ไลฟ์สไตล์
100 year

ทำไมคลอดยาก

เบี้ยหงาย2 มิ.ย. 2561 05:01 น.
SHARE

ฟุตบอลโลก 2018 กำลังจะเริ่มขึ้น ในอีกไม่ถึง 2 สัปดาห์ข้างหน้า ซึ่งก็ทราบ กันดีว่า เที่ยวนี้เมืองไทยเราถือว่าช้า มากกว่าจะมีการเข้าซื้อลิขสิทธิ์ นั่นทำให้ เมื่อซื้อแล้วก็ยังมีความขลุกขลัก อันเนื่องจากมีเวลาในการเตรียมตัวเตรียมงานกันน้อยมาก

9 บริษัทลงขัน แต่ใช้ชื่อ “ทรูวิชั่นส์กรุ๊ป” เป็นผู้ลงนามซื้อสิทธิ์ ซึ่งก็ปรากฏชื่ออย่างเป็นทางการในบัญชีของฟีฟ่า ก็เลือกเอา 3 ช่องฟรีทีวีเป็นผู้ถ่ายทอดสด ทรูโฟร์ยู (ช่อง 24), ช่อง 5 กองทัพบก (ช่อง 1) และอมรินทร์ ทีวี (ช่อง 34)

ข่าวแนะนำ

รวมทั้งมีการถ่ายทอดสดในเพย์ทีวี หรือระบบบอกรับสมาชิก ทางทรูวิชั่นส์ และช่องทางออนไลน์ โมบายล์แอปพลิเคชัน เพิ่มเติมให้เลือกกันตามความสะดวก แน่นอนเป็นประโยชน์ต่อคนดูและคนทำธุรกิจ

ลิขสิทธิ์ก้อนนี้คลุมทั้ง ทีวี, วิทยุ, โทรศัพท์มือถือ และอินเตอร์เน็ต ซึ่งได้สิทธิ์เฉพาะการขายโฆษณาในช่วงการถ่ายทอดสด และการเก็บค่าสมาชิก ในช่องทางระบบเพย์ทีวี แต่ไม่ได้ครอบคลุมถึงการนำลิขสิทธิ์ไปทำกิจกรรมเชิงพาณิชย์ อันจะเป็นลิขสิทธิ์อีกก้อนหนึ่ง ในรูปแบบของ อีเวนต์สปอนเซอร์ ที่ต้องเจรจาซื้อเพิ่มตรงกับฟีฟ่า ซึ่งเราไม่ได้ซื้อ

นั่นจึงทำให้การจัดอีเวนต์ต่างๆ อย่างที่เคย ทำมาในอดีต ไม่สามารถทำได้!

บรรยากาศแวดล้อมจึงอาจจะไม่คึกคัก แต่ก็ อาจจะมีมุมที่เป็นประโยชน์บ้างกับผู้ประกอบการ ร้านอาหาร ผับบาร์ ที่สามารถเปิดให้ชมการถ่ายทอดสด ฟุตบอลโลกได้ฟรีๆผ่านการถ่ายทอดสดทางฟรีทีวี 3 ช่องดังกล่าว คงไม่มีใครเป็นโต้โผมาไล่จับ เพียงแต่อย่าไปหาสปอนเซอร์มาโฆษณาส่งเสริมการขายก็แล้วกัน เดี๋ยวจะขัดกับสปอนเซอร์ฟุตบอลโลก 2018 ของฟีฟ่า จะเป็นเรื่องเปล่าๆ แต่ถ้าจะจับกับสปอนเซอร์ฟีฟ่าไปเลยก็ตามสะดวก

ส่วนบรรดาคอบอลโลกดูฟรีทั้งหลาย ที่รอเชียร์ ทีมรัก และใคร่รู้ว่าจะออกจอช่องไหนบ้าง ตอนนี้ยัง ไม่มีการกำหนดช่องอย่างเป็นทางการออกมา

บ้างก็ว่าต้องรอจัดช่องแล้วส่งให้ กสทช. เห็นชอบก่อนแข่ง 1 สัปดาห์ ซึ่งก็ต้องรออนุมัติ มันก็ฟังดูแปลกๆ

บ้างก็มีเสียงออกมาจากคนในที่ลงขันกันว่ายังตกลงกันไม่ได้ จึงยังไม่ประกาศชัดเจนว่าช่องไหน ถ่ายคู่ไหน

ซึ่งการที่จะตกลงกันไม่ได้นั้น โดยธรรมชาติแล้วก็ มีไม่กี่ประเด็นหรอก ไม่พ้นเรื่องความรู้สึกที่ไม่เป็นธรรม!

เรื่องเวลาและจำนวน คงไม่เป็นปัญหา เพราะสามารถแบ่งสรร และพิสูจน์ได้ถึงความเป็นธรรม และไม่เป็นธรรม

การเลือกคู่นี่สิ คู่ดี คู่ไม่ดี เวลาเท่ากัน แต่ความ สำคัญมันแตกต่าง ยิ่งช่องที่อยู่ใต้ร่มเงาของสปอนเซอร์ที่ร่วมลงขัน ความรู้สึกยิ่งจะมาก ด้วยควักจ่ายเท่ากัน แต่พอจัดสรรประโยชน์แล้วไม่เท่ากัน
ช่องไหนๆก็อยากได้คู่ดีกันทั้งสิ้น!

จริงๆแล้วก็มีกันแค่ 3 ช่อง อยากถ่ายคู่ไหน เพิ่มเติมก็เพิ่มกันเข้าไปเองก็ได้ คู่หนึ่งถ่ายมากกว่า 1 ช่อง ก็เป็นปกติ แบกรับค่าเวลากันเองก็ว่าไป

ทำไมแค่ประกาศโปรแกรมถ่ายทอดสด มันยากเย็นจริงๆ...

“เบี้ยหงาย”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เรียงหน้าชนเบี้ยหงายฟุตบอลโลก 2018โปรแกรมถ่ายทอดสดฟรีทีวี

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 16 มกราคม 2564 เวลา 23:57 น.