หน้าแรกแกลเลอรี่

'โค้ชดม' กับภารกิจนำ 'การท่าเรือ' ป้องกันแชมป์ฟุตซอลอาเซียนสมัยที่ 3

'โค้ชดม' กับภารกิจนำ 'การท่าเรือ' ป้องกันแชมป์ฟุตซอลอาเซียนสมัยที่ 3

ไทยรัฐออนไลน์

บันทึก
1 ก.ค. 2560 09:00 น.

เหลืออีกเพียงแค่ 2 วันเศษๆ เท่านั้นศึก "เอเอฟเอฟ ฟุตซอล คลับ แชมเปียนส์ชิพ 2017" จะระเบิดความมันในระหว่างวันที่ 3-9 กรกฎาคม 2560 ณ สนามบางกอก อารีนา กรุงเทพฯ โดยมี "สิงห์คลองเตย" สโมสรการท่าเรือ ฟุตซอล คลับ เป็นตัวแทนของประเทศไทย ซึ่งพกดีกรีแชมป์สองสมัยซ้อนติดตัวมาด้วย พร้อมกับความหวังที่จะคว้าแชมป์และเป็นทีมแรกและทีมเดียวที่คว้าแชมป์รายการนี้เป็นสมัยที่ 3 ติดต่อกัน และในวันนี้ "ทีมข่าวกีฬา ไทยรัฐออนไลน์" ได้ส่งเหยี่ยวข่าวหนุ่มพร้อมกับช่างภาพสาวสุดสวยไปสัมภาษณ์และเก็บภาพ "โค้ชดม" อุดม ทวีสุข หัวหน้าผู้ฝึกสอนคนเก่งของทีมดังจากย่านคลองเตย ว่าจะพร้อมแค่ไหนกับภารกิจที่สำคัญในครั้งนี้...

พูดถึงการแข่งขัน "เอเอฟเอฟ ฟุตซอล คลับ แชมเปียนส์ชิพ 2017" ในครั้งนี้หน่อย?

สำหรับรายการนี้ (เอเอฟเอฟ ฟุตซอล คลับ แชมเปียนส์ชิพ 2017) เราเป็นแชมป์เก่ามา 2 ปีติดต่อกัน และปีนี้ก็จัดในการแข่งขันขึ้นที่ประเทศไทยด้วย (บางกอก อารีนา) โดยไทยรัฐทำการถ่ายทอดสดให้แฟนๆ ทั้งประเทศได้รับชมถึงบ้าน ในส่วนของทีมการท่าเรือ ฟุตซอล คลับ เราได้วางเป้าหมายที่จะรักษาแชมป์เป็นสมัยที่ 3 เอาไว้ให้ได้ 

ดีกรีแชมป์เก่าสองสมัยซ้อนมันทำให้เรากดดันมั้ย?

เป็นเรื่องปกติ มันก็มีความกดดันอยู่แล้วเป็นธรรมดา เพราะการท่าเรือ ฟุตซอล คลับ เรามีเป้าหมายคือ เราจะต้องคว้าแชมป์มาครองให้ได้ ผมจึงพยายามทำให้นักเตะทุกคนในทีมรู้สึกผ่อนคลายและมีความพร้อมให้มากที่สุด ซึ่งวันที่ 3 กรกฎาคมนี้ เป็นวันแรกที่เราจะลงทำการแข่งขัน

สภาพความพร้อมของนักเตะในทีมตอนนี้เป็นอย่างไร?

อาการบาดเจ็บตอนนี้ก็จะมี "เจ้าโอ๋" สราวุฒิ ใจเพชร ที่มีปัญหาอยู่ตรงที่บริเวณโคนขาหนีบ อย่างไรก็ตามเขาก็ลงทำหน้าที่ได้ดี (เกมชนะ ห้องเย็นท่าข้าม 6-3) ส่วนนักเตะทุกคนคนอื่นๆ ก็กำลังปรับจูนสภาพทีมให้ลงตัว และที่สำคัญเรากำลังเล็งที่จะคว้านักเตะเข้ามาเพิ่มอีกประมาณ 1-2 คน คนแรกที่พอจะเปิดเผยได้ก็คือ "เจ้าตั้ม" วิวัฒน์ ไทยเจริญ ที่จะยืมตัวมาช่วงที่เล่นในรายการนี้ ซึ่งเขามีดีกรีไปแข่งฟุตซอลโลก ฟีฟ่า เวิลด์คัพ 2016 ที่ประเทศโคลอมเบีย ส่วนตัวอื่นเรากำลังอยู่ในช่วงคัดเลือกนักเตะ หากมีความแน่นอนแล้วจะเปิดเผยให้ได้ทราบกันเพิ่มเติม

ได้ยินมาว่าช่วงนี้เพิ่มการซ้อมเป็น 2 มื้อต่อวัน?

