กีฬา
100 year

"กุลวุฒิ" ย้ำแค้นหนุ่มฝรั่งเศส ซิวแชมป์เยาวชนโลกสมัยที่ 3

ไทยรัฐออนไลน์13 ต.ค. 2562 21:20 น.
SHARE

"วิว" กุลวุฒิ วิทิตศานต์ โชว์ฟอร์มสมราคามือหนึ่งโลก ไล่ย้ำแค้นคู่ปรับเก่าจากแดนน้ำหอมไปอย่างง่ายดาย 2-0 เกม ผงาดคว้าแชมป์ชายเดี่ยวแบดมินตันเยาวชนโลกได้เป็นสมัยที่ 3 

วันที่ 13 ต.ค.62 การแข่งขันแบดมินตันเยาวชนชิงแชมป์โลก "บีดับเบิลยูเอฟ เวิลด์ จูเนียร์ แชมเปียนส์ชิพ 2019" ที่เมืองคาซาน ประเทศรัสเซีย ในประเภทชายเดี่ยวรอบชิงชนะเลิศ "วิว" กุลวุฒิ วิทิตศานต์ มือ 1 เยาวชนโลกและเต็งหนึ่งของรายการ ดีกรีแชมป์เก่า 2 สมัยซ้อน พบกับ คริสโต โปปอฟ มือ 10 ของรายการจากฝรั่งเศส

โดยคู่นี้เพิ่งพบกันมาในรอบก่อนรองชนะเลิศประเภททีม ซึ่ง "วิว" เป็นฝ่ายกำชัยไปสองเกมรวด และทั้งคู่โคจรมาพบกันอีกครั้งในรอบชิงชนะเลิศประเภทบุคคล ผลปรากฏว่า กุลวุฒิ ย้ำแค้นชนะไปอีกครั้ง 2-0 เกม 21-8, 21-11 สร้างประวัติศาสตร์ เป็นนักแบดมินตันชายเดี่ยวคนแรกของโลก ที่คว้าแชมป์เยาวชนโลกได้ถึง 3 สมัยติดต่อกัน และเป็นคนไทยคนที่สองต่อจาก "เมย์" รัชนก อินทนนท์ ที่เคยคว้าแชมป์หญิงเดี่ยว ระหว่างปี 2009-2011

หลังการแข่งขัน คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล นายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ กล่าวว่า “เป็นความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ของ "วิว" กุลวุฒิ และวงการแบดมินตันไทยอีกครั้ง ที่สร้างประวัติศาสตร์อันยิ่งใหญ่บนเวทีระดับโลก ซึ่งผลงานเช่นนี้ ขอชื่นชมจิตใจที่แข็งแกร่ง ความมุ่งมั่นพยายามฝึกซ้อม และทักษะ รวมถึงชื่นชมทีมงานผู้ฝึกสอนของบ้านทองหยอดและผู้ปกครองของ "วิว" ที่ปั้นให้ดาวรุ่งคนนี้ประสบชัยชนะ และถือเป็นอนาคตที่ดีของวงการแบดมินตันไทยอีกคนหนึ่ง

โดยจากนี้ "วิว"จะก้าวขึ้นมาเล่นในระดับรุ่นทั่วไปอย่างเต็มตัว กายและใจต้องแกร่งมากขึ้นต้องอดทนมากขึ้น เพราะนักแบดมินตันชายเดี่ยวมีการแข่งขันที่สูงมากในระดับโลก จะเห็นได้ว่าก้าวจากการคว้าแชมป์เยาวชนโลก ต้องใช้เวลาพอสมควรกว่าจะทำผลงานได้อย่างคงเส้นคงวาสม่ำเสมอ ทั้ง เฉิน หลง จากจีน แชมป์เยาวชนโลกปี 2007 ก็มาคว้าแชมป์โลกได้ปี 2014-2015, วิคเตอร์ อเซลเซน จากเดนมาร์ก แชมป์เยาวชนโลกปี 2010 ก็มาคว้าแชมป์โลกในปี 2017 และ เคนโตะ โมโมตะจากญี่ปุ่น แชมป์เยาวชนโลกปี 2012 คว้าแชมป์โลก 2 ปีหลังนี้ ในปี 2018-2019”

"ที่ผ่านมาเราจะเห็นว่า นักแบดมินตันชายเดี่ยวที่ขึ้นจากระดับเยาวชนไปเล่นรุ่นทั่วไปต้องใช้เวลานานไม่ต่ำกว่า 5 ปีกว่าจะประสบความสำเร็จ และสามารถยืนอยู่ในระดับท้อปของวงการแบดมินตันโลก วิวเป็นความหวังใหม่ของคนไทย หลังจากนี้ ขอให้อดทน และขยันทุ่มเทแน่วแน่ฝึกซ้อมต่อไป เพราะตลอด 4 ปีที่ "วิว" ลงเล่นรายการเยาวชนชิงแชมป์โลก ได้พิสูจน์ตัวเองถึงศักยภาพที่มีอยู่ว่าสามารถก้าวขึ้นไปเล่นในระดับโลกได้ ขอให้อยู่ในระเบียบวินัยและเป็นนักกีฬาที่ดีเช่นนี้ต่อไป" คุณหญิงปัทมา กล่าว

ทั้งนี้ ปัจจุบัน "วิว"กุลวุฒิ รั้งอันดับมือ 48 ของโลก ในรุ่นทั่วไป และปีนี้ลงแข่งขันไปแล้ว 15 รายการ คว้าแชมป์ในปีนี้มา 5 รายการ และรองแชมป์ 1 รายการ

สรุปผลงานของนักแบดมินตันเยาวชนไทย ในการแข่งขันแบดมินตันเยาวชนชิงแชมป์โลก 2019 ทำไป 1 เหรียญทอง จากชายเดี่ยว "วิว" กุลวุฒิ วิทิตศานต์ และ 3 เหรียญทองแดง จากทีมผสม, หญิงเดี่ยว "จิว" พิทยาภรณ์ ไชยวรรณ และคู่ผสม "มิกซ์" รัชพล มรรคศศิธร- "มูนา" เบญญาภา เอี่ยมสอาด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วิว กุลวุฒิกุลวุฒิ วิทิตศานต์แบดมินตันเยาวชนชิงแชมป์เอเชีย 2019คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้