หน้าแรกแกลเลอรี่

กำปั้นไทยเจอแผ่นดินไหวส่งท้ายที่อุซเบฯ 'บิ๊กชาย' สายตรงให้กำลังใจ

กำปั้นไทยเจอแผ่นดินไหวส่งท้ายที่อุซเบฯ 'บิ๊กชาย' สายตรงให้กำลังใจ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

บันทึก
4 พ.ค. 2560 12:45 น.

เกิดแผ่นดินไหวระทึกขวัญส่งท้ายทีมกำปั้นไทยในศึกมวยสมัครเล่นชิงแชมป์เอเชีย 2017 แต่ไม่รุนแรงมากทำเอาทุกคนแตกตื่นรีบลงจากห้องพัก ขณะที่ “บิ๊กชาย” สมชาย พูลสวัสดิ์ ประธานเทคนิค โทร.ทางไกลให้กำลังใจนักชกทุกคน โดยให้ทุกคนลืมความผิดหวังจากทัวร์นาเมนต์นี้และเริ่มต้นใหม่เพื่อเตรียมพร้อมสู่ภารกิจสำคัญทวงคืนเจ้ากำปั้นซีเกมส์ ในเดือน ส.ค.ที่มาเลเซีย และเอเชียนเกมส์ 2018 รวมถึงเป้าหมายใหญ่ โอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่ญี่ปุ่น ด้านทีมหมัดไทยเซ็ง หลังเที่ยวบินเต็มหมด ไม่สามารถเปลี่ยนตั๋วกลับได้ แถมเที่ยวบินก็น้อย ต้องกลับตามกำหนดเดิมคืนวันที่ 8 พ.ค. ถึงไทยเช้าวันที่ 9 พ.ค.

หลังจาก 4 ขุนพลกำปั้นไทยผิดหวังพลาดท่าตกรอบสองในมวยสากลสมัครเล่นชิงแชมป์เอเชีย 2017 ที่กรุงทาชเคนต์ ประเทศอุซเบกิสถาน โดยเฉพาะในรุ่นสุดท้าย 52 กก.ของ “เจ้าแดง” ธเนศ องค์จันทร์ต๊ะ นักชกความหวังคนสุดท้าย ที่พ่ายให้กับ อาซามาท อิสซาคูลอฟ จากคาซัคสถาน ไปแบบค้านสายตาชนิดที่แฟนมวยโห่กันลั่นเวที ล่าสุด เมื่อเช้าวันที่ 3 พ.ค.ที่ผ่านมา “มร.จูเลียน เซเดโญ” เฮดโค้ชไทยชาวคิวบายังคงให้ 4 หมัดไทยซ้อมอย่างต่อเนื่องที่สวนสาธารณะใกล้กับโรงแรม โดยไม่ยอมให้หยุดพัก แต่ในช่วงสายก็เกิดเรื่องระทึกขวัญเมื่อเกิดแผ่นดินไหวแต่ไม่รุนแรงมากนัก เพียงแค่โคมไฟหัวเตียงสั่นไหว และทำให้ทุกคนรู้สึกได้ ทำให้บรรดานักชกและสื่อมวลชนตลอดจนแขกที่มาพักต้องรีบลงจากห้องเพื่อลงมาอยู่ชั้นล่าง

ด้านเจ้าหน้าที่ของโรงแรมกล่าวว่า เหตุการณ์แผ่นดินไหวแบบนี้เกิดขึ้นบ่อยที่อุซเบกิสถาน แต่ไม่หนัก ทุกคนจึงไม่ตกใจเท่าไหร่ ซึ่งประเทศอุซเบกิสถาน เคยเกิดแผ่นดินไหวอย่างหนักเมื่อปี 1966 ที่ 7.5 ริกเตอร์ ซึ่งคราวนั้นมีผู้คนเจ็บและล้มตายเป็นจำนวนมาก

