หน้าแรกแกลเลอรี่

Update ทำเนียบแชมป์นักสู้ไทยใน ONE Championship

Update ทำเนียบแชมป์นักสู้ไทยใน ONE Championship

ฟองฟู

3 เม.ย. 2563 11:11 น.

วิกฤติโควิด-19 ยังคงจู่โจมประเทศไทยและทั่วโลกอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดแม้แต่มหกรรมกีฬาสุดยิ่งใหญ่อย่างโตเกียวโอลิมปิก 2020 ยังทนพิษบาดแผลไม่ไหว เลื่อนไปจัดปีถัดไปอย่างไม่มีกำหนดการเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์กีฬาโลก...

ถึงแม้ว่าในช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมาจะไม่มีการจัด Event ‘ศึกสังเวียนเดือด ONE Championship’ เกิดขึ้นก็ตาม แต่ก็เป็นอันทราบโดยทั่วกันแล้วว่าเดือนเมษายนนี้มีแน่นอนถึง 2 Events ซึ่งจะเป็นการแข่งขันในรูปแบบปิด ณ ประเทศแม่ สิงคโปร์ เฉกเช่นเดียวกับ Event: KING OF THE JUNGLE ที่ผ่านมา เพื่อความปลอดภัยของทั้งทีมงาน นักกีฬา และแฟนๆ มวย ONE จากทั่วทุกมุมโลก สามารถรับชมได้ด้วยการถ่ายทอดสดเท่านั้น สำหรับบ้านเราเตรียมเฝ้าหน้าจอไทยรัฐทีวี ช่อง 32 กันได้เลย

-Event: HOPE วันศุกร์ที่ 17 เมษายน เวลา 22.40 น. เป็นต้นไป

-Event: STRENGTH วันศุกร์ที่ 24 เมษายน เวลา 22.40 น. เป็นต้นไป

ณ ตอนนี้ อาจจะยังไม่มีประกาศคู่แข่งขันในรายการออกมา รวมถึงนักสู้ไทยแต่เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมก่อนเชียร์ ฟองฟูขอ Update ทำเนียบแชมป์นักสู้ไทยกันอีกสักที เพราะมีการเปลี่ยนแปลงทั้งแชมป์ใหม่ แชมป์เดิมที่ได้เข็มขัดเพิ่ม และเสียเข็มขัดด้วยเช่นกัน

1.เดชดำรงค์ ส. อำนวยศิริโชค / อดีตแชมป์โลก MMA (2 สมัย, 22/05/15 - 27/05/16) รุ่นสตรอว์เวต

- (22/05/15) Event: WARRIOR'S QUEST ประเทศสิงคโปร์ ศึกชิงแชมป์โลก MMA รุ่นสตรอว์เวต ชนะคะแนน(ด้วยการตัดสินทางเทคนิค)เอกฉันท์ ยกที่ 5  ‘The Dominator’ รอย โดลิเกวซ (ฟิลิปปินส์)

- (13/11/15) Event: PRIDE OF LIONS ประเทศสิงคโปร์ ศึกป้องกันแชมป์โลก MMA รุ่นสตรอว์เวต ชนะคะแนนเอกฉันท์ ‘นกน้อย’ ยาโก ไบรอัน(บราซิล)

- (27/05/16) Event: KINGDOM OF CHAMPIONS ประเทศไทย ศึกป้องกันแชมป์โลก MMA รุ่นสตรอว์เวต แพ้ Submission ด้วยท่า Rear-Naked Choke ยกที่ 4 ‘NOBITA’ โยชิตากะ ไนโตะ (ญี่ปุ่น)

