ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เทรนเนอร์มั่นใจ "ยอดแสนไกล" ปิดจ๊อบ "เพชรมรกต" ไม่เกิน 2 ยก

  ไทยรัฐออนไลน์13 ก.ค. 2563 16:00 น.
  SHARE

  ยอดมวยสมองคอมพิวเตอร์ "ยอดแสนไกล ไอเว แฟร์เท็กซ์" ผู้ผ่านความสำเร็จอย่างมากมายตลอดระยะเวลา 27 ปีบนสังเวียนผ้าใบ ซึ่งหนึ่งในผู้อยู่เบื้องหลังคือเทรนเนอร์คู่ใจอย่าง "เชษฐา ส.วันชาติ" เทรนเนอร์หนึ่งเดียวที่ดูแลเขามากว่า 13 ปี ทั้งยังเป็นผู้วางแผนการซ้อมและแก้เกมให้ ยอดแสนไกล เพื่อขึ้นสังเวียนครั้งยิ่งใหญ่ในการชิงเข็มขัดแชมป์โลก ONE ที่กำลังจะมาถึงในวันที่ 31 กรกฎาคมนี้ด้วย

  เทรนเนอร์คู่ใจวัย 46 ปี มีชื่อจริงว่า "ผดุงเกียรติ เพียนนอก" เป็นชาวจังหวัดนครราชสีมา คนในวงการต่างรู้จักเขาในชื่อ "เชษฐา ส.วันชาติ" อดีตเจ้าของแชมป์มวยไทยสมัครเล่นแห่งประเทศไทยปี 2528-2529 ซึ่งผันตัวเป็นเทรนเนอร์มาแล้วกว่า 20 ปี โดยในช่วง 13 ปีหลังเขาเป็นเทรนเนอร์ให้ยอดมวยสมองคอมพิวเตอร์อย่าง ยอดแสนไกล เพียงคนเดียว

  ยอดแสนไกล ยอมรับว่า ตั้งแต่ได้ เชษฐา เป็นเทรนเนอร์ ทำให้เขาพัฒนาฝีมือดีขึ้นและรวดเร็วขึ้น อีกทั้งลูกเตะที่เป็นจุดเด่นประจำตัว จนเป็นที่เลื่องลือไปทั่วโลก ก็มาจากการชี้แนะของเทรนเนอร์ผู้นี้

  สำหรับแผนการซ้อมของ ยอดแสนไกล ในไฟต์ชิงแชมป์โลก ONE มวยไทย รุ่นเฟเธอร์เวต (70.3 กิโลกรัม) ที่จะเจอกับแชมป์โลกคนปัจจุบันอย่างนักมวยหนุ่มรุ่นน้อง "เพชรมรกต เพชรยินดีอะคาเดมี" ที่มีทั้งความสดและช่วงชกที่ได้เปรียบ จะซ้อมสัปดาห์ละ 6 วัน วันละ 2 ช่วงเวลา คือ ช่วงเช้าและช่วงเย็น โดยเน้นการเล่นเวตเสริมสร้างกล้ามเนื้อ เล่นลม ฝึกสเตปฟุตเวิร์ก ซ้อมหมัด เตะ และการออกอาวุธ

  "ในการจับเป้า ผมจะใช้เป้าใหญ่กว่าปกติ เพื่อให้ ยอดแสนไกล ได้เพิ่มความรุนแรงหนักหน่วง โดยจะเน้นไปที่อาวุธระยะประชิด หมัด ศอก เป็นหลัก นอกจากนี้ยังมีการถ่วงน้ำหนักเพิ่มเวลาที่เขาซ้อมชกลมครับ ซึ่งเมื่อบวกเข้ากับนวมเปิดของ วันฯ หมัดของยอดก็จะยิ่งแข็งแกร่งมาก"

  เกี่ยวกับเรื่องที่แฟนๆ หลายคนกังวลว่า ยอดแสนไกล อาจจะมีแผ่วปลายในช่วงยกท้ายๆ เนื่องจากอายุค่อนข้างเป็นตัวแปรสำคัญต่อพละกำลังและความอึดทน ในขณะที่ เพชรมรกต ยังหนุ่มสดด้วยอายุเพียง 26 ปี ซึ่งเรื่องนี้ เชษฐา กลับไม่มีทีท่าวิตกกังวลเลย

  "นักมวยหลายคนต้องพักซ้อมไปหลายเดือนในช่วงโควิด แต่สำหรับ ยอดแสนไกล เขาซ้อมทำร่างกายตลอด ผมจึงไม่ห่วงเรื่องนี้ แต่ถึงยังไง ก็ประมาทคู่ต่อสู้ไม่ได้ แผนของผมคือเขาต้องปิดเกมให้ไว เดินเกมเข้าใส่อย่างมีจังหวะ และใช้ลูกถนัด หมัดฮุดหรืออัปเปอร์คัต น็อก เพชรมรกต ให้ได้ไม่เกินยกที่สองครับ"

  อย่างไรก็ตาม เชษฐา ย้ำว่านี่ไม่ใช่แผนการซ้อม และแผนการขึ้นชกทั้งหมด เขามีทีเด็ดและไม้ตายที่เตรียมไว้ แต่ต้องเก็บเป็นความลับ ซึ่งแฟนๆ จะได้เห็นบนสังเวียนอันดุเดือด ในศึก ONE: NO SURRENDER 31 กรกฎาคมนี้ แน่นอน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  One Championshipวัน แชมเปียนชิพยอดแสนไกล ไอเว แฟร์เท็กซ์เชษฐา ส.วันชาติผดุงเกียรติ เพียนนอกเพชรมรกต เพชรยินดีอะคาเดมีข่าวกีฬา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้