จากนั้นช่วงบ่าย มร.จูเลียน เซเดโญ ได้พานักชกทุกคนไปชมเกมการแข่งขัน เพื่อดูการพัฒนาของคู่แข่ง โดยเฉพาะชาติในอาเซียนที่เราจะต้องเจอในการแข่งขันซีเกมส์ ในเดือน ส.ค.ที่ประเทศมาเลเซีย ซึ่งก่อนหน้านี้ในช่วงเที่ยง “บิ๊กชายสมชาย พูลสวัสดิ์ ประธานเทคนิค ที่ตอนแรกตั้งใจจะเดินทางเพื่อมาให้กำลังใจนักชกไทยในวันที่ 5 พ.ค. แต่ก็ได้ยกเลิกเที่ยวบินหลังจากนักชกไทยตกรอบ ได้โทรศัพท์ถึงสตาฟฟ์โค้ชเพื่อพูดคุยเกี่ยวกับการชกในทัวร์นาเมนต์นี้กับ “มร.จูเลียน เซเดโญ” พร้อมกับให้กำลังใจนักชกทุกคน

“บิ๊กชาย” กล่าวว่า ตนอยากให้ทุกคนลืมเรื่องราวความเจ็บปวดจากทัวร์นาเมนต์นี้ให้หมด โดยเฉพาะ “เจ้าแดง” ธเนศ องค์จันทร์ต๊ะ ที่แพ้แบบค้านสายตา รวมถึง “เจ้านวม” ปฐมศักดิ์ ขัตติยะ พลาดไปโดนศอกคู่ชกอย่างจัง ทำให้พ่ายอาร์เอสซีในยกแรก และขอให้ทุกคนเริ่มต้นกันใหม่ ข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นให้ถือเป็นบทเรียนและให้ทุกคนจดจำประสบการณ์อันล้ำค่าครั้งนี้ไว้ นักชกชุดนี้ถือเป็นอีกชุดที่ทางสมาคมฯตั้งใจปั้นเพื่อเป็นกำลังเสริมในอนาคต ซึ่งเท่าที่คุยกับ “เซเดโญ” ทุกคนก็ทำหน้าที่ได้อย่างเต็มที่และสมบูรณ์แบบแล้ว

ตนอยากให้ทัวร์นาเมนต์นี้เป็นการเริ่มต้นเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับภารกิจสำคัญที่รออยู่อีกหลายรายการ โดยเฉพาะซีเกมส์ที่มาเลเซีย ที่เราต้องทวงคืนความเป็นเจ้ากำปั้นให้ได้ เพื่อเป็นการสร้างความมั่นใจและปลุกพลังในแต่ละคนเพื่อเตรียมไปสู่เอเชียนเกมส์ 2018 และเป้าหมายใหญ่โอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่ประเทศญี่ปุ่น โดยสมาคมฯ พร้อมให้การสนับสนุนนักชกทุกชุดอย่างเต็มที่ และจะพยายามส่งแข่งทัวร์นาเมนต์ระดับนานาชาติให้ได้มากที่สุด เพื่อให้ทุกคนได้เคลื่อนไหวและเสริมสร้างประสบการณ์กับนักชกต่างชาติเพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์ให้มากที่สุด ประธานเทคนิคกล่าว

อนึ่ง เจ้าหน้าที่ฝ่ายต่างประเทศที่เดินทางมาด้วยระบุว่า พยายามหาตั๋วเครื่องบินเพื่อให้ทีมนักชกและสื่อมวลชนเดินทางกลับ ปรากฏว่าตั๋วเต็มและเที่ยวบินก็มีน้อย จะมีอีกครั้งในคืนวันที่ 8 พ.ค.ตามกำหนดเดิม โดยจะถึงประเทศไทยเช้าวันที่ 9 พ.ค. เวลา 07.00 น.

วิดีโอแนะนำ

ดีเจเพชรจ้า ทัวร์ลงหนัก ชี้แจงไม่ได้ต่อว่า นิวเคลียร์ แต่งโป๊เหมือนแจกฟรี
03:53

ดีเจเพชรจ้า ทัวร์ลงหนัก ชี้แจงไม่ได้ต่อว่า นิวเคลียร์ แต่งโป๊เหมือนแจกฟรี