‘ไอ้ตาดุ’ เดชดำรงค์ ส. อำนวยศิริโชค หรือที่รู้จักกันในชื่อ ‘ครูรงค์’ ยอดมวยไทยในตำนานที่ยังมีชีวิต ครูรงค์คือนักสู้ไทยคนแรกที่สามารถคว้าเข็มขัดแชมป์โลกจากสังเวียนของ ONE Championship มาครอบครองได้สำเร็จ แถมยังเป็นของสายการแข่งขัน MMA เสียด้วย (ซึ่งในตอนนั้นยังไม่มีกติกาการต่อสู้ในรูปแบบอื่นๆ) และจวบจนถึงทุกวันนี้ ก็ยังไม่เคยมีนักสู้ไทยคนไหนที่สามารถไปถึงแชมป์โลกในสาย MMA ได้แบบครูรงค์ น่าเสียดายที่เพียงแค่ครั้งแรกของการได้กลับมาป้องกันแชมป์ในบ้านเกิด เขาก็ต้องเสียเข็มขัดเส้นนี้ไปต่อหน้าแฟนๆ ชาวไทยทั้งประเทศ

แต่มันก็เป็นสิ่งหนึ่งที่ย้ำเตือนให้ทุกคนได้รู้ว่า MMA ไม่ง่ายอย่างที่คิด เราต่างรู้กันดีว่าศาสตร์ของการยืนสู้มวยไทยของเรายืนหนึ่ง แต่จุดอ่อนของนักมวยไทยในเกม MMA ก็คือการนอนสู้นั่นเอง ดังเช่นที่ครูรงค์ต้องพลาดท่าเสียทีโดนจับรัดคอจนต้องขอยอมแพ้และเสียเข็มขัดไป

ทุกวันนี้ด้วยอายุที่ล่วงเลยมาจนถึงหลัก 4 ครูรงค์ยังคงเดินหน้าฝึกซ้อม และแข่งขัน MMA อยู่เรื่อยๆ มีแพ้มีชนะผลัดกันไป แต่คงยากแล้วสำหรับโอกาสในการชิงแชมป์ชิงเข็มขัด อย่างน้อยที่สุดก็คงได้ส่งไม้ต่อให้กับคนรุ่นหลังในฐานะโค้ชมวยไทยคนสำคัญประจำค่าย Evolve สังกัดประเทศสิงคโปร์

2.สามเอ ไก่ย่างห้าดาว / อดีตแชมป์โลก มวยไทย (1 สมัย, 18/05/18 -03/05/19) รุ่นฟลายเวต, แชมป์โลก คิกบ็อกซิง (1 สมัย, 06/12/19 - ปัจจุบัน) / และมวยไทย (1 สมัย, 28/02/20 - ปัจจุบัน) รุ่นสตรอว์เวต

- (18/05/18) Event: UNSTOPPABLE DREAMS ประเทศสิงคโปร์ ศึกชิงแชมป์โลก มวยไทย รุ่นฟลายเวต ชนะน็อก ยกที่ 4 ‘ซามูไร’ เซร์จิโอ เวียลเซน (ซูรินาม)

- (03/05/19) Event: FOR HONOR ประเทศอินโดนีเซีย ศึกป้องกันแชมป์โลก มวยไทย รุ่นฟลายเวต แพ้คะแนนเอกฉันท์ ‘THE GENERAL’ โจนาธาน แฮ็กเกอร์ตี (สหราชอาณาจักร)

- (06/12/19) Event: MARK OF GREATNESS ประเทศมาเลเซีย ศึกชิงแชมป์โลก คิกบ็อกซิง รุ่นสตรอว์เวต ชนะคะแนนเอกฉันท์ ‘GOLDEN BOY’ หวัง จึงกวง (จีน)

- (28/02/20) Event: KING OF THE JUNGLE ประเทศสิงคโปร์ ศึกชิงแชมป์โลก มวยไทย รุ่นสตรอว์เวต ชนะคะแนนเอกฉันท์ ‘ROCKY’ ร็อกกี อ็อกเดน (ออสเตรเลีย)

หลังจากที่ต้นปี 2018 เริ่มมีการแข่งขันใหม่ๆ ทั้งมวยไทยและคิกบ็อกซิงเข้ามาใน ONE Championship ในที่สุดเราก็มีแชมป์โลกคนไทยคนที่ 2 ในสาขามวยไทย สามเอ ไก่ย่างห้าดาว คืออีก 1 ยอดมวยไทยแห่งยุคที่ผันตัวไปเป็นโค้ชมวยไทยประจำค่าย Evolve เฉกเช่นเดียวกับครูรงค์ และหลังจากที่สามเอสามารถคว้าเข็มขัดแชมป์ในรายการนี้มาได้ เขาก็กลายเป็นโค้ชมวยไทยที่เนื้อหอมที่สุดด้วยค้าจ้างต่อเดือนหลักแสนบาท

