ข่าว
100 year

เดือดหน้ากรง: เรื่องรอบขอบสังเวียน ONE Championship มีนาคม Part 2

ฟองฟู13 มี.ค. 2563 06:00 น.
SHARE

Update งาน ONE ESPORTS 2020 !!

ความฝุ่นยังไม่หาย ความไวรัสเข้ามาแทรก ส่งผลให้ Event ‘ศึกสังเวียนเดือด ONE Championship’ ภายใต้ชื่อ HEART OF HEROES ที่ตอนแรกจะมีขึ้นในวันศุกร์ที่ 20 มีนาคม 2563 นครโฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม เป็นอันต้องเลื่อนไปเดือนมิถุนายน อย่างไม่มีกำหนดวันเวลาที่แน่นอนแทน...

สัปดาห์นี้ฟองฟูขอพาทุกคนไป Update ข่าวสารความเคลื่อนไหวในบ้านอีก 1 หลังของ ONE Championship นั่นก็คือ ONE ESPORTS ซึ่งก็ได้รับผลกระทบจากวิกฤตการณ์ โควิด-19 เช่นเดียวกัน มีทั้ง Event ที่ต้องเลื่อนการแข่งขันออกไป แต่ก็มี Event ของ ESPORTS เกมใหม่เพิ่มเติมเสริมทัพเข้ามาสร้างสีสันให้แฟนๆ เกมเมอร์มากขึ้นด้วย

1. ONE ESPORTS SINGAPORE MAJOR

เริ่มจาก Event แรก และน่าจะเป็นงานใหญ่ที่สุดของ ONE ESPORTS ในปีนี้ วัดได้จากจำนวนเงินรางวัลรวมถึง 1,000,000 ดอลลาร์สหรัฐ (หรือ 30 กว่าล้านบาทโดยประมาณ) แม่เจ้า! นี่มันเทียบเท่ากับโปรแกรมพิเศษ ชิงแชมป์โลกคิกบ็อกซิง เวิลด์ กรังด์ปรีซ์ ของ ONE Championship ที่ จอร์จิโอ เปโตรเซียน ได้ไปเลยนะครับ เรียกว่าถ้าชนะเลิศได้ก็เตรียมตั้งตัวกันเลยทีเดียว ส่วนรูปแบบในการคัดเลือกทีมแข่งขันนั้นยังไม่มีประกาศออกมาอย่างเป็นทางการ เท่าที่รู้ตอนนี้ ยืนยันแล้วหนึ่งเรื่องคือเกม ESPORTS ที่ใช้แข่งขันคงหนีไม่พ้น DOTA 2 แน่นอน

และ Event นี้จะจัดขึ้น ณ สิงคโปร์ อินดอร์ สเตเดียม ประเทศแม่สิงคโปร์เหมือนเช่นเดิม ในช่วงวันที่ 20 - 28 มิถุนายน 2563 ความยาวนานระดับสัปดาห์แบบนี้ รูปแบบของงานอาจยิ่งใหญ่ถึงขั้น Festival ก็เป็นได้ ซึ่งก็คงต้องลุ้นกันต่อไปว่ากระแส โควิด-19 จะทุเลาลงหรือไม่ หรือจะติดโรคเลื่อนเหมือนกับอีก 1 Event ที่จะกล่าวถึงต่อไป สุดท้ายแล้วบรรดาเหล่าทีมโปรเกมเมอร์นักล่ารางวัลจากทั่วทุกมุมโลก ก็คงต้องคอยเฝ้าติดตามสถานการณ์กันไปก่อน

2. ONE ESPORTS MOBILE LEGENDS: BANG BANG INVITATIONAL (MLI)

ขยายฐานแฟน ONE เพิ่มมากขึ้น ด้วยการแข่งขัน ESPORTS เกมยอดฮิตอื่นๆ อย่าง MOBILE LEGENDS: BANG BANG (MLBB) เกมแนว MOBA (Multiplayer Online Battle Arena เช่นเดียวกับ DOTA 2) ซึ่งเกมนี้ถูกพัฒนาและเผยแพร่โดย Shanghai Moonton Technology เปิดตัวครั้งแรกในปี 2016 ด้วยความที่เกมก้าวข้าม Platform PC (Personal Computer) ไปยังโทรศัพท์มือถือหรือ Smart Mobile / Tablet แทน ทำให้การเล่นสะดวกขึ้น จึงได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วโดยเฉพาะในอาเซียน จนได้รับเลือกให้เป็น 1 เกม ที่ใช้ในการแข่งขัน ESPORTS ของเอเชียนเกมส์ปีที่ผ่านมา ณ ประเทศฟิลิปปินส์

