หน้าแรกแกลเลอรี่

"ช้างอมงวง"

"ช้างอมงวง"

บี บางปะกง

บันทึก
7 มิ.ย. 2562 05:01 น.

และแล้ว...ความจริงก็คือความจริง บอลไทยเราแพ้เวียดนามคาบ้าน

ชวดเข้าชิงถ้วยพระราชทานคิงส์คัพ ครั้งที่ 47 อย่างเจ็บปวดที่สุด!!

คงไม่ต้องฟื้นฝอยหาตะเข็บกันนะครับ ว่าเราแพ้เขาได้อย่างไร?

เพียงแต่วันนี้ผมนึกถึงกระทู้นึงที่เคยอ่านเจอใน ‘พันทิป’ เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา

เขาเขียนอะไรไว้...ลองใช้วิจารณญาณดูแล้วกัน!!!

OOOOOOOOOO

“ช้างศึก” เป็นเรื่องโบราณ เป็นความรู้เก่าแก่ที่คนส่วนใหญ่ในสมัยนี้หลงลืมไปหมดแล้ว สมัยก่อนช้างศึกมีความสำคัญมากเท่ากับชีวิตหรือบ้านเมืองเลยทีเดียว เพราะถ้าช้างไม่ดี แม่ทัพที่ขี่ช้างตัวนั้นอาจต้องจบชีวิต แต่ถ้าได้ช้างที่ดีก็อาจได้ชัยชนะกู้บ้านกู้เมืองได้สำเร็จ

สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ได้เลือกใช้ “ช้าง” เป็นสัญลักษณ์ และเรียกทีมว่า “ช้างศึก” แต่การตั้งชื่อว่าช้างศึก แล้วทำไม่ถูกต้องตามหลักวิชาโบราณมันก็ไม่สามารถเรียกว่าช้างศึกได้ จากโลโก้อันปัจจุบันซึ่งถูกเปลี่ยนแปลงไม่นานนี้ มีคนวิพากษ์วิจารณ์ว่าไม่ดี แต่ไม่มีใครบอกได้ว่าที่มันไม่ดีคืออะไรกันแน่ เป็นความรู้สึกที่อธิบายไม่ได้ แต่เรื่องนี้มันมีสาเหตุอยู่

โลโก้เดิมใช้รูปช้างชูงวง ซึ่งเหมือนโลโก้ของอีกหลายองค์กรที่ใช้ช้างเป็นสัญลักษณ์ที่มักชูงวงขึ้นหรือไม่ก็ปล่อยงวงตามสบาย แต่โลโก้ของทีมฟุตบอลไทยกลับเอางวงมาจ่อที่ปากเหมือนจะอมงวงเอาไว้ ซึ่งอาการแบบนี้เขาว่าเป็นลักษณะของ “ช้างอมงวง” ซึ่งเป็นลักษณะเสนียด ดังเช่นข้อความนี้

“ช้างชั้นเลวทั้งหลาย เมื่อถึงคราวประจัญบาน ต่างเอางวงใส่ปากอมไว้ด้วยกลัวเจ็บ ทั้งนี้เนื่องจากงวงเป็นจุดอ่อนที่สุดภายในร่างกายของช้าง ถูกกระทบนิดหน่อยก็เจ็บ ช้างชนิดนี้ไม่มีใครปรารถนา เป็นช้างเสนียดมีแต่จะถูกฆ่าทิ้งเพราะมันเป็นช้างอมงวง”

ในทางพุทธศาสนา มีการเปรียบพระภิกษุกับช้าง คือถ้าช้างไม่กลัวเจ็บ แม้งวงก็ไม่รักษาแต่กลับใช้ฟาดหรือแย่งชิงอาวุธของศัตรู ช้างนั้นก็อาจนำชัยชนะในสงครามได้ แต่ถ้ายังกลัวเจ็บก็มีแต่จะวิ่งหนีหางจุกตูด ซึ่งเปรียบได้กับพระภิกษุ ถ้ายังรักตัวกลัวตายกลัวความยากลำบาก ก็หวังมรรคผลนิพพานไม่ได้

ดังนั้น สรุปได้แน่นอนเลยว่า โลโก้ของสมาคมกีฬาฟุตบอลฯมีลักษณะที่ไม่เป็นมงคลตามตำราโบราณเอาซะเลย แต่มันจะมีผลอย่างไร ผู้เขียนไม่เชื่อเรื่องโชคลางตามแบบไสยศาสตร์ แต่มันก็มีหลักแบบวิทยาศาสตร์ที่สามารถอธิบายผลกระทบได้

โลโก้ของทีมบอลไทย ถ้าเอาไปใช้กับพวกโรงอาหารหรือที่เกี่ยวกับการกินก็คงได้อยู่ แต่เอามาใช้กับการแข่งขันแพ้ชนะไม่ได้ เพราะภาพบนโลโก้มันสื่อถึงความกลัว ถึงแม้เราไม่รู้แต่ภาพมันส่งไปยังจิตใต้สำนึกเช่นเดียวกับภาษากายอื่นๆที่เรารับรู้ได้แต่อธิบายไม่ถูก...

บี บางปะกง

วิดีโอแนะนำ

เคลียร์ริมเส้น | EP.27 มุมมอง โค้ชหรั่ง ต้องทำอย่างไร..? เยาวชนไทยถึงได้ไปชิงแชมป์โลกอีกครั้ง
16:25

เคลียร์ริมเส้น | EP.27 มุมมอง โค้ชหรั่ง ต้องทำอย่างไร..? เยาวชนไทยถึงได้ไปชิงแชมป์โลกอีกครั้ง