หน้าแรกแกลเลอรี่

"บิ๊กชาย" พอใจผลตัดสินมวยไอบา เวิลด์ฯ ส่วนกำปั้นไทยร่วงอีกราย

"บิ๊กชาย" พอใจผลตัดสินมวยไอบา เวิลด์ฯ ส่วนกำปั้นไทยร่วงอีกราย

ไทยรัฐออนไลน์

16 ก.ย. 2562 20:10 น.

บิ๊กชาย” ยอมรับ พอใจการตัดสิน ความยุติธรรมมีมากขึ้น แต่ยังหวั่นประสบการณ์ผู้ตัดสินหน้าใหม่ที่ยังมีไม่มากพอ จนทำให้เกิดความผิดพลาดได้ เผย เป็นเรื่องดีที่ไอบายอมกลับมาใช้กติกาเดิมที่เคยยกเลิก ด้วยการให้ทุกชาติสามารถประท้วงได้ หากการตัดสินไม่เป็นธรรมภายในเวลาที่กำหนด...

วันที่ 16 ก.ย. “บิ๊กชาย” นายสมชาย พูลสวัสดิ์ ประธานเทคนิคสมาคมกีฬามวย เปิดเผยว่า ในการแข่งขันมวยสากลสมัครเล่น “ไอบา เวิลด์ บ็อกซิ่ง แชมเปียนชิพ 2019” ที่ประเทศรัสเซีย ผ่านมาจนถึงครึ่งทางแล้ว ยอมรับว่าการตัดสินดีขึ้นอย่างผิดหูผิดตา เห็นได้ชัดจากการแข่งจนถึงรอบ 32 คนแล้ว ยังไม่มีชาติไหนยื่นหนังสือประท้วงเลย ทั้งที่สหพันธ์มวยสากลสมัครเล่นนานาชาติ หรือ ไอบา ยอมกลับไปใช้กฎกติกาเดิมที่เคยยกเลิกไปเมื่อหลายปีก่อน ด้วยการเปิดโอกาสให้ทุกชาติประท้วงได้ โดยให้เวลา 1 นาที หลังจากประกาศผลแล้ว ถ้าเห็นว่าการตัดสินไปเป็นธรรม ด้วยการยื่นใบเหลืองที่อยู่ตรงมุม จากนั้นให้ผู้จัดการทีมหรือผู้ฝึกสอนไปกรอกแบบฟอร์มประท้วง และยื่นต่อคณะกรรมการภายใน 30 นาที พร้อมระบุให้ชัดเจนว่า ประท้วงผลการแข่งขันตามกฎข้อไหน เหตุผลอย่างไรที่ผู้ชี้ขาดหรือผู้ตัดสินปฏิบัติไม่ถูกต้อง พร้อมกับแนบเงิน 1,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ เรื่องนี้ถือว่าเป็นสิ่งดีที่ไอบาพยายามแก้ไข เพื่อให้ไอโอซีได้รับรู้ถึงการเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางที่ดีขึ้น

ประธานเทคนิคสมาคมกีฬามวยฯ กล่าวอีกว่า เรื่องดังกล่าวทำให้การแข่งขันครั้งนี้การันตีได้ว่าการโอนเอียงหรือการตัดสินแบบมีใบสั่งเหมือนเมื่อก่อนนั้น ไม่มีอย่างแน่นอน แต่สิ่งที่ตนมากังวลคือ ประสบการณ์ของผู้ตัดสินในครั้งนี้ที่ยังมีไม่มากพอ เนื่องจากบรรดากรรมการหัวกะทิที่เคยตัดสินในศึกริโอเกมส์ 36 คน โดนห้ามยุ่งเกี่ยวหรือตัดสินตลอดชีวิต อย่างไรก็ตาม ยังเชื่อว่าไอโอซีอาจจะต้องเลือกดูว่าใครที่มีพฤติกรรมดีก็อาจคืนสิทธิ์ให้มาตัดสินได้

"นับว่าเป็นเรื่องที่ดีที่ไอบาพยายามเปลี่ยนแปลง ด้วยการสร้างผู้ตัดสินสายเลือดใหม่ขึ้นมาทดแทน เพื่อเป็นการแสดงเจตจำนงให้กับไอโอซีได้เห็นว่ามีการทำทุกอย่างเพื่อให้การตัดสินมีความยุติธรรม ไม่โอนเอียงเพื่อให้ทุกชาติให้การยอมรับ เพียงแต่เวลานี้กรรมการสายเลือดใหม่ยังไม่กล้าแกร่งพอ เห็นได้ชัดถึงตอนนี้ รายการไอบาเวิลด์มีหลายคนทำหน้าที่ผิดพลาด โดนดรอปไปแล้วหลายคน ซึ่งไม่ใช่ตัดสินไม่ดี เพียงแต่มีความผิดพลาดเยอะ นอกจากนี้ ก่อนการแข่งขันและหลังการแข่งขันจะมีการพูดคุยและประชุมอย่างเข้มข้นทุกวัน เพื่อให้การตัดสินออกมาดี และมีความผิดพลาดน้อยที่สุด ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ดี" นายสมชาย กล่าว 

ส่วนผลการแข่งขัน “ไอบา เวิลด์ บ็อกซิ่ง แชมเปียนชิพ 2019” ที่เมืองเยคาเตรินเบิร์ก ประเทศรัสเซีย ซึ่งเป็นการชกในรอบ 32 คน มีขุนพลเสื้อกล้ามไทยขึ้นสังเวียนคนเดียวในรุ่น 69 กิโลกรัม “เจ้าเอ็ม” วุฒิชัย มาสุข แพ้คะแนน อับลาอิคาน ซุสซูปอฟ จากคาซัคสถาน ตกรอบ 32 คน เรียบร้อยแล้ว

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

สมชาย พูลสวัสดิ์บิ๊กชายมวยสากลสมัครเล่นไอบา เวิลด์ บ๊อกซิ่ง แชมเปียนชิพมวยไอบาเวิลด์

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    คุณอาจสนใจข่าวนี้