สำหรับเงินรางวัลรวมของ Event นี้ อาจจะไม่ได้เทียบเท่างาน ONE ESPORTS SINGAPORE MAJOR แต่ 150,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือร่วมๆ 5 ล้านบาทไทย ก็ถือว่าไม่น้อยนะครับ หากเทียบกับการทำสัญญาว่าจ้างนักสู้ใหม่สังเวียน ONE ใน 1 ปี จะได้ค่าตอบแทน 100,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ยังไม่รวมค่าขึ้นสู้แต่ละครั้งหากมีศึก ไหนจะค่าชนะอีก) ซึ่งนักสู้ต้องใช้เวลาทั้งปี ในขณะที่โปรเกมเมอร์เพียงแค่ชนะเลิศให้ได้ในรายการเดียว และนี่ก็คือความหอมหวานของเงินรางวัล ESPORTS ไม่ต้องเจ็บตัว แต่แพ้ก็คงมีเจ็บใจกันบ้างเป็นเรื่องธรรมดา ในส่วนของเงินรางวัลนั้น สามารถแจกแจงเป็นแต่ละอันดับการชนะได้ดังนี้ (จาก 12 ทีมสุดท้ายที่ผ่านเข้าสู่รอบไฟนอล)

- อันดับ 1 ได้ 50,000 ดอลลาร์สหรัฐ
- อันดับ 2 ได้ 25,000 ดอลลาร์สหรัฐ
- อันดับ 3 ได้ 20,000 ดอลลาร์สหรัฐ
- อันดับ 4 ได้ 15,000 ดอลลาร์สหรัฐ
- อันดับ 5 และ 6 ได้ 8,000 ดอลลาร์สหรัฐ
- อันดับ 7 และ 8 ได้ 6,000 ดอลลาร์สหรัฐ
- อันดับ 9 และ 10 ได้ 4,000 ดอลลาร์สหรัฐ
- อันดับ 11 กับ 12 ได้ 2,000 ดอลลาร์สหรัฐ

Event เกมนี้ในรอบไฟนอลจะจัดขึ้นที่ กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย ในวันที่ 1 - 5 กรกฎาคม 2563 โดยจะเปิดให้ลงทะเบียนสมัครเข้าแข่งขันกันได้ในวันที่ 5 เมษายนนี้ และมีการประกาศรอบคัดเลือกแบบออนไลน์ระดับประเทศเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยมีรายละเอียดดังนี้

- วันที่ 2 - 3 พฤษภาคม ประเทศสิงคโปร์ และอินโดนีเซีย
- วันที่ 9 - 10 พฤษภาคม ประเทศฟิลิปปินส์ และมาเลเซีย
- วันที่ 16 - 17 พฤษภาคม ประเทศเมียนมา, ไทย และลาว
เอาล่ะครับ ในเมื่อรู้วันที่กันไปแล้วแบบนี้ คอเกมเมอร์ชาวไทยที่สนใจคงได้เวลาเตรียมพร้อมฟอร์มทีมและฝึกฝนกันให้ดีๆ นะครับ ไม่แน่ว่า 1 ในทีมที่สามารถผ่านเข้าสู่รอบสุดท้าย เพื่อแย่งชิงบัลลังก์แชมป์จากโปรเกมเมอร์จากทั่วทุกมุมโลกอาจเป็นคุณ

3. ONE ESPORTS DOTA 2 INDONESIA INVITATIONAL

จากความสำเร็จของ ONE Esports Dota 2 Singapore World Pro Invitational Event การแข่งขัน Esports สังเวียน ONE อย่างเป็นทางการครั้งแรกเมื่อปลายปีที่ผ่านมา จัดขึ้น ณ ประเทศแม่สิงคโปร์ โดยได้ผู้ชนะเลิศเป็นทีม VICI Gaming (VG) ตัวแทนจากประเทศจีน คว้าเงินรางวัลติดมือกลับบ้านไปเป็นจำนวนสูงสุดถึง 200,000 ดอลลาร์สหรัฐ (หรือราวๆ หกล้านกว่า หากคิดเป็นเงินบาทไทย) ต่อยอดสู่ Event ถัดไปของ Series นี้
เดิมที ONE ESPORTS DOTA 2 INDONESIA INVITATIONAL นั้นถูกวางตารางการแข่งขันไว้เป็น Esports Event แรกสุดเปิดปีนี้ ในวันที่ 18 - 19 เมษายน 2563 ณ Indonesia Convention Exhibition กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย แต่ด้วยกระแสการระบาดของไวรัสโคโรนา (โควิด-19) แม้ว่าจะไม่ใช่ประเทศกลุ่มเสี่ยง แต่ก็สมควรหลีกเลี่ยงการรวมตัวของคนหมู่มากในที่สาธารณะเช่นกัน โดยเลื่อนไปช่วงปลายปีแทน ในวันที่ 23 - 29 พฤศจิกายน เพิ่มเติมจาก 2 วัน เป็น 1 สัปดาห์ และยังไม่ระบุสถานที่จัดงาน ไหนๆ แฟนๆ ก็ต้องรอนานๆ แล้ว หากจัดใหญ่เป็นเทศกาลไปเลยก็คงจะดี

