ข่าว
100 year

เจอแบบนี้เซ็ง ชำแหละ 4 ประเด็น ไทย U23 พ่าย ซาอุดีอาระเบีย ศึกเอเชีย

ไทยรัฐออนไลน์18 ม.ค. 2563 22:26 น.
SHARE

“ช้างศึก” ทีมชาติไทย แพ้ ซาอุดีอาระเบีย ไป 0-1 ตกรอบ 8 ทีมศึกยู-23 ชิงแชมป์เอเชีย และนี่คือ 4 ประเด็นสำคัญที่ได้เห็นจากเกมนี้

1. ผู้ตัดสิน+วีเออาร์

เกมนี้ผู้ตัดสินตัดสินค่อนข้างแปลกๆ ให้ใบเหลืองกับนักเตะไทยง่ายดาย แต่พอจังหวะผู้เล่นซาอุฯ ทำฟาวล์แบบจะแจ้งในจังหวะตัดเกม กลับไม่ให้แม้กระทั่งใบเหลือง ส่วนจังหวะไทยเสียจุดโทษ ตอนแรกผู้ตัดสินให้เป็นฟาวล์นอกเขตโทษ แต่วีเออาร์กลับเช็กแล้วมองว่าเป็นการทำฟาวล์ในเขตโทษซะงั้น แถมผู้ตัดสินก็ไม่ได้เดินไปดูจอมอนิเตอร์ที่ข้างสนามแต่อย่างใด และมันก็กลายเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญที่ทำให้ไทยแพ้ไป ทำเอาแฟนบอลไทยเซ็งไปตามๆ กัน

2. นักเตะเริ่มซึมซับแท็กติกนิชิโนะ

นักเตะไทยเริ่มเกมได้ดีเยี่ยมเลยช่วง 15-20 นาทีแรก เพรสซิ่งใส่ซาอุฯ จนต่อเกมไม่ติด นอกจากนี้ยังเปิดเกมรุกแบบไม่มีเกรงกลัว เล่นด้วยความมั่นใจ ได้ใจแฟนบอลไปเต็มๆ ซึ่งต้องยอมรับว่านักเตะไทยเริ่มมีความเข้าใจแท็กติกของ นิชิโนะ มากขึ้นเรื่อยๆ ถ้าได้ร่วมงานกันไปนานขึ้น ทีมชาติไทยจะโหดขึ้นกว่านี้แน่นอน

3. ได้รับประสบการณ์-หลายคนแจ้งเกิด

ถึงแม้จะต้องตกรอบ แต่นักเตะไทยหลายคนก็ได้มีประสบการณ์มากขึ้นในการเล่นรายการใหญ่ ซึ่งจะสามารถต่อยอดในระยะยาวได้ นักเตะหลายคนแจ้งเกิดอย่างเต็มตัว อย่างเช่น ฐิตาวีร์-ทิตาธร อักษรศรี, สรวิทย์ พานทอง และ กรพัฒน์ นารีจันทร์ ซึ่งน่าจับตามองว่าในอนาคตพวกเขาจะก้าวขึ้นไปติดทีมชาติไทยชุดใหญ่ได้หรือไม่

4. เรียนรู้จากความผิดพลาด

ถ้าไม่นับเรื่องประเด็นจุดโทษ นักเตะของไทยทุกคนถือว่าเล่นได้ดี แต่ก็ตามที่นิชิโนะบอกว่ายังมีหลายสิ่งหลายอย่างที่ต้องปรับปรุงและพัฒนาต่อไป เกมบุกเราทำได้ดีแต่หลายจังหวะอาจขาดคุณภาพไป ส่วนจังหวะเสียประตูในเกมนี้ก็ต้องยอมรับว่าส่วนหนึ่งเป็นเพราะความผิดพลาดของนักเตะไทยเองที่เล่นกันพลาดจนถูกสวนกลับ อย่างไรก็ตาม ทุกข้อผิดพลาดเราสามารถเรียนรู้จากมันได้เสมอ สู้ต่อไป ทีมชาติไทย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บอลไทย U23ฟุตบอลทีมชาติไทย U23ช้างศึก U23ยู-23 ชิงแชมป์เอเชีย 2020ทีมชาติไทยทีมชาติซาอุดีอาระเบียไทย พบ ซาอุดีอาระเบีย

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้