ไลฟ์สไตล์
100 year

"คุณหญิงปัทมา" เผยสหพันธ์แบดมินตันโลกให้คำมั่นพร้อมหนุนความเท่าเทียม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 ธ.ค. 2562 17:00 น.
SHARE

"คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล" เผยสหพันธ์แบดมินตันโลกให้คำมั่นพร้อม เดินหน้ามุ่งเน้น “ความเท่าเทียมทางเพศ” ให้เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องต่อไป เพื่อสนับสนุนสตรีในกีฬาแบดมินตัน ซึ่งนำไปสู่การตระหนักรู้ที่กว้างขวางขึ้นถึงความจำเป็นในการให้โอกาสผู้หญิงในกีฬาแบดมินตันทุกระดับ

วันที่ 2 ธ.ค. 62 คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) และรองประธานสหพันธ์แบดมินตันโลก (บีดับเบิลยูเอฟ) กล่าวว่า Gender Equity Commission หรือคณะกรรมาธิการเพื่อความเท่าเทียมทางเพศของสหพันธ์แบดมินตันโลก มีหน้าที่ส่งเสริมการมีส่วนร่วมของหญิงและชายในกีฬาแบดมินตันทุกระดับ ทั้งในและนอกสนามแข่งขัน พร้อมให้คำแนะนำเกี่ยวกับการพัฒนาด้านนโยบายแก่สภาของสหพันธ์แบดมินตันโลก

ข่าวแนะนำ

ตลอด 8 ปีที่ผ่านมา สหพันธ์แบดมินตันโลก เน้นทำโครงการริเริ่มต่างๆ เพื่อสนับสนุนสตรีในกีฬาแบดมินตัน ซึ่งนำไปสู่การตระหนักรู้ที่กว้างขวางขึ้น ถึงความจำเป็นในการให้โอกาสผู้หญิงในกีฬาแบดมินตันทุกระดับ อย่างไรก็ตาม การมุ่งเน้นแบบกว้างๆ เรื่อง “ความเท่าเทียมทางเพศ” ช่วยให้สหพันธ์ แบดมินตันโลกสามารถหลอมรวมการปฏิบัติอย่างเป็นรูปธรรมในทุกๆเรื่องที่สหพันธ์แบดมินตันโลกทำ

ในเดือน ก.พ.2018 ไอโอซีเปิดโครงการตรวจสอบความเท่าเทียมทางเพศ เพื่อเน้นย้ำเรื่องนี้ไปทั่วกระบวนการโอลิมปิก และสหพันธ์แบดมินตันโลก ซึ่งเป็นหนึ่งในสหพันธ์กีฬาของกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อน และสมาชิกคณะกรรมการพาราลิมปิกสากล ให้คำมั่นที่จะดำเนินการอย่างเข้มแข็งเพื่อให้เกิดผลเรื่องความเท่าเทียมทางเพศต่อเนื่องต่อไป

อนึ่ง ในเดือน ธ.ค. 2011 สภาสหพันธ์แบดมินตันโลก ให้การสนับสนุนเป้าหมายในการเพิ่มสัดส่วนผู้แทนสตรีในสภาสหพันธ์แบดมินตันโลก และปัจจุบัน มีสตรีทำหน้าที่ในสภาสหพันธ์แบดมินตันโลก ตามรายชื่อ ดังนี้ คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล (ไทย) ไอโอซีเมมเบอร์ และรองประธานสหพันธ์แบดมินตันโลก เกรัลดีน บราวน์ (ออสเตรเลีย) รอง ประธาน โอเชียเนีย พร้อมด้วย นอรา แพร์รี (อังกฤษ) ตัง จู หง (จีน) ชิโป ซุมบูรานี (ซิมบับเว) และเอมมา เมสัน (สกอตแลนด์)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูลคณะกรรมการโอลิมปิกสากลสหพันธ์แบดมินตันโลกแบดมินตัน

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 6 ธันวาคม 2563 เวลา 02:37 น.