัดรวด เข้ารอบเป็นแชมป์กลุ่มจี โดยจะไปเจอกับญี่ปุ่นในรอบ 16 ทีม ส่วนอังกฤษเข้ารอบเป็นที่ 2 สมใจ ซึ่งจะไปเจอกับโคลอมเบีย เป็นด่านต่อไป

ไม่รู้ว่านี่จะเป็นการหนีเสือปะจระเข้ของอังกฤษหรือไม่ เพราะพวกเขาต้องมาเจอกับ โคลอมเบีย ในรอบ 16 ทีม และที่ผ่านมา อังกฤษไม่ค่อยถูกโฉลกในการเจอกับทีมจากอเมริกาใต้เสียด้วย

ดังนั้นการหลบบราซิล แต่มาเจอกับโคลอมเบีย อาจเป็นการหนีเสือปะจระเข้ของอังกฤษก็ได้

อย่างไรก็ตาม เส้นทางในสายล่างของอังกฤษนั้นไม่ยากเท่าไหร่ มีเพียงสเปนกับโครเอเชียเท่านั้นที่เป็นกระดูกชิ้นโต ผิดกับสายบนที่เต็มไปด้วยยอดทีมชั้นนำทั้งบราซิล, ฝรั่งเศส, อาร์เจนตินา และโปรตุเกส

หากอังกฤษผ่านด่านโคลอมเบียไปได้ พวกเขาจะเข้ารอบ 8 ทีมไปเจอกับสวีเดนหรือสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งดูแล้วไม่น่าจะเป็นงานยากสักเท่าไหร่ จากนั้นอาจจะได้ไปเจอกับสเปนในรอบรองฯ

ดูแล้ว มีความเป็นไปได้ไม่น้อยที่ “สิงโตคำราม” อังกฤษ จะมีสิทธิ์ทะลุถึงรอบชิงในบอลโลกหนนี้.

หมวดแซม

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฟุตบอลโลก 201816 ทีมสุดท้ายเยอรมนีตะลุยเวิลด์คัพ ฉบับรัสเซียหมวดแซม

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้