ต้องยอมรับว่าช่องว่างในการรักษาแชมป์ของสามเอนั้นยาวนานร่วมปี กว่าจะมีการประกบคู่ผู้ท้าชิงเข็มขัดจากเขา แล้วทุกอย่างก็พลิกล็อกช็อกแฟนมวยบ้านเรา เมื่อเขาต้องเจอกับคู่ต่อกรที่ได้เปรียบเรื่องความสูงและช่วงชกอย่าง โจนาธาน แฮ็กเกอร์ตี การที่ร้างสังเวียนไปนาน บวกกับความย่ามใจ ทำให้เข็มขัดของเขาถูกช่วงชิง

ทุกวันนี้สามเอต้องยกเครื่องมวยในรุ่นใหม่ สตรอว์เวต (ว่ากันว่าจริงๆ แล้วนี่คือพิกัดน้ำหนักธรรมชาติของเขา) แล้วเส้นทางบนสังเวียนก็ฉายแสงอีกครั้งกับเข็มขัดเส้นใหม่ ทั้งในสาขาคิกบ็อกซิง และมวยไทย พร้อมบันทึกประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้กับ ONE Championship ในฐานะนักสู้ชายไทยคนแรกของสังเวียนที่ถือครอง 2 เข็มขัดแชมป์โลก จาก 2 รูปแบบการแข่งขัน

3.แสตมป์ แฟร์เท็กซ์ / อดีตแชมป์โลก คิกบ็อกซิง (1 สมัย, 06/10/18 -28/02/20) และแชมป์โลกมวยไทย (2 สมัย, 22/02/19 - ปัจจุบัน) รุ่นอะตอมเวตหญิง

- (06/10/18) Event: KINGDOM OF HEROES ประเทศไทย ศึกชิงแชมป์โลก คิกบ็อกซิง รุ่นอะตอมเวตหญิง ชนะคะแนนเอกฉันท์ ‘KILLER BEE’ ไค่ ถิง ฉวง (ไทเป-จีน)

- (22/02/19) Event: CALL TO GREATNESS ประเทศสิงคโปร์ ศึกชิงแชมป์โลก มวยไทย รุ่นอะตอมเวตหญิง ชนะคะแนนเอกฉันท์ ‘JT’ เจเน็ต ท็อดด์ (สหรัฐอเมริกา)

- (15/06/19) Event: LEGENDARY QUEST สาธารณรัฐประชาชนจีน ศึกป้องกันแชมป์โลก มวยไทย รุ่นอะตอมเวตหญิง ชนะคะแนนเอกฉันท์ อัลมา ยูนิคู (ออสเตรเลีย)

- (28/02/20) Event: KING OF THE JUNGLE ประเทศสิงคโปร์ ศึกป้องกันแชมป์โลก คิกบ็อกซิง รุ่นอะตอมเวตหญิง แพ้คะแนนไม่เอกฉันท์ ‘JT’ เจเน็ต
ท็อดด์ (สหรัฐอเมริกา)

ประวัติศาสตร์วงการกีฬาต่อสู้ต้องจารึกชื่อเธอคนนี้ทันที หลังจากที่ ‘นักมวยปากแดง’ แสตมป์ แฟร์เท็กซ์ สามารถคว้าเข็มขัดแชมป์โลกของ ONE Championship มาครองได้ถึง 2 สาขา ทั้งคิกบ็อกซิงและมวยไทย เธอคือนักสู้หญิงคนแรกและคนเดียวของสังเวียนที่ทำได้

