หน้าแรกแกลเลอรี่

เปิดใจ 'ศฤงคาร' จากอดีตเด็กขับรถบรรทุก สู่แข้งช้างศึกยู-23

เปิดใจ 'ศฤงคาร' จากอดีตเด็กขับรถบรรทุก สู่แข้งช้างศึกยู-23

ไทยรัฐออนไลน์

4 มิ.ย. 2560 16:30 น.

ศฤงคาร พรมสุภะ กองหลังทีมชาติไทยชุดยู-23 ออกมาเปิดใจหลังมีชื่อติดทัพช้างศึกชุดนี้เป็นครั้งแรก และเล่าเรื่องราวการสู้ชีวิตก่อนจะมาถึงจุดนี้....

วันที่ 4 มิ.ย. ศฤงคาร พรมสุภะ กองหลังทีมชาติไทย U23 ก่อนหน้านี้หลายคนอาจจะเห็นเขาในทีมชาติไทย ชุด U19 กับเส้นทางจากเด็กต่างจังหวัดที่ศรีสะเกษ สู่จังหวัดระยอง จนไปคัดตัวติดทีม U19 ที่สนามศุภชลาศัย ในวันนั้นเจ้าตัวยังเดินถ่ายรูปรอบสนาม เพราะเป็นครั้งแรกที่ได้เข้ากรุงเทพฯ จนวันนี้ อายุ 20 ปี กับการถูกเรียกติดทีมชาติไทยชุด U23 เป็นครั้งแรก เจ้าตัวก็ได้ออกมาเปิดเผยถึงความรู้สึกในครั้งนี้

"ผมเซอร์ไพรส์มากเลยครับที่มีชื่อติดทีมชาติไทย ชุด U23 เพราะไม่คิดว่าจะติดขึ้นมา เพราะมันข้ามรุ่นมาหลายปีพอสมควร ตอนแรก เห็นพวก ยิม (วรชิต กนิตศรีบำเพ็ญ), นนท์ (อานนท์ อมรเลิศศักดิ์) ติดทีมชุดนี้ เราก็อยาก แต่เขาก็สมควรติดเพราะเขาคือนักเตะตัวหลักจากทีมชุด U19 และได้ลงในโตโยต้า ไทยลีกต่อเนื่อง และทำผลงานได้ดีด้วย ผมเห็นพวกเขาก็เป็นแรงบันดาลใจ ก็พยายามซ้อมหนัก เสริมกล้ามเนื้อให้แข็งแกร่งกว่าเดิม ตอนนี้ผมยังอยู่บ้านเช่าติดคลองในจังหวัดระยองครับ ก็เป็นบ้านเช่าขนาดเล็ก อยู่ภายในโรงงาน ซึ่งผมก็อยากจะซื้อบ้านให้ครอบครัวเหมือนกัน ตอนแรกอยู่ที่นั่นผมก็ทำงานเป็นคนขับรถบรรทุกด้วยนะครับ ตอนอายุ 15 ปี พอเลิกเรียนเราก็มาช่วยพ่อขับ ก็ขับส่งพวกชิ้นส่วนรถยนต์ ก็ผิดกฎหมายบ้างเพราะผมไม่มีใบขับขี่ แต่ตอนนี้ผมก็มีแล้ว ตอนนั้นที่ขับก็ขับไปอยุธยาบ้าง ไปแหลมฉบังบ้าง แต่ก็มีพ่ออยู่ข้างๆ ตอนนั้นผมก็เตะบอลเดินสาย เก็บเงินเรื่อยๆ นอกจากคนขับรถบรรทุกแล้ว ผมก็เป็นยามในช่วงปิดเทอม ทำได้ประมาณเดือนครึ่ง ตอนนั้นมันไม่มีอะไรทำและเราอยากเก็บเงินด้วย ก็เลยไปเป็นก็ใส่ยูนิฟอร์มเต็มสูตรเลยครับ ที่ออกตอนนั้นก็เพราะผมถูกระยอง เอฟซี เรียกตัวให้ไปคัดตัวและเซ็นสัญญา หลังจากนั้นก็เตะบอลเต็มที่ครับ ทางพ่อแม่ก็สนับสนุนเต็มที่" ศฤงคาร กล่าว

นอกจากนี้ ศฤงคาร ยังกล่าวต่ออีกว่า "ส่วนไอดอลของผมคือ พี่ปีโป้ (สิโรจน์ ฉัตรทอง) ครับ ที่ผมชอบเพราะเขาก็สู้ชีวิตเหมือนกัน เพราะผมได้อ่านประวัติของเขาก็คล้ายๆ กับผม ทั้งเริ่มเล่นบอล เดินสายเก็บเงินซื้อรองเท้าเอง ผมเองก็ซื้อเอง รองเท้าคู่แรก ผมเก็บเงินนานมาก คู่แรกที่ผมใช้ผมก็ได้จากรุ่นพี่มา มันก็ขาดจนต้องเอาผ้าล็อคพันจนมันเละ ตอนเล่นให้ระยองปีแรกผมก็ใช้รองเท้าคู่นั้น ตอนที่ผมซื้อรองเท้าครั้งแรก ราคา 3,000 บาท ผมคิดนานมาก เพราะ 3,000 บาทสำหรับผมมันแพงมาก เช่นเดียวกับโทรศัพท์มือถือ ผมเพิ่งมีครั้งแรกตอนอายุ 18 ปี และใช้ได้แค่ 5 วันก็โดนขโมยไป ผมเสียดายมาก ส่วนการเดินทางผมก็ยังขับมอเตอร์ไซค์คันเดิม ก็ใช้มาประมาณ 6 ปี ก็ขับจากบ้านไปสนามกีฬากลางประมาณ 40-50 กิโลเมตรได้ ผมเลิกเรียนสามโมงก็ถึงประมาณ 5 โมง ก็ซ้อมถึงหนึ่งทุ่มก็กลับถึงบ้านประมาณ สามทุ่มกว่าเกือบสี่ทุ่มได้ ขณะที่เป้าหมายกับช้างศึก U23 ผมเองก็หวังที่จะได้ไปเล่นซีเกมส์นะครับ แต่ทุกอย่างก็ขึ้นอยู่กับการฝึกซ้อม รวมถึงเกมอุ่นเครื่องต่างๆ ผมต้องทำเต็มที่และทำให้ดีที่สุดเมื่อได้รับโอกาส วันแรกที่เข้ามาอยู่ในแคมป์ ทางโค้ชอิสระ ศรีทะโร ก็ได้แนะนำแท็กติก โดยเฉพาะกองหลังที่ห้ามโยนบอลยาวเด็ดขาด เราต้องสร้างเกมจากแนวรับ ซึ่งผมเองก็เคยซ้อมตรงนี้มากับระยอง เอฟซี ที่โค้ชก็ห้ามโยนเหมือนกัน ฝึกความอดทน ผมจะพยายามทำเต็มที่ครับเพื่อโอกาสที่จะได้เปิดกว้าง ทุกอย่างต้องเป็นขั้นเป็นตอน สิ่งที่เราทำได้ตอนนี้ก็คือการทำให้ดีที่สุดครับ" ศฤงคาร กล่าว

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

ศฤงคาร พรมสุภะทีมชาติไทยยู-23ช้างศึกฟุตบอลทีมชาติไทย

คุณอาจสนใจข่าวนี้