หน้าแรกแกลเลอรี่

“จิว” สู้สุดใจ ก่อนพ่ายเก๋า “มาริน” ซิวรองแชมป์ที่อินเดีย(คลิป)

“จิว” สู้สุดใจ ก่อนพ่ายเก๋า “มาริน” ซิวรองแชมป์ที่อินเดีย(คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

1 ธ.ค. 2562 22:25 น.

"จิว" พิทยาภรณ์ ไชยวรรณ พ่ายความเก๋าของอดีตแชมป์โลกและแชมป์โอลิมปิกจากสเปน คว้ารองแชมป์ศึกใหญ่ที่อินเดียพร้อมเงินปลอบใจ 1.7 แสนบาท ด้านนายกส.ขนไก่ไทยชื่นชมพัฒนาการรุดหน้าไปมาก

วันที่ 1 ธ.ค.62 การแข่งขันแบดมินตันสะสมคะแนนโลกระดับซูเปอร์ 300 รายการ "ไซเอ็ด โมดี อินเตอร์เนชั่นแนล แชมเปียนชิพส์ 2019" ชิงเงินรางวัลรวม 150,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 4,500,000 บาท) ที่เมืองลัคนาว ประเทศอินเดีย โดยวันนี้เป็นการแข่งขันในรอบชิงชนะเลิศ

ข่าวแนะนำ

ซึ่งประเภทหญิงเดี่ยว “จิว” พิทยาภรณ์ ไชยวรรณ ดาวรุ่งวัย 18 ปีของไทย พบกับ คาโรลินา มาริน อดีตมือหนึ่งของโลกจากสเปน ผลปรากฎว่านักตบลูกขนไก่สาวจากแดนกระทิงดุอาศัยฝีมือ และประสบการณ์ที่เหนือกว่ามาก เอาชนะไป 2-0 เกม 21-12, 21-16 คว้าแชมป์ไปครอง ส่วน พิทยาภรณ์ ได้รองแชมป์พร้อมเงินรางวัลปลอบใจ 5,700 เหรียญ(ราว 170,000 บาท)

หลังการแข่งขัน คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล นายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ กล่าวว่า “ในรายการนี้ถือได้ว่าเป็นฟอร์มการเล่นที่ดีที่สุดของ “จิว” ทำให้สามารถชนะนักแบดรุ่นพี่ที่มีอันดับโลกดีกว่าถึง 3 รอบ จนผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศ รายการระดับซุปเปอร์ 300 ได้เป็นครั้งแรกในชีวิต เพราะ “จิว” เพิ่งอายุเพียง 18 ปีเท่านั้น และในการแข่งขันเยาวชนชิงแชมป์โลกครั้งล่าสุด สามารถคว้าที่ 3 ประเภทหญิงเดี่ยวมาครองได้ ถือเป็นเรื่องที่ยอดเยี่ยมมาก เพราะในรอบชิงชนะเลิศ “จิว” ได้เรียนรู้ และได้ประสบการณ์อย่างมากจากการพบกับ มาริน หญิงเดี่ยวที่มีสไตล์การเล่นดุดัน ความเร็วสูง และเป็นนักแบดมินตันหญิงเดี่ยวที่นับได้ว่าประสบความสำเร็จสูงที่สุด กับสถิติ แชมป์โอลิมปิก 1 สมัยและแชมป์โลก 3 สมัย

“รายการนี้เป็นเวิลด์ทัวร์รายการสุดท้ายของปีนี้ ก่อนที่จะถึง "เวิลด์ ทัวร์ ไฟนอล" ในวันที่ 11-15 ธ.ค. ที่เมืองกวางโจว ประเทศจีน แม้ว่า “จิว” จะไม่ได้ทำผลงานติดไปแข่งขัน แต่เมื่อดูจากผลงานที่เริ่มออกแข่งขันในรุ่นทั่วไปปีนี้ ต้องยอมรับว่าดีไม่น้อย โดยคว้ามา 2 แชมป์ในระดับอินเตอร์เนชั่นแนล ชาลเลนจ์ และยังเข้าชิงฯ รายการนี้อีก จึงเชื่อว่าหลังจาก “จิว” ได้พักเพื่อเตรียมการแข่งขันในรุ่นทั่วไปในปีหน้าอย่างเต็มตัว ก็น่าจะพัฒนาและทำผลงานได้ดีขึ้นแน่นอน เนื่องจากการแข่งขันระดับเยาวชน และรุ่นทั่วไป จังหวะการเล่น ความแข็งแกร่ง และสมาธิกับเกมนั้นต่างกัน ดังนั้น ในวันนี้ “จิว” อาจยังไม่ได้แชมป์ แต่ก็แสดงให้เห็นว่าพัฒนาขึ้น และจะพัฒนาต่อไปอย่างไม่หยุด เพื่อเป็นกำลังสำคัญให้กับทีมชาติไทยในอนาคตแน่นอน”

“โดยปีหน้าในเดือน ม.ค. มีการแข่งขันระดับซูเปอร์ 500 ใน 2 รายการแรกที่มาเลเซีย และอินโดนีเซีย ก่อนที่จะถึงการแข่งขัน "ปริ้นเซส สิริวัณณวรี ไทยแลนด์ มาสเตอร์ส 2020" ระดับซูเปอร์ 300 ในวันที่ 21-26 ม.ค. ที่อินดอร์ สเตเดี้ยม หัวหมาก ซึ่งจะมีนักตบลูกขนไก่ทั่วโลกมาลงแข่งขันแน่นอน เพราะจะเป็นโค้งสุดท้ายของการเก็บคะแนนสะสมไปแข่งขันรอบสุดท้ายกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น และขอให้แฟนกีฬาชาวไทยร่วมเป็นกำลังใจให้นักแบดมินตันไทยทุกคนต่อไป” คุณหญิงปัทมากล่าว

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

แบดมินตันซุปเปอร์ซีรีส์พิทยาภรณ์ ไชยวรรณคาโรลินา มารินคุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูลไซเอ็ด โมดี อินเตอร์เนชั่นแนล แชมเปียนชิพส์ 2019

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้