โดยที่เป้าหมายสูงสุดของแสตมป์ไม่ได้หยุดอยู่แค่นี้ เธอตั้งใจจะไปให้สุดกับเข็มขัดอีก 1 เส้นในสาขา MMA (งานหินของนักมวยไทย) แล้วแสตมป์ก็แสดงให้แฟนๆ ทั่วโลกได้ประจักษ์แล้วว่าเธอก็มีสิทธิ์ที่จะครอบครอง จากชัยชนะที่สวยงามถึง 4 ไฟต์รวดก่อนหน้านี้ (โดยนับรวมศึกย่อยใน ONE WARRIOR SERIES เข้าไปด้วย)

แต่ในศึกครั้งล่าสุด คู่ปรับเก่า เจเน็ต ท็อดด์ ก็สามารถหยุดสถิติไร้พ่าย พร้อมฉุดช่วงชิงเข็มขัดแชมป์โลก คิกบ็อกซิง ไปจากนักมวยปากแดงของเราจนได้ ถึงแม้ว่าเป้าหมายการเป็นแชมป์โลก 3 เข็มขัด จาก 3 ประเภทกีฬา จะห่างไกลออกไปทุกที แต่ประสบการณ์ความพ่ายแพ้ในครั้งนี้ จะกลายเป็นบทเรียนให้น้องแสตมป์แข็งแกร่งขึ้นอย่างแน่นอน นับวันรอคอยนัดล้างตากันได้เลย

4.น้องโอ๋ ไก่ย่างห้าดาว / แชมป์โลก มวยไทย (4 สมัย,16/02/19 - ปัจจุบัน) รุ่นแบนตัมเวต

- (16/02/19) Event: CLASH OF LEGENDS ประเทศไทย ศึกชิงแชมป์โลก มวยไทย รุ่นแบนตัมเวต ชนะคะแนนเอกฉันท์ หาน ซือ หาว (จีน)

- (10/05/19) Event: WARRIORS OF LIGHT ประเทศไทย ศึกป้องกันแชมป์โลก มวยไทย รุ่นแบนตัมเวต ชนะคะแนนเอกฉันท์ ‘สัตว์ประหลาด’ ฮิโรอากิ ซูซูกิ (ญี่ปุ่น)

- (06/09/19) Event: IMMORTAL TRIUMPH ประเทศเวียดนาม ศึกป้องกันแชมป์โลก มวยไทย รุ่นแบนตัมเวต ชนะคะแนนไม่เอกฉันท์ บริซ เดลวัล (แอลจีเรีย)

- (22/11/19) Event: EDGE OF GREATNESS ประเทศสิงคโปร์ ศึกป้องกันแชมป์โลก มวยไทย รุ่นแบนตัมเวต ชนะน็อก ยกที่ 4 เสมาเพชร แฟร์เท็กซ์

สำหรับทำเนียบแชมป์นักสู้ไทยคนที่ 4 ‘ยอดมวยเมืองสกล’ น้องโอ๋ ไก่ย่างห้าดาว อีก 1 โค้ชมวยไทยประจำค่าย Evolve ผู้มาพร้อมกับสถิติในการรักษาแชมป์หลายสมัยที่สุด และทั้งหมดเกิดขึ้นเพียงแค่ใน 1 ปีที่ผ่านมา ถึงแม้ว่าอายุอานามจะก้าวเข้าสู่หลัก 3 แต่ก็ต้องยอมรับว่ายอดมวยแห่งยุคผู้นี้ดูแลตัวเองดีมาก ฟิตซ้อมอยู่เป็นประจำด้วยวินัยที่ไม่เคยขาด มีความเก่งกาจทั้งบู๊และบุ๋น ทำให้ทุกครั้งที่มีไฟต์ไม่เคยทำให้แฟนๆ ต้องผิดหวัง

จริงๆ แล้วมวยไทยในรุ่นแบนตัมเวตของสังเวียน ONE Championship จัดว่าเป็นรุ่นยอดนิยมที่รวบรวมนักมวยไทยมากฝีมือไว้อย่างคับคั่ง จากที่ได้เห็นการดวลเดือดของนักมวยไทยด้วยกันเองในศึกใหญ่ส่งท้ายปีระหว่างน้องโอ๋กับเสมาเพชร
เชื่อว่าแฟนๆ ต่างเฝ้ารอให้มีศึกแบบนี้เกิดขึ้นอีก ไม่แน่ว่าเราอาจจะได้เห็นดรีมไฟต์ของน้องโอ๋ ที่ต้องชนกับทั้งแสงมณี หรือแม้แต่กุหลาบดำ นาทีนี้ใครก็ได้ รู้แค่ว่าความเดือดยกกำลังสองแน่นอน