ในส่วนของเงินรางวัลรวมยังคงเท่ากันกับ Series แรกที่สิงคโปร์ ซึ่งก็คือ 500,000 ดอลลาร์สหรัฐ (หรือประมาณ 15 ล้านบาทปลายๆ เกือบ 16) แข่งขันกันทั้งหมด 12 ทีม (10 ทีมเชิญระดับโลก + 2 ทีมคัดเลือกระดับภูมิภาค) และสืบเนื่องจากรายการนี้ ถูกวางไว้ว่าจะจัดก่อนใครเพื่อน ทำให้มีการแข่งขันเป็น Event ย่อยในรอบคัดเลือกระดับภูมิภาคกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วทั้ง 8 ทีม โดยแบ่งเป็น 2 สาย ดังนี้

กลุ่ม 1: วันที่ 7 - 8 มีนาคม 2563 (แข่งขันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว)
ณ Sunway Pyramid กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย
- ทีม CIGNAL ULTRA (ฟิลิปปินส์) อันดับที่ 2
- ทีม 496 GAMING (เวียดนาม) อันดับที่ 3
- ทีม MS CHONBURI (ไทย) อันดับที่ 4
- ทีม REALITY RIFT (ทีมเชิญ จากสิงคโปร์) ชนะเลิศ และผ่านเข้ารอบ

กลุ่ม 2: วันที่ 14 - 15 มีนาคม 2563 (จะทำการแข่งขันในสัปดาห์นี้)
ณ MALL TAMAN AGGREK กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย
- ทีม ORACLE (มาเลเซีย)
- ทีม T1 (อินโดนีเซีย)
- ทีม TYRANTS UPRISING (สิงคโปร์)
- ทีม BOOM ESPORTS ID (ทีมเชิญ จากอินโดนีเซีย)

ซึ่งอันดับ 1 หรือทีมชนะเลิศจากทั้ง 2 สาย จะได้สิทธิ์เข้าร่วมแข่งขันรายการใหญ่ปลายปีนี้อีกที ส่วนทีมที่เหลือจะได้รับเงินรางวัลปลอบใจติดไม้ติดมือกลับบ้านไปแทน โดยทีมอันดับ 2 ได้รับเงินจำนวน 1,500 เหรียญสหรัฐ อันดับที่ 3 ได้ 1,000 เหรียญสหรัฐ และสุดท้ายอันดับที่ 4 ได้ 800 เหรียญสหรัฐ ก็คงต้องรอลุ้นอีก 1 ทีม จากกลุ่ม 2 สุดสัปดาห์นี้ และรอคอยการเปิดโผอีก 10 ทีมเชิญระดับโลกต่อไป สำหรับแฟนๆ DOTA 2 ชาวไทยสามารถติดตามข้อมูลข่าวสาร Update ความเคลื่อนไหวต่างๆ ของ ONE Esports เพิ่มเติมได้เลยที่ https://www.oneesports.gg/th/

สุดท้ายนี้ ไม่ว่าจะเลื่อนหรืองด Event ทั้ง ONE Esports และถ่ายทอดสด ‘ศึกสังเวียนเดือด ONE Championship’ แต่ไทยรัฐทีวี ช่อง 32 จะไม่ทำให้แฟนมวยบ้านเรา ที่รักในกีฬาศิลปะการต่อสู้ต้องเหงาตาอย่างแน่นอน เพราะทุกคืนวันเสาร์ และอาทิตย์ ยังคงจัดเต็มเหมือนเดิมสำหรับบันทึกการแข่งขันสังเวียน ONE ถึง 2 รายการ ONE Championship Weekly (รวมไฟต์เดือดนักสู้จากทั่วโลก) และ ONE Thai Warriors (คัดไฟต์มันเฉพาะนักสู้ไทย) ตามลำดับ ออกอากาศเวลา 22.15 น. เป็นต้นไป เชียร์กีฬาติดจอ ดูไทยรัฐติดใจ

ฟองฟู

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สังคมกีฬาศึกสังเวียนเดือดวัน แชมเปียนชิพone championship

Most Viewed