ข่าว
100 year

ฮอกกี้สาวไทยเบียดนามิเบีย 2-1 คว้าชัยหนแรกในชิงแชมป์โลก

ไทยรัฐออนไลน์27 มิ.ย. 2562 09:25 น.
SHARE

"กัปตันส้ม" ทิฆัมพร สกุลพิทักษ์ สวมบทฮีโร่ พาทีมฮอกกี้สาวไทยสร้างประวัติศาสตร์อย่างยิ่งใหญ่ ด้วยการเอาชนะนามิเบีย 2-1 ปิดฉากฮอกกี้หญิงชิงแชมป์โลก

วันที่ 27 มิ.ย.62 ฮอกกี้หญิงรายการเวิล์ด ซีรีส์ รอบไฟนอล หรือการแข่งขันชิงแชมป์โลก ซึ่งเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์กว่า 50 ปี ที่ทีมหญิงไทยในอันดับ 28 ของโลก ได้สิทธิ์เข้าร่วมการแข่งขัน ซึ่งจัดขึ้นที่เมืองบาเลนเซีย ประเทศสเปน มีทีมเข้าร่วมแข่งขันทั้งหมด 24 ทีม โดยทีมไทยอยู่ในกลุ่มบี ร่วมกับทีมชาติอิตาลี อันดับ 17, ทีมชาติแอฟริกาใต้ อันดับที่ 15 และทีมชาติเวลส์ อันดับที่ 27

สำหรับผลการแข่งขันรอบแรกแบบพบกันหมด นางนฤมล ศิริวัฒน์ ผู้จัดการทีมฮอกกี้สาวไทยกล่าวว่า ทีมฮอกกี้สาวไทยถือว่าประสบการณ์น้อยกว่าทุกชาติ ทำให้แพ้อิตาลี 0-7, แพ้เวลส์ 0-5 และนัดสุดท้ายแพ้แอฟริกาใต้ 0-7 ต้องไปเล่นจัดอันดับ 7-8 ด้วยการพบกับทีมชาตินามิเบีย อันดับ 3 ของกลุ่มเอ ซึ่งหากชนะได้ก็จะทำให้อันดับโลกพุ่งจาก 28 ของโลกมาอยู่เบอร์ที่ 21 ทันที

โดยผลการแข่งขันในรอบจัดอันดับ 7-8 ปรากฏว่าทีมสาวไทยไล่เบียดเอาชนะนามิเบียไปแบบหวุดหวิด 2-1 โดยได้ประตูจาก "กัปตันส้ม" ทิฆัมพร สกุลพิทักษ์ น.10 และ 27 ส่วนนาบิเบียแก้คืนได้ลูกเดียวจาก ไคนา คอร์แม็ก น.47 ส่งผลให้ไทยสามารถคว้าชัยชนะเป็นครั้งแรกในศึกชิงแชมป์โลกได้สำเร็จ

ภายหลังจบเกม "มาดามมล" ผู้จัดการทีมกล่าวว่า ทุกเกมเด็กไทยเล่นได้ใจคนทั้งสนาม ด้วยจิตใจที่เเข็งแกร่งแสดงความเป็นนักสู้ที่ดี ด้วยความเสียเปรียบทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นประสบการณ์การเล่นระดับนี้ เกมที่ผ่านมา รูปร่าง อายุ เสียงเชียร์ และการตัดสินของกรรมการ ที่ค่อนข้างจะเอียงให้พวกผิวขาวมากกว่าทีมผิวเหลืองจากเอเชีย

ส่วนเกมสุดท้ายบีบสุดๆ แต่สนุกมาก แต่พวกเราก็ทําได้ พรุ่งนี้เราจะกลับบ้านด้วยอันดับโลกดีขี้น 7 อันดับ ขยับจากที่ 28 มาอยู่ 21 ของโลก ขอบคุณทุกภาคส่วนที่สนับสนุน และทุกกําลังใจที่ส่งมา โดยในความเป็นทีมชาติไทยที่มีเยาวชนครึ่งทีม แต่สามารถมาแข่งขันในระดับโลกได้อย่างนี้ น่าภูมิใจมากๆ. 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฮอกกี้หญิงทีมชาติไทยฮอกกี้หญิงชิงแชมป์โลกทิฆัมพร​ สกุลพิทักษ์​มาดามมลนฤมล ศิริวัฒน์

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้