ข่าว
100 year

ย้อนเส้นทาง “แสตมป์ แฟร์เท็กซ์” กับชีวิตลูกไม้ที่หล่นไม่ไกลต้น

ไทยรัฐออนไลน์16 มิ.ย. 2562 14:39 น.
SHARE

เนื่องด้วยวันอาทิตย์ที่ 3 เดือนมิถุนายน ถือเป็น “วันพ่อสากล” ของหลายประเทศในยุโรป อเมริกา รวมถึงเอเชียในบางประเทศ โดยปีนี้ตรงกับวันอาทิตย์ที่ 16 มิถุนายน


และในโอกาสนี้ จึงมีตัวอย่างความผูกพันระหว่างนักมวยไทยหญิง ผู้ปลุกกระแสวงการมวยหญิงไทยให้คึกคักอีกครั้ง กับ “พ่อ” ผู้เป็นครูมวยคนแรก และอยู่เบื้องหลังความสำเร็จของเธอ ซึ่งนักมวยหญิงคนนั้นก็คือ “แสตมป์ แฟร์เท็กซ์” เจ้าของเข็มขัดแชมป์โลก ONE คิกบ็อกซิ่งและมวยไทย ที่เพิ่งป้องกันแชมป์โลก ONE มวยไทย รุ่นอะตอมเวตไปหมาดๆ เมื่อคืนวันเสาร์ที่ผ่านมา

โดย “แสตมป์” เผยเบื้องหลังความสำเร็จ ซึ่งมีคุณพ่อ “นายชาญชัย พานทอง” อายุ 48 ปี หรืออดีตนักมวยไทยในชื่อ “วิสันต์เล็ก ลูกบางปลาสร้อย” ซึ่งเป็นครูมวยคนแรกที่ช่วยปูทางให้ตั้งแต่อายุเพียง 5 ขวบเท่านั้น

“สมัยอนุบาล แสตมป์ ตัวเล็ก และเคยถูกแกล้งที่โรงเรียน พอเห็นพ่อกับพี่ชายซ้อมมวยก็อยากซ้อมบ้าง เพื่อไว้ป้องกันตัว ถ้าไม่เห็นพ่อกับพี่ฝึกมวยในวันนั้น เราเป็นเด็กก็คงไม่รู้เรื่องและไม่สนใจ ทำให้กีฬามวยไทยเป็นอย่างเดียวที่เราสนใจในตอนนั้น”

“การที่เรามีพ่อเป็นนักมวย ก็ทำให้ได้เปรียบตรงที่เวลานั่งดูมวยกันสองคน พ่อก็จะสอนว่าให้ทำแบบนี้นะ แล้วผลจะออกมาเป็นยังไง เรื่องมวยพ่อสอนได้ทุกอย่าง แต่ส่วนใหญ่จะเน้นเข่าเพราะพ่อเป็นมวยเข่า และเวลาที่เราจะขึ้นชกตั้งแต่สมัยเด็กๆ พ่อก็จะศึกษาคู่แข่ง และหาวิธีแก้ทางมวยให้เรา”

“สิ่งที่พ่อจะพูดกับแสตมป์เสมอคือ ตั้งใจนะ ทำให้ได้ เอามาให้ได้ สู้เต็มที่ ประโยคพวกนี้ที่พ่อจะพูดบ่อยๆ และคอยให้กำลังใจเสมอ คนที่ไม่รู้จักจะคิดว่าพ่อเป็นคนนิ่งๆ ไม่ค่อยพูด แต่จริงๆ แกเป็นคนขี้เล่นแบบนิ่งๆ พ่อเป็นเหมือนไม้แข็ง แม่เป็นไม้อ่อน แม่จะดุพ่อจะห้าม แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่พ่อดุ นั่นคือแสตมป์ดื้อสุดๆ แล้ว”

ด้านคุณพ่อชาญชัย เผยถึงลูกสาวคนเก่งว่า “ผมเห็นเขาเป็นลูกผู้หญิงคนแรกและโดนคนแกล้ง ก็เลยสอนเขาให้รู้จักป้องกันตัว ซึ่งตอนนั้นที่บ้านก็มีเป้า มีนวม มีกระสอบอยู่แล้ว เราก็ฝึกเขาทุกวันจนเก่ง อีกอย่างเขาเป็นคนแก่นแก้วมีความแข็ง และผมเป็นนักมวยอยู่แล้ว จึงไม่รู้สึกกลัวหรือคิดว่ามันแปลกอะไรที่สอนลูกผู้หญิงให้เป็นมวย”

“ฐานะทางบ้านเราไม่ได้ร่ำรวย ผมก็ปลูกฝังให้เขาต่อยมวยเพื่อเอาตรงนี้ มาช่วยเหลือตัวเองและแบ่งเบาภาระพ่อแม่ เขามาถึงจุดนี้ได้ผมก็ภูมิใจมาก ผมต่อยมวยยังไม่ได้เท่านี้ ลูกได้ดีกว่าพ่อ”


“ผมสอนเขาว่า เราต้องเสมอต้นเสมอปลาย อย่าลืมตัว อย่าหยิ่ง อยากให้เขาเก็บเกี่ยวประสบการณ์และความสำเร็จตรงนี้ไว้ให้นานที่สุด เพื่อเป็นรากฐานของชีวิตในอนาคต ขอให้เขาเป็นลูกที่ดี เป็นคนเก่งกล้า และมีความกตัญญูแบบนี้ตลอดไป”

ติดตามความเคลื่อนไหว และส่งกำลังใจให้แชมป์โลกสาวไทยได้ ทางเฟซบุ๊กและอินสตาแกรม Stamp_Fairtex รวมถึงโซเชียลมีเดียทุกช่องทางของ ONE Championship.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แสตมป์ แฟร์เท็กซ์วัน แชมเปียนชิพมวยไทยชาญชัย พานทองวิสันต์เล็ก ลูกบางปลาสร้อย

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้