สำคัญที่สุด น้องโอ๋กำลังตามรอยรุ่นพี่ร่วมค่าย Evolve อย่างสามเอ ไก่ย่างห้าดาว หวังคว้าเข็มขัดเส้นที่ 2 จากรูปแบบการแข่งขันคิกบ็อกซิง ซึ่งมีการปักหมุดศึกนี้เอาไว้แล้วสำหรับคู่เอกนำรายการ ในวันศุกร์ที่ 26 มิถุนายนนี้ Event: HEART OF HEROES ณ โฮจิมินห์ ซิตี้ ประเทศเวียดนาม ถือเป็นการป้องกันแชมป์โลกคิกบ็อกซิง รุ่นแบนตัมเวต ของ ‘Babyface Killer' อลาเวอร์ดี รามาซานอฟ แชมป์โลกคนปัจจุบันจากรัสเซีย แฟนมวยบ้านเราก็คงต้องรอลุ้นกันต่อไปว่า ยอดมวยเมืองสกลจะสามารถสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้ตนเองได้สำเร็จหรือไม่

5.เพชรดำ เพชรยินดีอะคาเดมี / อดีตแชมป์โลก คิกบ็อกซิง (1 สมัย, 10/05/19 - 16/08/19) รุ่นฟลายเวต

- (10/05/19) Event: WARRIORS OF LIGHT ประเทศไทย ศึกชิงแชมป์โลก คิกบ็อกซิง รุ่นฟลายเวต ชนะคะแนน(ด้วยการตัดสินทางเทคนิค)เอกฉันท์ ยกที่ 5 ‘The Sniper’ เอเลียส มาห์มูดี้

- (16/08/19) Event: DREAMS OF GOLD ประเทศไทย ศึกป้องกันแชมป์โลก คิกบ็อกซิง รุ่นฟลายเวต แพ้น็อก ยกที่ 3 อิเลียส เอ็นนาฮาชิ (เนเธอร์แลนด์-โมร็อกโก)

เป็นแชมป์ว่ายากแล้ว รักษาแชมป์นั้นยากกว่า ‘THE BABY SHARK’ เพชรดำ เพชรยินดีอะคาเดมี อีก 1 แชมป์นักมวยไทยในสายคิกบ็อกซิง ผู้มาพร้อมการเปิดตัวที่แสนเร้าใจ สร้างสีสันยันสีผมให้กับสังเวียนของ ONE Championship

แต่ก็ต้องยอมรับว่านักมวยไทยที่ไปท้าทายกติกาใหม่ในสายคิกบ็อกซิง ที่มีข้อจำกัดและรายละเอียดหยุมหยิมเยอะกว่า น้อยคนนักที่จะยืนหยัดอยู่ยาว เพชรดำก็เช่นเดียวกัน ในไฟต์ชิงแชมป์กับมาห์มูดี้ก็เอาชนะไปแบบหืดจับ (จริงๆ ฝั่งคู่ต่อสู้ดันเล่นทำผิดกติกาตั้งแต่ต้นยกด้วย) แล้วเข็มขัดก็ต้องหลุดลอยไปกับไฟต์ป้องกันแชมป์ครั้งถัดมา เอ็นนาฮาชิ คือเอกอุคิกบอกเซอร์ (ว่ากันว่าเขาคือร่างอวตารของโคตรแชมป์โลกเปโตรเซียนในพิกัดน้ำหนักอื่น) เพชรดำสู้ไม่ได้อย่างชัดเจนและจบลงด้วยการแพ้น็อก

