หน้าแรกแกลเลอรี่

“ยอดแสนไกล” มองข้ามช็อต หวังหักด่าน “เปโตรเซียน” สู่เบอร์หนึ่งของโลก

“ยอดแสนไกล” มองข้ามช็อต หวังหักด่าน “เปโตรเซียน” สู่เบอร์หนึ่งของโลก

ไทยรัฐออนไลน์

12 พ.ค. 2562 16:00 น.

นักชกผู้มีแข้งซ้ายอันเลื่องชื่อ สั่งสมสถิติไร้พ่ายมาตลอดระยะเวลา 7 ปี 31 ไฟต์ ยังไม่เคยมีใครหยุดเขาได้ ฝากผลงานสามไฟต์สุดมันไว้บนสังเวียน “วัน แชมเปียนชิพ” และกำลังจะเดินหน้าสู่ไฟต์ที่ 4 กับการแข่งขันครั้งสำคัญ ในการเผชิญหน้ากับยอดฝีมือตัวท็อปคิกบ็อกซิ่งระดับโลก 8 คนในทัวร์นาเมนต์ “วัน เฟเธอร์เวต คิกบ็อกซิ่ง เวิลด์ กรังปรีซ์” ซึ่งจะเริ่มรอบแรกในศึก ONE: ENTER THE DRAGON ที่ประเทศสิงคโปร์


วันที่ 12 พ.ค.62 คู่แข่งขันในรอบแรกของ ยอดแสนไกล IWE แฟร์เท็กซ์ คือนักชกจากแดนน้ำหอมวัย 30 ปี “เซมี ซานา” ที่มีดีกรีแชมป์โลก WBC มวยไทยและ A1 มีสถิติ 133-9-1 เป็นนักมวยประเภทเดินหน้าบู๊ดุดัน หมัดหนักและมีศอกเป็นอาวุธ เคยเอาชนะ “อาเมน เปโตรเซียน” ผู้น้องของ “จอร์จิโอ เปรโตรเซียน” ที่เป็นตัวเต็งของทัวร์นาเมนต์นี้มาแล้ว

โดย ยอดแสนไกล เคยดวลกับ ซานา มาก่อนหน้านี้ ในการแข่งขันไทยไฟต์ 2013 และเป็นฝ่ายเอาชนะคะแนนอย่างเป็นเอกฉันท์ จากวันนั้นถึงวันนี้เป็นเวลา 6 ปี ย่อมมีอะไรที่เปลี่ยนแปลงไป

“เขาเป็นมวยบู๊ มีพื้นฐานมวยไทยและฝึกซ้อมอยู่ที่เมืองไทย แม้ผมจะเคยชกกับเขามาก่อนแต่มันก็นานมาแล้ว หลายสิ่งหลายอย่างย่อมเปลี่ยนไปทั้งเขาและผม จึงยังไม่ได้วางแผนอะไร ก็ต้องดูเหตุการณ์เฉพาะหน้าในตอนนั้น ผมชอบให้คู่ต่อสู้ออกตัวก่อน เพื่อจะดูว่าเขาจะมาไม้ไหน”

ทั้ง ยอดแสนไกล และ ซานา ต่างก็มีพื้นฐานมวยไทย แต่ในทัวร์นาเมนต์นี้ใช้กติกาคิกบ็อกซิ่ง ซึ่งทั้งคู่ต่างก็เคยผ่านการแข่งขันกติกานี้มาหลายครั้ง

ก่อนหน้านี้ การเปิดตัวครั้งแรกของ ยอดแสนไกล ในรายการวัน แชมเปียนชิพ เจ้าตัวลงแข่งขันในกติกาคิกบ็อกซิ่ง และสามารถชนะคะแนน “คริส กิมบี” อย่างเป็นเอกฉันท์ แต่สิ่งที่แตกต่างกันคือในทัวร์นาเมนต์นี้ใช้นวมปกติ ไม่ใช่นวม 4 ออนซ์อย่างครั้งแรก ซึ่งการเปลี่ยนขนาดของนวม ทำให้ ยอดแสนไกล จำเป็นต้องเปลี่ยนเทคนิควิธีในการออกอาวุธด้วย

“เราต้องออกแรงมากขึ้น ในการปล่อยหมัดเมื่อใช้นวมที่ใหญ่ขึ้น ซึ่งก็จะทำให้การน็อกเอาต์ยากขึ้นเช่นกัน ด้วยเหตุนี้ทำให้ผมต้องคิดถึงเรื่องการนับคะแนนด้วย ไม่ใช่มุ่งแต่จะเดินหน้าเพื่อน็อกอย่างเดียว”

อย่างไรก็ตาม นักชกทุกคนที่ได้รับการคัดเลือกให้เข้าแข่งขันในทัวร์นาเมนต์นี้ล้วนไม่ธรรมดา เพราะต่างมีดีกรีระดับแชมป์โลกรั้งท้าย แต่สำหรับ ยอดแสนไกล เป้าหมายของเขามองข้ามช็อตไปถึงขั้นดวลกับ “จอร์จิโอ เปโตรเซียน” เต็งหนึ่งของทัวร์นาเมนต์นี้ ผู้ที่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นนักชกคิกบ็อกซิ่งที่เก่งกาจที่สุดในจักรวาล

แต่การไปถึงจุดนั้น หมายความว่าทั้ง ยอดแสนไกล และ เปโตรเซียน จะต้องฝ่าด่านคู่แข่งขันฝีมือขั้นเทพให้ได้ 2 คนก่อน ถึงจะได้เผชิญหน้ากันอย่างที่ฝันเอาไว้

สำหรับยอดฝีมือคิกบ็อกซิ่ง ในรุ่นเฟเธอร์เวตทั้ง 8 คน จะขึ้นสังเวียนโดยพร้อมเพรียงกันในศึก ONE: ENTER THE DRAGON วันศุกร์ที่ 17 พฤษภาคมนี้ ที่ประเทศสิงคโปร์ นับเป็นศึกใหญ่อีกครั้งของปีนี้ แฟนกีฬาศิลปะการต่อสู้ห้ามพลาดเด็ดขาด รับชมการถ่ายทอดสดฟรีได้ทางแอปพลิเคชัน ONE Super App ตั้งแต่เวลา 16.00 น.เป็นต้นไป หรือรับชมย้อนหลังได้ทางไทยรัฐทีวี ช่อง 32.

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

วัน แชมเปียนชิพวัน เฟเธอร์เวต คิกบ็อกซิ่ง เวิลด์ กรังปรีซ์คิกบ็อกซิ่งยอดแสนไกล IWE แฟร์เท็กซ์จอร์จิโอ เปรโตรเซียน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    คุณอาจสนใจข่าวนี้