หน้าแรกแกลเลอรี่

ไม่เอาไว้ “ส.บอล” งดออกบัตรให้สื่อเวียดนามที่แพร่ภาพช้างศึกซ้อมปิด

ไม่เอาไว้ “ส.บอล” งดออกบัตรให้สื่อเวียดนามที่แพร่ภาพช้างศึกซ้อมปิด

ไทยรัฐออนไลน์

บันทึก
4 ก.ย. 2562 19:05 น.

“สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ” ออกโรงชี้แจงแถลงการณ์กรณีงดออกบัตรสื่อแก่นักข่าวเวียดนาม ที่เผยแพร่ภาพทีมชาติไทยซ้อมปิด

วันที่ 4 ก.ย. 62 สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ แถลงการณ์งดออกบัตรสื่อให้กับนักข่าวเวียดนามรายหนึ่ง ที่เผยแพร่ภาพการฝึกซ้อมของทีมชาติไทย เมื่อวันที่ 2 กันยายน 2562 ที่ผ่านมา

โดยเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา การฝึกซ้อมเพื่อเตรียมทีมของฟุตบอลชายทีมชาติไทย ชุดใหญ่ ซึ่งทางสมาคมฯ ได้อนุญาตให้สื่อมวลชนเก็บภาพในช่วง 15 นาทีแรกของการซ้อม อย่างไรก็ตาม ได้มีนักข่าวชาวเวียดนามถ่ายภาพการซ้อมจากด้านนอกของสนาม ในช่วงหลังจากที่ได้รับอนุญาต และนำไปลงยังเว็บไซต์ข่าวของตนเอง จนเป็นกระแสทางสื่อสังคมออนไลน์

ซึ่งทางฝ่ายจัดการแข่งขัน สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ได้ปรึกษากับผู้ควบคุมการแข่งขันจากฟีฟ่า พร้อมกับประสานไปยังสหพันธ์ฟุตบอลเวียดนาม เพื่อแจ้งงดออกบัตรเข้าทำข่าวให้กับสื่อมวลชนจากสำนักข่าวดังกล่าว ในเกมการแข่งขันระหว่างไทย และเวียดนาม วันที่ 5 กันยายน 2562

โดย คุณพาทิศ ศุภะพงษ์ รองเลขาธิการฝ่ายต่างประเทศสมาคมฯ ชี้แจงว่า "หลังจากที่เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น ทางสมาคมฯ ได้มีการค้นหาข้อมูลทั้งหมด ซึ่งทางเราก็ได้พบภาพที่ทีมชาติไทยซ้อมปิด ถูกเผยแพร่สู่สาธารณะทางเว็บไซต์กีฬาแห่งหนึ่งของประเทศเวียดนาม"

"หลังจากทราบชื่อผู้กระทำ ทางเราก็ตรวจสอบพบว่าได้มีการลงทะเบียนบัตรสื่อเพื่อทำข่าวนัดนี้ไว้ด้วย ซึ่งมาตรการเบื้องต้น ทางฝ่ายจัดขออนุญาตยกเลิกบัตรสื่อแก่นักข่าวเวียดนามที่เกี่ยวข้อง เนื่องจากการกระทำดังกล่าวเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสม"

"จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เราก็ได้มีการพูดคุยกับผู้ควบคุมการแข่งขันจากฟีฟ่าที่ทำหน้าที่ในแมตช์นี้ เขาก็ได้แนะนำให้มีการทำรายงานส่งไปยังฟีฟ่า เพื่อชี้แจงเรื่องทั้งหมด"

"ซึ่งล่าสุด นักข่าวคนที่ถูกงดออกบัตรสื่อ ได้ส่งจดหมายชี้แจงเข้ามาที่สมาคมฯ เพื่อรับทราบ พร้อมกันนี้ทางเราก็ได้ส่งข้อมูลทั้งหมดให้กับทางสหพันธ์ฟุตบอลเวียดนาม เพื่อของดให้นักข่าวคนดังกล่าวเข้าร่วมผลิตข่าวในเกมการแข่งขัน เพื่อให้เขาทราบต่อไป"

"เหตุการณ์ดังกล่าว เป็นเหตุการณ์ที่เราไม่สามารถควบคุมได้ เราสามารถปิดสนามได้ก็จริง แต่เราไม่สามารถควบคุมพื้นที่รอบนอกทั้งหมดได้ สาเหตุที่ต้องดำเนินการเป็นเพราะภาพดังกล่าวมันเกิดการเผยแพร่ไปสู่สาธารณะ และถือเป็นการเสียมารยาท เพราะก่อนหน้านี้เราได้แจ้งแล้วว่ามันเป็นการซ้อมปิด".

วิดีโอแนะนำ

คนวงการกีฬา บอกรักแม่ 2565
01:21

คนวงการกีฬา บอกรักแม่ 2565