หน้าแรกแกลเลอรี่

"เมืองไทย" หันช่วยภรรยาขายผักช่วงไร้งานชก เผยรายได้สุดงาม

"เมืองไทย" หันช่วยภรรยาขายผักช่วงไร้งานชก เผยรายได้สุดงาม

ไทยรัฐออนไลน์

1 เม.ย. 2563 10:00 น.

"เมืองไทย พี.เค.แสนชัยมวยไทยยิม" นักมวยแถวหน้าระดับประเทศ เจ้าของฉายา "ขุนศอกผีดิบ" แห่งอำเภอหนองกี่ จังหวัดบุรีรัมย์ ช่วงเศรษฐกิจซบเซาเพราะภาวะวิกฤติ "โควิด-19" หลายธุรกิจต้องปิดประตูชั่วคราว โดยเฉพาะการแข่งขันกีฬาชกมวยซึ่งเป็นอาชีพหลักของเขา ทำให้ตอนนี้ต้องหันมาช่วยภรรยาค้าขายผักอยู่ในตลาดเต็มตัว

เมื่อทุกคนในโลกต่างก็มีผลกระทบไม่น้อยหน้าไปกว่ากัน เมืองไทย ซึ่งว่างงานชกมวย จึงหันมาเป็นผู้ช่วยภรรยาขายผักในตลาดเจริญดี ที่อำเภอหนองกี่ บ้านเกิด เป็นอีกหนึ่งธุรกิจของครอบครัวที่ภรรยา “น้องนัท” ณัฐมล เจริญดี สืบทอดมาจากพ่อแม่ และทำมาตลอดเพื่อช่วยแบ่งเบาภาระของสามี

จากที่แต่ก่อน เมืองไทย เคยนั่งเฝ้าแผงผักชั่วครั้งชั่วคราว พอว่างงานมวยแบบนี้จึงมีเวลามานั่งเฝ้าทั้งวัน และทำให้เขาได้เรียนรู้อะไรหลายอย่าง

"เมื่อก่อนตอนที่ผมมาช่วยแฟน ผมก็ไม่ค่อยตั้งใจ เพราะคิดว่ายังไงแฟนก็ทำเป็นหลัก ผมนับเงินทอนเงินผิดๆ ถูกๆ บางทีก็คิดเงินช้าบ้าง หรืออย่างลูกค้าจะซื้อผักอะไร แฟนผมรู้หมด แต่ผมไม่ค่อยรู้เพราะไม่สนใจ คิดว่าแค่มาช่วย เดี๋ยวก็กลับไปชกมวย แต่พอช่วงนี้แฟนผมทิ้งให้อยู่โยงขายคนเดียวครึ่งค่อนวัน มันก็ทำให้ผมรอบคอบในการทอนเงินมากขึ้น และรู้จักผักแต่ละชนิดมากขึ้นด้วย"

ในภาวะที่ผู้คนรณรงค์ให้ทำงานและเก็บตัวอยู่บ้าน แต่อาชีพขายอาหาร ขายผัก ขายปลา ขายของสด ฯลฯ มันยังต้องมีอยู่ เพราะต่อให้ทุกอย่างในโลกนี้หยุดนิ่ง กองทัพยังคงต้องเดินด้วยท้อง คนยังต้องกินอาหารเพราะมันคือปัจจัย 4 เมืองไทย กับภรรยาจึงยังไปขายผักที่ตลาด มีรายได้กลับบ้านวันละหลักพัน

"มันเป็นรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายครับ เอาเงินเข้าธนาคารทุกวัน บางวันก็พัน สองพัน ช่วงหน้าเทศกาลขายดีมากๆ ถึงหลักหมื่นก็มี อย่างน้อยมันก็เป็นอาชีพรองรับครอบครัว แม้ผมจะไม่ได้ชกมวย”

"ที่ตลาดตอนนี้เพิ่งมีการทำความสะอาด ล้างตลาดฆ่าเชื้อโรค พ่อค้าแม่ค้าตั้งแผงห่างๆ กันอยู่แล้ว เวลาขายของให้ลูกค้าก็ไม่ได้ใกล้ชิดกัน อาศัยใส่หน้ากากป้องกันด้วย และหมั่นล้างมือให้สะอาด กลับถึงบ้านอาบน้ำสระผม รักษาความสะอาดตลอดเวลา ถ้าเราดูแลตัวเองดีๆ เราก็จะลดความเสี่ยงลงไปครับ"

แม้จะเกิดภาวะวิกฤติแต่เราก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า หลายคนที่ไม่มีทรัพย์มรดก ไม่มีเงินเก็บ ยังคงต้องออกไปทำงานหาเลี้ยงปากท้อง ส่วน เมืองไทย เอง แม้เขาจะพอมีเงินเก็บอยู่บ้าง แต่อาชีพนักมวยอย่างเขาเอาแน่นอนไม่ได้ ถึงวัยหนึ่งร่างกายไม่เอื้ออำนวยก็ต้องแขวนนวม วันนี้ที่เขายังมีอาชีพรองรับก็ต้องดิ้นรนออกไปทำงาน และหาวิธีป้องกันตัวเองอย่างดีที่สุด

วิดีโอแนะนำ

รถเหล็ก (ไทย) VS แอนดริว มิลเลอร์ (สกอตแลนด์) | ONE Championship Weekly
21:17

รถเหล็ก (ไทย) VS แอนดริว มิลเลอร์ (สกอตแลนด์) | ONE Championship Weekly

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง