กีฬา
100 year

เจ็ตสกีไทยฟอร์มกระหึ่ม จัดอีก 5 แชมป์โลก ศึกเวิลด์ ไฟนอล ที่สหรัฐฯ

ไทยรัฐออนไลน์14 ต.ค. 2562 18:30 น.
SHARE

ทัพเจ็ตสกีไทย โชว์ฟอร์มโหดสุดในประวัติศาสตร์เจ็ตสกีชิงแชมป์โลก หลังกวาดวันเดียว 5 แชมป์โลก รุ่นระดับอาชีพ วันสุดท้ายของศึก "การบินไทย เจ็ตสกี เวิลด์ ไฟนอล 2019" ที่เมืองเลค ฮาวาซู รัฐแอริโซนา ประเทศสหรัฐอเมริกา "สุภัค เสร็จธุระ" คว้า 2 แชมป์ในวันเดียว ขณะที่ "อรพรรณ ธีรพัฒน์พาณิชย์" คว้าแชมป์รุ่นที่ 2 ของตัวเองมาครอง...

วันที่ 14 ต.ค. การแข่งขันเจ็ตสกีชิงแชมป์โลก รายการ "การบินไทย เจ็ตสกี เวิลด์ ไฟนอล 2019" ซึ่งเป็นสนามที่ 2 ของ "เจ็ตสกี เวิลด์ ซีรีส์ 2019" จำนวน 3 สนาม (เบลเยียม, สหรัฐอเมริกา, ไทย) ภายใต้ลิขสิทธิ์จัดการแข่งขันของคนไทย ทำการแข่งขันในรุ่นอาชีพที่มีแชมป์โลกเป็นเดิมพันเมื่อวันที่ 13 ตุลาคม ตามเวลาท้องถิ่นเมืองเลค ฮาวาซู ซิตี้ รัฐแอริโซนา ประเทศสหรัฐอเมริกา

ทัพเจ็ตสกีไทยลงแข่งในรุ่นระดับมืออาชีพอีก 6 รุ่น และสามารถคว้ามาได้ถึง 5 แชมป์ กับอีก 1 รองแชมป์ โดยเริ่มจากรุ่นโปร เรือนั่งสปอร์ต จีพี (Pro Sport GP) ซึ่งเป็น 1 ใน 6 รุ่นหลักระดับมืออาชีพของเวิลด์ ซีรีส์ 3 สนาม "บอม" สุภัค เสร็จธุระ สมราคาแชมป์ประเทศไทย 8 สมัยรวด สร้างความตื่นตะลึงเมื่อคว้าแชมป์โลกมาครองได้ง่ายกว่าที่คาด โดยสุภัค ซึ่งใช้เรือสปอร์ตที่สร้างโดยคนไทย เข้าที่ 1 ได้ทั้ง 2 โมโตที่ทำการแข่งขัน รวมทั้งยังไล่น็อกรอบคู่แข่งเป็นว่าเล่น ก่อนคว้าแชมป์ไปครอง ขณะที่รองแชมป์เป็น เฮเดน สเคลเลตต์ นักแข่งเจ้าถิ่นจากฟลอริดา และอันดับ 3 โจฮิจิโระ คาตาโนะ จากญี่ปุ่น

เมื่อรวมคะแนนแบบเวิลด์ ซีรีส์ 2 สนามแรก เป็นคาตาโนะที่มีคะแนนนำที่ 87 คะแนน ตามด้วย สุภัค และ คริสเตียน มิลเลอร์ ที่มี 60 คะแนนเท่ากัน ก่อนที่ทั้ง 3 คนจะไปชิงดำกันที่เมืองพัทยา ประเทศไทย ระหว่างวันที่ 3-8 ธันวาคม 

นอกจากนี้ สุภัคยังคว้าแชมป์ระดับโปรรุ่นที่ 2 ในวันเดียวกัน รุ่นอาชีพเรือนั่ง 1,100 ซีซี (Pro Runabout 1,100 Open) เข้าเส้นชัยเป็นที่ 2 ได้ทั้ง 2 โมโตที่แข่ง รวมคะแนนแล้วเป็นอันดับ 1 ได้แชมป์โลก รองแชมป์ เพิ่มพล ธีรพัฒน์พาณิชย์ ที่เข้าอันดับ 1 และ 5 ตามลำดับ ส่วนอันดับ 3 ยังเป็นนักแข่งไทยคือ บุ๊ค เสริมสุวรรณ โดยคะแนนรุ่นแชมป์เวิลด์ ซีรีส์ มีนักแข่งไทยลุ้นแชมป์ในสนามสุดท้ายหลายคน โดย สุภัค สะสม 60 คะแนนเท่ากับ ยูเลียน ดุกซ์ ของเยอรมนี ตามด้วย เพิ่มพล 53 คะแนน และ บุ๊ค กับ เชาวลิต เกื้อจรูญ มี 48 คะแนนเท่ากัน

ด้าน อรพรรณ ธีรพัฒน์พาณิชย์ ที่เพิ่งได้แชมป์รุ่นเจ็ตสกีนั่งหญิง 1,600 ซีซี มาเมื่อวันที่ 12 ตุลาคม สามารถเพิ่มแชมป์โลกรุ่นที่ 2 ในชีวิตได้ ในรุ่นอาชีพเรือนั่งหญิง 1,100 ซีซี ห้ามแต่งเครื่องยนต์ (Women Runabout 1,100 Stock) ด้วยฟอร์มเฉียบคว้าอันดับ 1 ทั้ง 2 โมโต รองแชมป์ แพททริเซีย เดอ วิสสแปลาเยร์ จากเบลเยียม และอันดับ 3 วาเลนตินา เลซคาโน นักแข่งเจ้าถิ่น

ส่วนการแข่งขันในประเภทจับเวลาสลาลม (Runabout Open Slalom) นักแข่งไทยไม่เป็นรองชาติใด โดยเฉพาะในรุ่นเรือนั่งที่คว้าได้ทั้ง 3 อันดับ แชมป์ ธีรพงศ์ พิมพาวัตร รองแชมป์ ทวีผล สุขเกษม และอันดับ 3 บุ๊ค เสริมสุวรรณ ขณะที่รุ่นสลาลม เรือนั่งสปอร์ต จีพี (Sport GP Slalom) ทีมชาติไทยได้ 3 ตำแหน่งเช่นกัน แชมป์โลก เพิ่มพล ธีรพัฒน์พาณิชย์ รองแชมป์ สุภัค เสร็จธุระ และอันดับ 3 บุ๊ค เสริมสุวรรณ

นอกจากนี้ ในรุ่นสำคัญที่เป็นรุ่นสุดท้ายของการแข่งขันคือ รุ่นอาชีพเรือนั่ง ซุปเปอร์สต๊อก (Pro-Am Runabout Superstock) เพิ่มพล ธีรพัฒน์พาณิชย์ ลงสู้กับมืออันดับ 1 และ 2 ของโลก โมฮัมเหม็ด เบอร์บายา จากคูเวต และ เจมส์ บุชเชลล์ จากสหราชอาณาจักร ผลปรากฏว่า เพิ่มพลได้อันดับ 3 โมโตแรก และอันดับ 1 โมโต 2 แต่ได้แค่รองแชมป์ เนื่องจากเบอร์บายาได้อันดับ 1 และ 2 ตามลำดับ คว้าแชมป์ไปครอง ส่วนอันดับ 3 บุชเชลล์ ที่เข้าอันดับ 2 และ 3 ตามลำดับ อย่างไรก็ตาม ถือว่าเป็นประวัติศาสตร์หน้าใหม่วงการเจ็ตสกีไทย ที่กวาดแชมป์โลกได้ถึง 5 รุ่นในการแข่งขันวันสุดท้ายของเวิลด์ ไฟนอล ที่เป็นรุ่นระดับมืออาชีพ

สรุปผลงานของนักแข่งไทยในศึกการบินไทยเจ็ตสกีเวิลด์ ไฟนอล 2019 คว้าแชมป์โลกได้ถึง 9 รุ่น เท่ากับเมื่อปีที่แล้ว รองแชมป์อีก 9 รุ่น และอันดับ 3 อีก 5 รุ่น

ส่วนรุ่นสุดยอดเรือยืน (Pro Ski GP) ที่หาแชมป์โลกตัวจริงจากเวิลด์ ซีรีส์ 3 สนาม สนามนี้แชมป์เป็นของ โคล เครเมอร์ ของเจ้าถิ่น อันดับ 2 เฌเรมี โพเรต์ จากฝรั่งเศส และอันดับ ราฟาแอล เมาริน จากฝรั่งเศส เช่นกัน รวมคะแนน 2 สนามที่ผ่านมา เมารินเป็นผู้นำมี 101 คะแนน โพเรต์ 96 คะแนน และ มาร์เทน มานนี จากเอสโตเนีย 75 คะแนน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เจ็ตสกีชิงแชมป์โลกเจ็ตสกีการบินไทย เจ็ตสกี เวิลด์ ไฟนอล 2019เจ็ตสกีไทย

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้