(ยิ้ม) ก็จะเป็นการซ้อมทั้งช่วงเช้า-เย็น เราพยายามเข้มงวดทุกขั้นตอน ดังนั้น 1-2 แมตช์ที่ผ่านมานี้นักเตะดูจะตึงหน่อย เพราะจากการที่ซ้อม 2 ครั้งต่อวัน ก็มีผลทำให้นักเตะในทีมออกอาการล้า แต่ในระหว่างการแข่งขันช่วงหลังๆ พวกเขาก็รักษามาตรฐานได้ดี เก็บ 3 คะแนนได้ตามเป้า ซึ่งนั่นก็ถือว่าทำได้ดี ถ้าถามว่าการซ้อมเช้า-เย็น เราซ้อมอะไรบ้างน่ะเหรอ เรามาพูดถึงช่วงเช้ากันก่อน โดยผมจะเน้นให้ลูกทีมซ้อมในเรื่องของพละกำลัง, เสริมสมรรถภาพทางร่างกาย รวมถึงแก้ไขข้อบกพร่องในเกมต่างๆ ที่ผ่านมา ส่วนช่วงเย็นจะเป็นการลองระบบทีม ทดสอบแท็กติกต่างๆ ตลอดจนทำความเข้าใจ และเน้นรูปแบบการคิดเร็วทำเร็วในส่วนของเกมการเล่น

แท็กติกหรือรูปแบบการเล่นที่จะใช้เป็นหลักในทัวร์นาเมนต์นี้?

รูปแบบหลักๆ สำหรับในการแข่งขันครั้งนี้คือ เราจะใช้การเพรสซิ่ง และบีบพื้นที่การเล่นของคู่ต่อสู้ ในย่านอาเซียนหลายๆ ทีมคงยังไม่ใช้การเพรสซิ่งมากนัก แต่ในประเทศไทย เราจะมีการใช้รูปแบบการเล่นแบบนี้บ่อยๆ ซึ่งน่าจะได้เปรียบในการเล่น แต่เราก็จะไม่ประมาทคู่ต่อสู้เช่นกัน เพราะทุกทีมในย่านอาเซียนก็พัฒนาขึ้นเยอะเลยทีเดียว

คู่แข่งที่น่าจับตามองในครั้งนี้?

ที่เห็นชัดคือ ทีมจากประเทศเวียดนาม และออสเตรเลีย เพราะไม่รู้ว่าปีนี้เขาใช้ทีมชุดไหนมาเล่น ซึ่งทีมเหล่านั้นค่อนข้างจะมีความแข็งแรง ได้เปรียบเรื่องสรีระและรูปร่าง แล้วก็ เปอร์มาตา อินด๊ะห์ ทีมจากอินโดนีเซีย ที่จะได้ ปีเตอร์ เป็นโค้ช ทำให้ทีมมีประสิทธิภาพในเกมมากขึ้น นอกจากนี้ก็ทีมจากมาเลเซีย เป็นอีกหนึ่งทีมที่ค่อนข้างมีคุณภาพ

จุดแข็งและจุดที่ยังต้องปรับปรุงของทีม?

จุดแข็งของเขาคือ ความเป็นทีมของนักเตะทุกคน ระบบการเล่นที่ค่อนข้างจะลงตัว รวมถึงการช่วยเหลือกันในทีมที่ภาพรวมออกมาค่อนข้างดี เวลาเจอสถานการณ์กดดันเขาจะเล่นกันได้ดีมากๆ ส่วนเรื่องที่ปรับคือ การเพรสซิ่ง เวลาที่บีบไม่อยู่ จะมีเรื่องการโรเตชั่นตำแหน่งเข้ามา ทำให้ความไหลลื่นดูดร็อปลงไป

การเจอคู่แข่งในรายการนี้กับเกมในลีก อะไรคือความแตกต่าง?

จะเป็นเรื่องของความกดดัน เพราะเราเล่นเป็นตัวแทนประเทศไทย อย่างที่บอกไปว่าทีมจากอาเซียนเขาก็พัฒนาขึ้นมา และบางทีมเราก็ไม่รู้ว่าเขาส่งใครมาบ้าง เล่นรูปแบบใด บางคนก็เป็นหน้าใหม่ ซึ่งเราอาจไม่คุ้นมากนัก แต่เราก็ต้องพยายามรักษาความเป็นทีมให้มากที่สุด ต้องคว้าแชมป์มาครองให้ได้ ขณะที่ในลีกส่วนใหญ่แต่ละทีมจะทันกัน ระบบใกล้เคียงกัน ขึ้นอยู่กับจังหวะ สมรรถนะของนักเตะแต่ละทีมก็ค่อนข้างจะเหนื่อยกว่า ส่วนในด้านอาเซียนเราน่าจะควบคุมสถานการณ์ได้

สุดท้ายมีอะไรอยากฝากถึงกองเชียร์การท่าเรือฯ และแฟนฟุตซอลทีมชาติไทย?

อย่างที่ทราบกันดีว่าตอนนี้การท่าเรือฯ เป็นทีมตัวแทนของคนไทยทั้งประเทศไปแข่งขันเพื่อคว้าแชมป์มาครองให้ได้ ถ้าทำสำเร็จจะเป็นทีมแรกและทีมเดียวที่สร้างสถิติคว้าแชมป์ 3 สมัยติดต่อกัน ซึ่งยังไม่มีทีมไหนทำได้แบบนี้มาก่อน ซึ่งผมก็อยากชวนแฟนคลับทุกท่าน คนไทยทั้งประเทศ ตามมาเชียร์พวกเราทั้งที่สนามเอง ขอบคุณครับ.

วิดีโอแนะนำ

กระต่าย พรรณนิภา โชว์สเตปโยกเบาๆ เด้งนิดๆ ดูแล้วเพลิน
00:19

กระต่าย พรรณนิภา โชว์สเตปโยกเบาๆ เด้งนิดๆ ดูแล้วเพลิน