ข่าว
100 year

นักแข่งไทย "สหรัฐ" ผงาดคว้าแชมป์โลกเจ็ตสกีที่อเมริกา

ไทยรัฐออนไลน์10 ต.ค. 2562 15:00 น.
SHARE

"เจ้าเตอร์" สหรัฐ งามสมมิตร นักเจ็ตสกีดาวรุ่งพุ่งแรง คว้าแชมป์โลกให้ทัพเจ็ตสกีไทยได้อีกรุ่น ในศึก "การบินไทย เจ็ตสกี เวิลด์ ไฟนอล 2019" ที่เมืองเลค ฮาวาซู รัฐแอริโซนา กลายเป็นคลื่นลูกใหม่อีกคนของเจ็ตสกีไทย ที่คว้าแชมป์โลกได้ในการแข่งครั้งแรก...

วันที่ 10 ต.ค. ศึกเจ็ตสกีชิงแชมป์โลกรายการ "การบินไทย เจ็ตสกี เวิลด์ ไฟนอล 2019" ซึ่งเป็นสนามที่ 2 ของ "เจ็ตสกี เวิลด์ ซีรีส์ 2019" จำนวน 3 สนาม ภายใต้ลิขสิทธิ์จัดการแข่งขันของคนไทย แข่งในรุ่นที่มีแชมป์โลกเป็นเดิมพันวันที่ 2 เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม ตามเวลาท้องถิ่น เมืองเลค ฮาวาซู ซิตี้ รัฐแอริโซนา ประเทศสหรัฐอเมริกา

ทัพเจ็ตสกีทีมชาติไทย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นนักแข่งหน้าใหม่ในเวทีชิงแชมป์โลกครั้งนี้ ยังเดินหน้าทำผลงานดีต่อเนื่องในประเภทเรือนั่ง โดยเฉพาะในรุ่นเจ็ตสกีนั่งสมัครเล่น 1,100 ซีซี ปรับแต่งเครื่องยนต์ได้ (Amateur Runabout 1,100 Open) ที่แข่ง 2 โมโต ซึ่งโมโตแรก "เจ้าเตอร์" สหรัฐ งามสมมิตร กับ บุ๊ค เสริมสุวรรณ 2 นักแข่งไทย ออกนำตั้งแต่ต้น ก่อนที่สหรัฐจะเข้าอันดับ 1 ตามด้วย บุ๊ค และ วาเลนตินา เลซคาโน นักแข่งเจ้าถิ่นจากไมอามี ก่อนที่โมโต 2 นักแข่งไทยยังแรงไม่ตก เข้าอันดับเดิมด้วยกันทั้งคู่ รวมคะแนน 2 โมโต สหรัฐ วัย 20 ปี ที่เพิ่งมาแข่งเวิลด์ ไฟนอล เป็นครั้งแรก คว้าแชมป์แรกในชีวิตด้วยการมี 2 คะแนน (คนคะแนนน้อยที่สุดได้แชมป์) รองแชมป์ บุ๊ค 4 คะแนน และ เลซคาโน อันดับ 3 ได้ 7 คะแนน

สหรัฐ งามสมมิตร (ขวา)

ขณะที่รุ่นกึ่งอาชีพเจ็ตสกีนั่ง ซุปเปอร์สต๊อก (Expert Runabout Superstock) นักกีฬาไทยมีลุ้นแชมป์หลายคน โดย ธีระพงศ์ พิมพาวัตร ทำผลงานได้ดีที่สุดอันดับ 2 แม้จะเร่งเข้าที่ 1 ในโมโต 2 แต่น่าเสียดายที่โมโตแรกได้ที่ 3 รวมคะแนนแล้ว โซลท์ เชเก จากฮังการี มี 3 คะแนน คว้าแชมป์ไปครอง ตามด้วย ธีระพงศ์ 4 คะแนน และ ภาณุพันธ์ ดิษฐี นักแข่งไทย 7 คะแนน ส่วน ทวีผล สุขเกษม ได้อันดับ 6 หลังจากเรือชนกับ อับดุลราห์มาน อโลมาร์ นักแข่งชาวคูเวตในโมโตแรก ทำให้อันดับออกมาไม่ดี

นอกจากนี้ ทีมชาติไทยยังมี นนทวัชร์ พิมพ์เจริญ ได้รองแชมป์โลกรุ่นมือใหม่เจ็ตสกีนั่ง ห้ามแต่งเครื่องยนต์ (Novice Runabout Stock) และ บุ๊ค เสริมสุวรรณ ที่มีผลงานอันดับ 3 ในรุ่นสมัครเล่นเจ็ตสกีนั่ง 1,000 ซีซี จำกัดการแต่งเครื่องยนต์ (Amateur Runabout 1,100 Limited) ทำให้เมื่อจบ 2 วันแรกของศึกเวิลด์ ไฟนอล 2019 ทัพนักกีฬาไทย คว้าไปแล้ว 2 แชมป์โลก 3 รองแชมป์โลก และอันดับ 3 อีก 2 รุ่น

ด้านผลการแข่งขันในรุ่นเก็บคะแนนเวิลด์ ซีรีส์ 3 สนาม เบลเยียม, สหรัฐอเมริกา และ ไทย เพื่อหาแชมป์โลกตัวจริง 16 รุ่น ในรุ่นกึ่งอาชีพเจ็ตสกีนั่งจำกัดการแต่งเครื่องยนต์ อายุมากกว่า 35 ปี (Expert Veteran Runabout Limited) แชมป์สนามนี้เป็นของ โซลท์ เชเก จากฮังการี ทำให้รวมคะแนน 2 สนามแรก ทำให้เก็บไปแล้ว 113 คะแนน มีโอกาสคว้าแชมป์สูงในสนามสุดท้ายที่ไทย

ส่วนรุ่นมือใหม่เจ็ตสกียืนห้ามแต่งเครื่องยนต์ (Novice Ski Stock) แชมป์เป็นของ ไรอัน วิลเดอบัวร์ นักแข่งอเมริกัน จากซานดิเอโก ส่งผลให้โอกาสแชมป์รุ่นนี้ยังเปิดกว้างสำหรับทุกคน และรุ่นมือใหม่เจ็ตสกีนั่งห้ามแต่งเครื่องยนต์ (Novice Runabout Stock) แชมป์เป็นของ อุมแบร์โต บริโต จากบราซิล แต่ยังมีลุ้นแชมป์กันอีกหลายคน รวมทั้ง นนทวัชร์ พิมพ์เจริญ รองแชมป์สนามนี้ ที่มีแต้มตามหลังอยู่เพียง 7 คะแนน เท่านั้น

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เจ็ตสกีชิงแชมป์โลกเจ็ตสกีการบินไทย เจ็ตสกี เวิลด์ ไฟนอล 2019เจ็ตสกี เวิลด์ ไฟนอลเจ็ตสกี เวิลด์ ซีรีส์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้