ข่าว
100 year

“สามเอ” รำลึกความหลัง กับ 5 ไฟต์สุดประทับใจในชีวิตนักสู้

ไทยรัฐออนไลน์27 พ.ย. 2562 06:01 น.
SHARE

เจ้าตำนานมวยไทย “สามเอ ไก่ย่างห้าดาว” ที่เคยผ่านสังเวียนมาแล้วกว่า 400 ไฟต์ กว่าจะได้เป็นแชมป์เจ้าตัวเผยว่า ยากยิ่งกว่าเข็นครกขึ้นภูเขา ช่วงเริ่มต้นนั้นผิดหวังซ้ำแล้วซ้ำเล่า จนคิดว่าชาตินี้คงไม่มีโอกาสได้เป็นแชมป์ ช่วงชีวิตที่ผ่านมาเขาจึงมีไฟต์ที่จดจำได้อย่างแม่นยำ
และเก็บเป็นความประทับใจมาโดยตลอด


วันที่ 27 พ.ย.62 ก่อนที่เจ้าตัวจะได้พิสูจน์ตัวเองอีกครั้ง ด้วยการขึ้นชิงบัลลังก์แชมป์โลก ONE คิกบ็อกซิ่ง รุ่นสตรอว์เวต ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของ วัน แชมเปียนชิพ กับคู่ชิงชาวจีน “หวัง จึงกวง” ในศึก ONE: MARK OF GREATNESS วันศุกร์ที่ 6 ธันวาคมนี้ ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ เราจะขอพาทุกท่านย้อนอดีตกลับไประลึกถึงไฟต์สุดประทับใจของ สามเอ ว่ามีครั้งไหนบ้างไปชมกัน

ชิงแชมป์รุ่น 115 ปอนด์ สนามมวยเวทีลุมพินี

"สามเอ ไก่ย่างห้าดาว" เริ่มชิงแชมป์ครั้งแรกตั้งแต่อายุ 17 ปี แต่เขาต้องใช้เวลาถึง 4 ปีกว่าจะคว้าแชมป์มาเชยชมได้สำเร็จเป็นครั้งแรก
ซึ่งครั้งนั้นเป็นการชิงเข็มขัดแชมป์สนามมวยเวทีลุมพินี รุ่น 115 ป. กับคู่ปรับเก่า “เพชร ต.บางแสน (ป.บูรพา)” หรือที่หลายท่านคุ้นเคยในชื่อ “อำนาจ รื่นเริง” ที่เคยผลัดกันแพ้-ชนะมาแล้วหลายไฟต์ จนกระทั่งในวันที่ 7 ธันวาคม 2547 สามเอเป็นฝ่ายชนะคะแนน คว้าแชมป์รุ่น 115 ป.มาได้ ในนัดฉลองวันสถาปนาสนามมวยเวทีลุมพินี

แชมป์รุ่น 115 ปอนด์ ประเทศไทย

ช่วงนั้นมีปัญหาเกิดขึ้นภายในค่าย สามเอ ต้องซ้อมอยู่คนเดียวไม่มีเทรนเนอร์ เขาจึงนอนกอดเข็มขัดแชมป์ได้ไม่นาน ก็ต้องเสียไปในการป้องกันแชมป์ครั้งแรก และตัดสินใจหันไปทำงานก่อสร้างระยะหนึ่ง ก่อนจะหวนกลับสู่สังเวียนผืนผ้าใบ และได้ขึ้นชิงแชมป์รุ่น 115 ป.ประเทศไทย กับ “ดวงพิชิต อ.ศิริพร” เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม 2549 ในศึกเพชรยินดี สามเอ คว้าแชมป์เส้นนี้มาได้อย่างภาคภูมิใจด้วยการชนะคะแนนอย่างเป็นเอกฉันท์

แชมป์รุ่น 122 ปอนด์ สนามมวยเวทีลุมพินี

หลังจากครองแชมป์รุ่น 115 ป. และรักษาตำแหน่งไว้ได้หลายครั้ง ถึงเวลาที่ สามเอ จะต้องขยับขึ้นมาอยู่ในรุ่นที่ใหญ่ขึ้น โดยเมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2551 สามเอ ขึ้นชิงแชมป์รุ่น 122 ป.สนามมวยเวทีลุมพินี กับคู่ปรับเก่า “เดชณรงค์ ศิษย์จ่าบูรณ์” ซึ่งเคยขับเคี่ยวกันมาตั้งแต่สมัยรุ่น 115 ป. และ สามเอ ก็เป็นฝ่ายคว้าชัยไปครอง กระชากเข็มขัดแชมป์สนามมวยเวทีลุมพินีมาเป็นรุ่นที่สอง

แชมป์โตโยต้ามาราธอน 126 ปอนด์

7 ปีให้หลัง สามเอ ในวัย 32 ปี ได้ลงสนามแข่งขันรายการโตโยต้ามาราธอนทัวร์นาเมนต์ รุ่น 126 ป. สามเอ ฝ่าด่านเข้ามาจนถึงรอบชิงชนะเลิศโดยพบกับ “เพชรสองคม ศิษย์เจริญทรัพย์” และสามารถคว้าแชมป์รายการนี้มาครองได้อีกเส้น ก่อนจะผันตัวไปเป็นเทรนเนอร์ให้กับยิมใหญ่ Evolve MMA ที่สิงคโปร์

แชมป์โลก ONE มวยไทย รุ่นฟลายเวต

หลังเป็นเทรนเนอร์อยู่ราว 2 ปี สามเอ ตัดสินใจหวนคืนสังเวียนผืนผ้าใบอีกครั้ง โดยเปิดตัวในรายการ วัน แชมเปียนชิพ เมื่อเดือนมกราคม 2561 ที่ กรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ โดยคว้าชัยด้วยการชนะน็อกคู่ต่อสู้ชาวอิตาลี “โจเซฟ ลาซิรี” ไปในยกที่ 2 ก่อนจะทยานขึ้นชิงแชมป์โลกกับนักชกชาวซูรินาม “เซอร์จิโอ วีลเซน” และเอาชนะทีเคโอ.ไปในยกที่ 4 คว้าเข็มขัดแชมป์โลก ONE มวยไทย รุ่นฟลายเวต มาครองได้เป็นคนแรกของรายการ

ทั้งหมดนี้คือ 5 ไฟต์ในความทรงจำของ “สามเอ ไก่ย่างห้าดาว” ซึ่งยังคงความประทับใจให้เขาตราบถึงทุกวันนี้ และสำหรับไฟต์ล่าสุดที่กำลังจะเกิดขึ้นในศึก ONE: MARK OF GREATNESS วันศุกร์ที่ 6 ธันวาคมนี้

แฟนๆ สามารถร่วมส่งกำลังใจให้เจ้าตำนานมวยไทย สามเอ ได้ทางแอปพลิเคชัน ONE Super App ตั้งแต่เวลา 16.00 น.เป็นต้นไป และทางไทยรัฐทีวี ช่อง 32 เวลา 22.30 น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สามเอ ไก่ย่างห้าดาวมวยไทยวัน แชมเปียนชิพสนามมวยลุมพินีอำนาจ รื่นเริง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้