ทั้งนี้ทั้งนั้น เพชรดำได้กลับมาในสายมวยไทยที่ตนเองถนัด ซึ่งในนัดล่าสุด Event: FIRE & FURY ประเทศฟิลิปปินส์ที่ผ่านมา ก็สามารถเฉือนชนะคะแนนไม่เอกฉันท์ ‘MOMOTARO’ โคเฮอิ โคเดระ นักชกจากญี่ปุ่นลงไปได้ หากแต่เส้นทางให้ไต่เต้าหวังเข้าชิงแชมป์ในโอกาสครั้งต่อไป ก็คงไม่ง่ายดายขนาดนั้น เพราะก้างสุดท้ายที่ขวางคอคือ 1 ในทำเนียบแชมป์นักสู้ไทยคนถัดไป ‘THE IRON MAN’ รถถัง จิตรเมืองนนท์ นั่นเอง

6.รถถัง จิตรเมืองนนท์ / แชมป์โลก มวยไทย (3 สมัย, 02/08/19 - ปัจจุบัน) รุ่นฟลายเวต

- (02/08/19) Event: DAWN OF HEROES ประเทศฟิลิปปินส์ ศึกชิงแชมป์โลก มวยไทย รุ่นฟลายเวต ชนะคะแนนเอกฉันท์ ‘THE GENERAL’ โจนาธาน แฮ็กเกอร์ตี (สหราชอาณาจักร)

- (13/10/19) Event: CENTURY PART II ประเทศญี่ปุ่น ศึกป้องกันแชมป์โลก มวยไทย รุ่นฟลายเวต ชนะคะแนนไม่เอกฉันท์ วอลเตอร์ กอนซาลเวส (บราซิล)

- (10/01/20) Event: A NEW TOMORROW ประเทศไทย ศึกป้องกันแชมป์โลก มวยไทย รุ่นฟลายเวต ชนะ TKO ยกที่ 3 ‘THE GENERAL’ โจนาธาน แฮ็กเกอร์ตี (สหราชอาณาจักร)

มาช้าแต่มาชัวร์ ‘THE IRON MAN’ รถถัง จิตรเมืองนนท์ ฟอร์มดีต่อยสนุก ชอบดับเครื่องชน น้ำอึดน้ำทนเต็มพิกัด เอนเตอร์เทนคนดูตั้งแต่ไฟต์แรกที่เดบิวต์ สุดท้ายได้ล้างแค้นแทนรุ่นพี่ สามเอ ไก่ย่างห้าดาว กระชากเข็มขัดแชมป์โลก มวยไทย รุ่นฟลายเวต กลับคืนสู่มือคนไทยจาก โจนาธาน แฮ็กเกอร์ตี ยิ่งในไฟต์ล้างตาที่ผ่านมาหมาดๆ ปิดฉากแฮ็กเกอร์ตีสวยงามด้วยการน็อกให้หายคาใจ

แต่ยังคงมีอีก 1 ไฟต์ที่หลายคนตั้งตารอ เพราะนัดที่ป้องกันแชมป์ครั้งแรกกับ วอลเตอร์ กอนซาลเวส ต้องยอมรับคู่ต่อสู้แข็งแกร่ง มีฝีไม้ลายมวยที่ไม่หนีกัน เป็นถึงลูกศิษย์สกัดเพชรโคตรมวยไทยในตำนาน การตัดสินจบลงที่รถถังเฉือนชนะคะแนนไม่เอกฉันท์ ในปีนี้ศึกล้างตาของทั้งคู่ต้องมาแน่นอน ไหนจะมีสิทธิ์ในศึกสายเลือดไทยกับ เพชรดำ เพชรยินดีอะคาเดมี อีก ปีนี้ของรถถังอาจต้องเจอแต่งานหนัก ยังดีมีที่พักใจร่วมสังเวียนอย่างน้องแสตมป์ แฟร์เท็กซ์ คอยเป็นกำลังใจให้อยู่เสมอ

7.เพชรมรกต เพชรยินดีอะคาเดมี / แชมป์โลก มวยไทย (1 สมัย, 07/02/20 - ปัจจุบัน) รุ่นเฟเทอร์เวต

- (07/02/20) Event: WARRIOR’S CODE ประเทศอินโดนีเซีย ศึกชิงแชมป์โลก มวยไทย รุ่นเฟเทอร์เวต ชนะคะแนนเอกฉันท์ พงษ์ศิริ พี.เค.แสนชัยมวยไทยยิม

