หน้าแรกแกลเลอรี่

"บิ๊กเอ" สั่งจอมเตะไทยปรับแผนสู้ หลังเลื่อนศึก "โอลิมปิก 2020"

"บิ๊กเอ" สั่งจอมเตะไทยปรับแผนสู้ หลังเลื่อนศึก "โอลิมปิก 2020"

ไทยรัฐออนไลน์

1 เม.ย. 2563 18:00 น.

นายกเทควันโดไทยชี้ เลื่อนแข่งโอลิมปิกเกมส์ไปอีก 1 ปี มีทั้งผลดีและผลเสียต่อจอมเตะไทย ทำให้สมาคมฯ ต้องบริหารจัดการกันใหม่เพื่อให้ปีหน้าพร้อมสู้เพื่อเหรียญทอง แถมเชื่อมั่นศึกชิงแชมป์เอเชีย กับการแข่งขันรอบคัดโอลิมปิก 2020 โซนเอเชีย จะต้องเลื่อนไปอีกอย่างแน่นอน

วันที่ 1 เม.ย.63 ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทย กล่าวว่า หลังจากที่รัฐบาลประเทศญี่ปุ่น ได้ประกาศเลื่อนการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2020 ออกไปแข่งขันในปีหน้า

ซึ่งมีผลกระทบต่อกีฬาเทควันโดประเทศไทยหรือไม่นั้น ตนมองว่าไม่ส่งผลดีและผลเสียต่อเราเท่าไหร่ โดยผลดีก็คือนักกีฬาทุกคนรวมทั้ง พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ นักเทควันโดอันดับ 1 ของโลก จะได้พักรักษาอาการบาดเจ็บ หลังจากฝึกซ้อมและไปแข่งขันมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งช่วงนี้สมาคมฯ ได้ปล่อยให้นักกีฬากลับบ้านดูแลตัวเองเป็นเวลา 2 สัปดาห์

แต่รัฐบาลได้ออก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จนถึงสิ้นเดือนเมษายน ทางสมาคมก็แจ้งให้อยู่ต่อที่บ้านตามคำสั่งรัฐบาล ซึ่งเท่าที่ตนทราบนักกีฬาทุกคนมีอาการบาดเจ็บ แต่ไม่มีอาการหนักมาก ไม่ว่าจะเป็น "เทม" เทวินทร์ หาญปราบ, "จูเนียร์" รามณรงค์ เสวกวิหารี รวมทั้ง พาณิภัค โดยการได้พักผ่อนอยู่ที่บ้านก็จะได้รักษาอาการบาดเจ็บไปด้วยถือเป็นเรื่องดี 

"ผลเสียก็คงเป็นแค่การคาดหวังว่า โอลิมปิกเกมส์ถ้าจัดขึ้นตามกำหนดเดิม ไทยมีโอกาสคว้าเหรียญทองมากที่สุด 1 รุ่น ซึ่งต้องยอมรับว่าปีนี้ "เทนนิส" มีคุณสมบัติครบทุกอย่าง ที่จะคว้าเหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ครั้งนี้ ทั้งประสบการณ์ อันดับโลก และผลงานที่ไม่แพ้ใครมายาวนาน โดยสมาคมวางแผนให้ในช่วงเดือนกรกฎาคม พาณิภัค จะมีร่างกายพีคที่สุด"

"แต่เมื่อโอลิมปิกเกมส์ต้องเลื่อนออกไปอีก 1 ปี ทางสมาคมก็ต้องมาวางแผนบริหารจัดการกันใหม่ ซึ่งเราพยายามมองในแง่ดี เวลาเพิ่มไปอีก 1 ปี นักกีฬาทุกคนอายุก็ต้องเพิ่มขึ้น 1 ปี อย่าง หวู จิง หยู อดีตเหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 2 สมัย อายุก็มากกว่า 30 ปีแล้ว ขณะที่ พาณิภัค ตอนนี้อายุ 23 ปี ถ้าปีหน้าอายุ 24 ปี ยังถือเป็นช่วงที่ดีของนักกีฬาเทควันโด ซึ่งทุกอย่างต้องอยู่ที่การบริหารจัดการ เราจะร่วมกันวางแผนเพื่อเตรียมตัวให้พร้อมที่สุด เพราะตอนนี้เราได้รู้ตัวนักกีฬาที่ผ่านเข้าสู่รอบสุดท้าย โอลิมปิกเกมส์ เกือบครบ 16 คนแล้ว เชื่อว่าความหวังเหรียญทองยังมีสูงเหมือนเดิมที่จะสร้างประวัติศาสตร์วงการเทควันโดไทย" พิมล กล่าว

"บิ๊กเอ" นายกสมาคมฯ เทควันโด ยังกล่าวต่ออีกว่า จากสถานการณ์ไวรัส โควิด-19 ยังคงระบาดมีเพิ่มมากขึ้นทุกวันทั่วโลก ทำให้ตนเชื่อมั่นว่า การแข่งขันเทควันโดชิงแชมป์เอเชีย ที่จะมีขึ้นช่วงต้นเดือนพฤษภาคม ที่ประเทศเลบานอน ซึ่งเคยประกาศเลื่อนมาแล้วครั้งหนึ่ง เช่นเดียวกับการแข่งขันเทควันโดควอลิฟาย โอลิมปิกเกมส์ โซนเอเชีย ที่จะเลื่อนไปแข่งระหว่างวันที่ 5-7 มิ.ย.63 ที่จอร์แดน

โดยทั้ง 2 รายการ มีโอกาสสูงจะเลื่อนการแข่งขันออกไปอีกอย่างแน่นอน เพราะสถานการณ์การแพร่ระบาดยังไม่ดีขึ้นเลย แต่ถึงอย่างไรตอนนี้ ทางสตาฟฟ์โค้ชเทควันโดทีมชาติไทย ก็ยังคงติดตามสอบถามความเคลื่อนไหวของนักกีฬาทีมชาติทุกคน ถึงแม้จะได้อยู่บ้าน แต่ทุกคนต้องมีสภาพร่างกายที่สมบูรณ์อยู่เสมอ.

วิดีโอแนะนำ

เปิดใจวัยรุ่น "หนีอริมาหาตำรวจ" ไม่ช่วยแถมกระทืบซ้ำ ขู่ห้ามบอกใครไม่งั้นเจอซ้ำ
04:58

เปิดใจวัยรุ่น "หนีอริมาหาตำรวจ" ไม่ช่วยแถมกระทืบซ้ำ ขู่ห้ามบอกใครไม่งั้นเจอซ้ำ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง