ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “พันธ์พยัคฆ์” ยันไม่ทิ้งการเรียน ขอกัดฟันสู้ควบคู่ชีวิตบนสังเวียน

  ไทยรัฐออนไลน์6 มิ.ย. 2562 17:00 น.
  SHARE

  เนื่องในวันที่ 6 มิถุนายนของทุกปี ตรงกับ “National Higher Education Day” ซึ่งเป็นวันที่ตระหนักถึงความสำคัญของการศึกษาในชั้นสูง ตั้งแต่ระดับอุดมศึกษาขึ้นไป ซึ่งปัจจุบันสถาบันหลายแห่ง พยายามที่จะออกแบบหลักสูตรเพื่อให้มีความเหมาะสมกับผู้เรียนในหลากหลายอาชีพ และตรงกับความต้องการของตลาดมากขึ้น


  สำหรับนักกีฬามวยไทยชื่อดังคนแรกและคนเดียวของประเทศไทย เจ้าของรางวัลนักมวยถ้วยพระราชทาน 3 ปีติดต่อกัน อันเป็นที่มาของฉายา “ยอดมวย 3 พ.ศ.” อย่าง พันธ์พยัคฆ์ จิตรเมืองนนท์ ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีในวงการหมัดมวย ถึงฝีมือที่เก่งกาจมากที่สุดคนหนึ่งในรุ่น จนหาตัวจับยากและหาคู่ชกที่เหมาะสมยากด้วยเช่นกัน

  “ค้าว” พันธ์พยัคฆ์ เป็นหนุ่มสมุทรปราการ ปัจจุบันในวัย 23 ปีกำลังศึกษาอยู่ชั้นปีที่ 4 คณะบริหารธุรกิจ สาขาการจัดการ มหาวิทยาลัยรัตนบัณฑิต (RBAC) ซึ่งเป็นสถาบันที่มีนโยบายในการสนับสนุนนักกีฬา ให้สามารถเรียนและทำงานควบคู่กันได้อย่างมีประสิทธิภาพ

  ในขณะที่นักมวยไทยอาชีพหลายคน อาจมองข้ามความสำคัญของการศึกษา แต่สำหรับยอดมวย 3 พ.ศ. ได้เปิดเผยถึงมุมมองด้านการศึกษาของตัวเอง

  “การเรียนไปด้วยและเป็นนักมวยไปด้วย สำหรับผมรู้สึกว่าไม่ได้เหน็ดเหนื่อยมากกว่านักศึกษาทั่วไป เพราะทางสถาบันเข้าใจการทำงาน และให้ความช่วยเหลือมาโดยตลอด ที่ผ่านมาหากผมมีรายการชกและต้องซ้อมหนัก ทำให้ขาดเรียนบ้าง แต่อาจารย์ก็เข้าใจและให้โอกาสผม จนสามารถเรียนมาถึงปีที่ 4 ในปัจจุบัน”

  “การศึกษาเป็นสิ่งที่สำคัญมากสำหรับชีวิตผม และไม่ได้เป็นอุปสรรคกับการเป็นนักมวย ผมเชื่อว่าความรู้เป็นเครื่องมือในการนำไปประกอบอาชีพ ไม่ว่าจะเป็นนักกีฬาหรืออาชีพใดๆ หากเป็นไปได้ผมจะศึกษาต่อจนถึงระดับปริญญาโทเลยครับ”

  สำหรับ “พันธ์พยัคฆ์ จิตรเมืองนนท์” นอกจากจะมีชื่อเสียง ในระดับแถวหน้าของวงการมวยไทยแล้ว ยังเป็นนักกีฬาปันจักสีลัตของมหาวิทยาลัย และได้รับรางวัล “นิสิตดีเด่น” ในฐานะผู้สร้างชื่อเสียงและทำคุณประโยชน์ ให้แก่มหาวิทยาลัยด้านกีฬา อีกทั้งล่าสุด ได้ร่วมงานกับองค์กรกีฬาระดับโลกอย่าง “วัน แชมเปียนชิพ” โดยเปิดตัวครั้งแรกไปเมื่อปลายปีที่ผ่านมา.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ยอดมวย 3 พ.ศ.พันธ์พยัคฆ์ จิตรเมืองนนท์วัน แชมเปียนชิพมวยไทยมหาวิทยาลัยรัตนบัณฑิต

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้