หลังจากพลาดท่าในศึกล้างตาที่สุดแสนจะดราม่าอย่างทัวร์นาเมนต์ เวิลด์ กรังด์ปรีซ์ คิกบ็อกซิง รุ่นเฟเตอร์เวต ตั้งแต่รอบแรก เป็นได้เพียงบันไดให้ ‘THE DOCTOR’ จอร์จิโอ เปโตรเซียน ไต่ถึงแชมป์ แต่ในที่สุดก็ถึงเวลาผลิดอกออกผลของ ‘ขุนศอกเมืองดอกบัว’ เมื่อได้กลับมาไฝว้ในสายมวยไทยที่ตนถนัด จนมีโอกาสได้ชิงแชมป์โลกสังเวียน ONE อีกครั้ง และถึงแม้ว่าศึกใหม่ในครั้งนี้จะถูกตีตราเป็นศึกสายเลือดไทย เพชรมรกตก็ไม่คิดย่ามใจ จัดหนักใส่เต็ม ปลดปล่อยความอัดอั้นผ่านนวมจนสวมแชมป์คนที่ 7 ตบเท้าเข้าทำเนียบแชมป์นักสู้ไทยคนล่าสุดได้เสร็จสมอารมณ์หมาย

มิตรรักมวย ONE ก็คงต้องรอลุ้นกันต่อไปว่าจะมีนักสู้ไทยคนไหน ที่สามารถก้าวผ่านสังเวียนไปสู่จุดสูงสุดของ ONE Championship ได้อีกหรือไม่ แต่ก่อนหน้านั้น พวกเราคนไทยทุกคนต้องร่วมด้วยช่วยกัน Take Away - Stay Home

เพื่อผ่านพ้นวิกฤติโควิด-19 ให้ได้เสียก่อน ฟองฟูก็ขอเป็นอีกหนึ่งกำลังใจให้ประเทศไทยสามารถกลับเข้าสู่สภาวะปกติได้ในเร็ววัน “โรคติดต่อ จะไม่ติดต่อ ถ้าเราไม่ติดต่อกัน”

สุดท้ายนี้ คงต้องแจ้งให้แฟนๆ ทราบโดยทั่วกันว่า คอลัมน์เดือดหน้ากรงสัปดาห์นี้ จะเป็นงานเขียนชิ้นสุดท้ายภายใต้ชายคาสื่อยักษ์ใหญ่หัวใจสีเขียวจัดจ้านย่านวิภาวดี ไทยรัฐทีวี ช่อง 32 ไม่ได้อยากมาร่ำลา โปรดเชื่อเถอะว่า ‘ฟองฟู’ ไม่ได้หายไปไหน ยังคงวนเวียนอยู่ในวงการมวยและกีฬาการต่อสู้อยู่ร่ำไป อยู่ด้วยผลงาน พบพานมิตรสหาย ห่างไกลให้คิดถึง โชคดีมีสุข ขอให้สนุกกับชีวิต

อันชนใดที่มีกีฬามวย

ไม่ฉาบฉวยเพียงพนันบั่นทอนจิต

คือนักสู้ผู้ ‘กล้าหาญ’ ต่อชีวิต

ยอมอุทิศ ‘วินัย’ ใฝ่ฝึกฝน

ต้อง ‘ซื่อสัตย์’ ต่อตนเองด้วยศักดิ์ศรี

ดีทั้งนอก-ในเวที ‘เคารพ’ คน

จะยิ่งใหญ่ได้แชมป์อย่าหลงตน

จักพ่ายผลพึงคิดให้ตรึกตรอง

‘เห็นใจ’ เขาหากเราแพ้ต้อง ‘ให้เกียรติ’

อย่ารังเกียจเดียดฉันท์หยิ่งผยอง

ยึด ‘มนุษยธรรม’ เป็นครรลอง

ส่องนำศึกสังเวียนเดือดสืบไป

 

- ฟองฟู -

วิดีโอแนะนำ

ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ
05:17

ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง